Tư vấn sức khỏe -

Ung thư tụy sống được bao lâu?

(Tamsugiadinh.vn) - Ung thư tụy là kẻ giết người âm thầm, dấu hiệu để phát hiện sớm là rất ít và hay trùng với các bệnh khác vì thế người bệnh thường chủ quan, tỷ lệ tử vong vì UTT cao.
Ung thư tụy sống được bao lâu?
Ung thư tụy sống được bao lâu?

Chào bác sĩ. Tôi đang ở Nghệ An. Gia đình chúng tôi thuần nông nên cũng không có điều kiện đi khám sức khỏe thường xuyên. Để đến khi thấy tình hình sức khỏe không ổn, mẹ tôi mới đi khám và được chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối ở Bệnh viên Đa khoa tỉnh.

Trước đó mẹ tôi không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ đến thời gian gần đây bị giảm cân nhanh và đau bụng, hay nôn nao. Cứ nghĩ tuổi già trái gió trở trời nên cũng không để ý gì, thật không ngờ... 

Bác sĩ dặn dò chúng tôi mẹ thích ăn gì thì cho ăn đi vì chỉ ngày một ngày hai là bà ra đi. Từ khi biết tin, gia đình tôi suy sụp hẳn, không khí lúc nào cũng nặng nề, mấy cô em gái tôi thì cứ về thăm mẹ là khóc thút thít, tôi cũng không biết phải làm thế nào bây giờ.

Xin hỏi bác sĩ, bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối như mẹ tôi thì có nên phẫu thuật không? Nếu phẫu thuật thì sống được bao lâu, liệu có tia hy vọng nào chữa khỏi được không?

Chào bạn Tuấn Anh,

Ung thư tụy (UTT) là kẻ giết người âm thầm, vì khó phát hiện sớm và tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Tây y, bệnh nhân ung thư tụy, nếu xạ trị và hóa trị, chỉ sống thêm được 8 – 20 tháng. Nếu phẫu thuật triệt căn thì 70% bệnh nhân sống thêm được khoảng 5 năm. Nhưng người trên 70 tuổi và người bị suy thận, bị bệnh tim thì không phẫu thuật được.

Bệnh viện K chống chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân UTT trên 70 tuổi, nghĩa là chỉ điều trị bằng thuốc, bằng xạ trị và hóa trị, nhưng tỷ lệ sống sót không quá 10%. 
 
Bạn không nói rõ mẹ bạn bao nhiêu tuổi, tình trạng sức khỏe ra sao thì tôi không thể tư vấn chính xác cho trường hợp của mẹ bạn được. Nhưng tôi có thể nói cho bạn biết một số thông tin về bệnh ung thư tụy này để bạn lường trước nguy cơ.
 
Với UTT, ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ là phẫu thuật triệt căn, nghĩa là cắt phần tụy bị ung thư và những bộ phận liên quan khác như dạ dày, thận. Như thế đương nhiên là bệnh nhân sẽ phải chấp nhận bị tiểu đường trầm trọng sau mổ và không có thuốc nào chữa được. 
 
Phẫu thuật triệt căn chỉ thực hiện được khoảng 15% và tỷ lệ tử vong do mổ là 10–15%, thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân là 16–20 tháng. 
Phẫu thuật tuyến tụy thì bệnh nhân phải đối mặt với bệnh tiểu đường trầm trọng sau mổ

Chỉ những bệnh nhân không thể phẫu thuật, các bác sĩ mới chỉ định xạ trị và hóa trị nhưng tỷ lệ thành công rất thấp. Thời gian sống thêm của bệnh nhân cũng chỉ 8–20 tháng. Vì xạ trị và hóa trị làm tủy sống bị tổn thương rất nặng nề. Có trường hợp, bệnh nhân UTT sau hóa trị và xạ trị, lập tức bị  ung thư tủy sống. Với các phương pháp trên, các bác sĩ chỉ nói khả năng sống tính bằng tháng, thấp là 8 tháng, cao là 60 tháng chứ không nói tới khả năng khỏi. 
 
Tỷ lệ sống được 60 tháng chỉ có 1%. Nếu phát hiện sớm thì các bác sĩ có thể tiến hành mổ triệt căn và thời gian sống thêm 5 năm đạt tỷ lệ 70%. Nhưng có khoảng 80% bệnh nhân UTT không thể mổ triệt căn và mạng sống rất mong manh. 
 
Hãy cho mẹ bạn một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, tạo môi trường thoải mái, giúp bà có tình thần lạc quan, tôi tin rằng bệnh sẽ giảm rất nhiều.
 
Chúc mẹ bạn khỏe, chiến thắng bệnh tật!
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình