Tư vấn sức khỏe -

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

(Tamsugiadinh.vn) - Ung thư vòm họng hay di căn vào xương, gan, phổi. Và đã động tới gan phổi là cực kỳ nguy hiểm rồi vì đây là hai loại bệnh tử vong nhiều nhất và nhanh nhất. Do đó tuyệt đối không được chủ quan với ung thư vòm họng.
Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có biểu hiện gì?
Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

Chào bác sĩ. Em là người nghiện thuốc lá nặng. Nhưng trước đây, em có sức đề kháng rất tốt, ít khi bị các bệnh viêm tai mũi họng. Nếu hôm nào "giở giời", họng hơi rát rát, em chỉ cần xúc nước muối vài hôm là đỡ ngay.

Nhưng khoảng một tháng gần đây, em rất hay bị đau rát vùng họng, sáng dậy khạc ra đờm có chút máu, thỉnh thoảng bị khàn tiếng lại còn ù tai, đau tai nữa. Em không biết mình bị bệnh gì. Em rất lo lắng vì có cô bạn là bác sĩ nói những biểu hiện của em giống người bị ung thư vòm họng. Có phải hút thuốc lá nhiều sẽ dẫn đến ung thư vòm họng không? Em đang nghi ngờ mình bị ung thư vòm họng, bây giờ em cần phải làm gì? Bác sĩ cho em hỏi ung thư vòm họng có những triệu chứng như thế nào? 

 

Chào bạn Thanh.

Nói ung thư họng tức là nói tới khối u ở vòm họng, hạ họng (vùng yết hầu) đáy lưỡi và thanh quản. Tính chất của ung thư họng khá phức tạp và nguy hiểm. Nếu là ung thư đáy lưỡi thì thời gian sống thêm 5 năm chỉ có 10% thôi. 90% còn lại là tử vong. Họng là cửa khẩu quan trọng bậc nhất của con người. Thức ăn qua họng mới tới hệ thống tiêu hóa. Khí qua họng mà vào hệ thống hô hấp. Họng cũng quyết định việc phát âm. Có người bị ung thư họng nên không thể nói.

Hầu hết bệnh nhân ung thư họng đều phát hiện bệnh muộn. Không phải người dân bình thường mà cả các nguyên thủ, bác sĩ riêng túc trực bên cạnh 24/24 giờ mà vẫn phát hiện bệnh muộn. Luiz Inacio Lula da Silva – nguyên Tổng thống Brazil bỗng dưng thấy mình hơi bị khản tiếng. Ông ta nghĩ rằng do vận động tranh cử, nói nhiều nên như thế. Nhưng tiếng khản ngày càng nặng, rồi sau đó thì cấm khẩu hoàn toàn. Ngày 28/10/2011, bác sĩ đưa ông đi khám và người ta phát hiện ông bị ung thư vòm họng.

Để cấm khẩu mới đi khám là muộn rồi, mặc dù ông ta có bác sĩ riêng. Người ta điều trị cho ông bằng tia xạ và ông nói được. Các bác sĩ nói rằng ông sẽ sống thêm được 5 năm nữa. Bây giờ thời hạn sống thêm của ông sắp hết rồi, nhưng ông vẫn khỏe. Có lẽ đó là nhờ ông ấy luôn sống lạc quan, theo phương châm 3 quên (quên tuổi tác, quên bệnh tật, và quên hận thù). Lạc quan là yếu tố rất quan trọng đối với người bệnh. Lúc nào cũng phải giữ được tình yêu cuộc sống. Tình yêu cuộc sống giảm đi bao nhiêu thì nguy cơ chết tăng lên bấy nhiêu.

Nổi hạch ở cổ, bỗng dưng mắt lác, chảy máu mũi là triệu chứng chỉ điểm ung thư vòm họng

Nổi hạch ở cổ, bỗng dưng mắt lác, chảy máu mũi là triệu chứng chỉ điểm ung thư vòm họng

Muốn phát hiện sớm ung thư vòm họng cần phải chú ý 3 triệu chứng chỉ điểm sau đây:

- Một là bỗng dưng nổi hạch ở cổ trong khi cơ thể không bị nhiễm trùng ngoại khoa.

- Hai là bỗng dưng mắt bị lác.

- Ba là chảy máu mũi không rõ nguyên nhân.

Thấy 1 trong 3 triệu chứng đó là phải đi khám ngay, nhầm còn hơn bỏ sót. Còn nếu có cùng lúc 2 hoặc 3 triệu chứng trên thì chắc chắn là ung thư vòm họng rồi, không phải nghi ngờ gì nữa. Nhưng bệnh nhân vẫn phải khám để xác định vị trí khối u. Việc này không khó. Người ta đưa vào họng một ống nhựa mềm có gắn camera ở đầu là nhìn thấy hết. Cuối cùng là làm sinh thiết để xác định u lành hay u ác.

Trong việc chữa các bệnh nan y, Kỳ Bá nhắc thầy thuốc phân biệt 2 chữ: Tiêu, Bản. Tiêu là ngọn, Bản là gốc, phải chữa từ Bản chứ không chữa từ Tiêu. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là chữa Tiêu chứ không phải chữa Bản nên bệnh không khỏi mà bệnh nhân chỉ được sống thêm vài năm thôi. Theo lời dạy của Kỳ Bá thì phải chữa từ gốc. Gốc của bệnh ung thư họng là do tổn hại khí huyết. Khói thuốc lá làm tổn hại khí và rượu làm tổn hại huyết. Nghiện rượu và thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư vòm họng. Bệnh nhân bị tổn thương trầm trọng về khí và huyết thì phải lo bồi bổ khí huyết.

Rượu và thuốc lá làm tổn hại khí huyết dẫn đến bệnh ung thư vòm họng

Rượu và thuốc lá làm tổn hại khí huyết dẫn đến bệnh ung thư vòm họng

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất là cai thuốc lá và bỏ rượu. Bệnh nhân ung thư vòm họng số đông là đàn ông. Tỷ lệ bệnh nhân là nam giới cao gấp 8 lần phụ nữ, vì đàn ông nghiện rượu và thuốc lá. Tỷ lệ người bị ung thư vòm họng có hút thuốc lá cao gấp 3 lần người không hút thuốc. Vừa nghiện rượu, vừa nghiện thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư họng cao gấp đôi, nghĩa là cao gấp 6 lần người không nghiện. Hypocrat nói rằng: “Điều trị người bệnh quan trọng hơn điều trị bệnh”.

Các triết gia Hy Lạp cổ có câu rằng: “Người ta không chết mà tự giết mình”. Tôi tuyệt đối cấm bệnh nhân ung thư vòm họng hút thuốc lá và uống rượu. Nếu đã bị ung thư vòm họng và vẫn hút thuốc lá và uống rượu thì bệnh sẽ di căn ngay lên phổi và gan. Sau khi đã chữa khỏi bệnh, vẫn phải cấm rượu và thuốc lá. Nếu không bệnh sẽ tái phát. Ung thư tái phát khó chữa hơn ung thư nguyên phát (bị bệnh lần đầu).

Với trường hợp của bạn Thanh, tốt nhất bạn nên đến các chuyên khoa tai mũi họng tại các bệnh viện lớn để thăm khám, tầm soát bệnh sớm.

Chúc bạn vui khỏe.

Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình