Sức khỏe -

Vì sao bệnh dạ dày thường trở nặng vào mùa thu?

(Tamsugiadinh.vn) - Bệnh dạ dày là căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến khá nhiều người trên toàn thế giới, đặc biệt bệnh hay trở nặng khi chuyển mùa, nhất là vào mùa thu.
Bệnh đau dạ dày là bệnh thường gặp và thường trở nặng vào mùa thu
Bệnh đau dạ dày là bệnh thường gặp và thường trở nặng vào mùa thu
Bệnh dạ dày là tên gọi chung cho các chứng bệnh gây tổn thương ở dạ dày hoặc có liên quan trực tiếp tới dạ dày như đau dạ dày (bao tử), viêm/loét dạ dày, trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa… Bệnh gây ra bởi nhiều lý do khác nhau như: 
- Chế độ ăn uống thiếu khoa học: ăn quá cay, ăn quá chua, thường xuyên nhịn đói hoặc ăn quá no hay ăn các đồ ăn quá cứng khó tiêu hóa, ăn quá nhanh hoặc nhai không kỹ, ăn uống thiếu chất trong thời gian dài, sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc lá…
- Do dạ dày bị nhiễm nấm, kí sinh trùng hoặc vi khuẩn (thường là Helicobacter pylori – vi khuẩn Hp)…
- Do sự bất ổn của nội tiết tố trong cơ thể (do xơ gan, hạ đường huyết, tiểu đường…).
- Do thiếu máu ác tính.
- Do tăng tiết acid dạ dày mỗi khi căng thẳng lo lắng.
Bệnh dạ dày là căn bệnh phổ biến, nó ảnh hưởng tới 15-30% dân số các nước phương Tây, còn ở châu Á, tỉ lệ này là khoảng 5-15%. Thời điểm thuận lợi để bệnh dạ dày xuất hiện là khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là vào mùa thu.  

Tại sao bệnh dạ dày thường tái phát vào mùa thu?

bệnh dạ dày tái phát vào mùa thu
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh dạ dày như do vi khuẩn Hp, do căng thẳng, chế độ ăn uống...
Bệnh dạ dày thường tái phát vào mùa thu bởi khi đó thời tiết chuyển từ mùa nóng sang lạnh. Sự kích thích của không khí lạnh làm thần kinh hưng phấn bất thường dẫn đến lượng hormone tuyến giáp, hormone tuyến yên và hormone tuyến thượng thận tiết ra nhiều hơn.
Những hormone này sẽ kích thích dạ dày tiết ra quá nhiều dịch vị, tăng lượng thức ăn hấp thụ nhiều hơn, gây áp lực cho dạ dày. Hơn thế, hormone tuyến thượng thận còn khiến mạch máu ở niêm mạc dạ dày co lại, dẫn đến suy giảm chức năng dạ dày.
Ngoài ta, vào mùa thu, thời tiết thay đổi, nhiệt độ chênh lệch nhiều sẽ làm giảm sức đề kháng và tính thích ứng của cơ thể, khiến tình trạng viêm dạ dày dễ xảy ra. Chuyển từ mùa thu sang mùa đông cũng là thời điểm dễ mắc chứng trầm cảm theo mùa. Các chứng bệnh về tâm lý này thường làm tăng tiết dịch vị dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày tái phát nặng hơn.

Dấu hiệu không nên bỏ qua của bệnh đau dạ dày 

bệnh dạ dày
Thường xuyên thấy đau bụng, đầy hơi, buồn nôn là biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh đau dạ dày
Khi mắc bệnh dạ dày, hoặc khi bệnh tái phát, người bệnh thường thấy một số triệu chứng như sau:
- Đầy hơi, trướng bụng, thường xuyên có cảm giác đầy hơi, muốn ợ, buồn nôn rất khó chịu.
- Đau vùng dạ dày/bụng trên, đau vùng ngay dưới xương ức khi đói hoặc khi no, đau về đêm.  
- Chán ăn, nôn ra máu, đại tiện ra phân màu đen khi bệnh tiến triển nặng. 

Cách phòng tránh bệnh dạ dày tái phát vào mùa thu

- Giữ ấm: Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn nên những bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính cần chú ý giữ ấm, tránh lạnh bụng.
- Chú ý ăn uống: Cần ăn những thức ăn ấm, mềm, nhạt, tươi, nên chia thành nhiều bữa, tránh ăn quá nhiều một lúc khiến dạ dày quá tải. Ăn uống đúng giờ và nên cai rượu, thuốc lá. 
Cần tránh những thức ăn có tính kích thích mạnh như quá lạnh, quá nóng, quá cay, quá cứng. 
- Tránh căng thẳng: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những bệnh về dạ dày có liên quan mật thiết đến tâm trạng của con người. Do đó cần chú ý giữ tinh thần vui vẻ, tâm trạng ổn định, tránh cáu giận, lo lắng. 
- Vận động: Vận động hợp lý sẽ giúp đẩy nhanh nhu động ruột, kích thích tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện tuần hoàn máu ở ruột, dạ dày, kích thích trao đổi chất, từ đó tăng cường sức khỏe của dạ dày và ruột. 
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình