Tư vấn sức khỏe -

Ung thư đại trực tràng rất dễ nhầm với loét dạ dày

(Tamsugiadinh.vn) - Nếu bạn đã trên 40 và có mối quan hệ ruột thịt với người mắc ung thư đại trực tràng, thì nghĩa là bạn cần phải đi khám ngay nếu không muốn mình sẽ là người kế tiếp...
Ung thư đại trực tràng rất dễ nhầm với loét dạ dày
Ung thư đại trực tràng rất dễ nhầm với loét dạ dày

Chào bác sĩ, anh trai  tôi bị ung thư đại trực tràng và đã qua đời cách đây 3 năm. Cách đây 10 năm, bố tôi cũng qua đời vì căn bệnh này sau một thời gian điều trị. Gia đình tôi đang rất hoang mang lo lắng vì trong gia đình có đến 2 người thân qua đời vì cùng 1 căn bệnh trên.

Xin hỏi bác sĩ bệnh này có di truyền không? Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh này thế nào? Liệu nếu hiện nay mắc bệnh này thì có thể chữa khỏi được không?

Nói ung thư đại trực tràng (ung thư ĐTT) là cách nói gộp. Bách khoa thư ung thư học viết bệnh ung thư đại tràng riêng và trực tràng riêng. Phân biệt như thế là đúng. Vì đại tràng và trực tràng là 2 bộ phận khác nhau trong cơ thể con người. Đại tràng ở trên, vùng dạ dày, còn trực tràng ở dưới, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa.

Nó bắt đầu từ đoạn nối trực tràng với đại tràng, xuống tận rìa hậu môn. Nhưng trong điều trị, các bác sĩ gọi gộp ung thư đại tràng là trực tràng, vì 2 bộ phận này liền nhau và đã ung thư đại tràng thì thường có vấn đề ở trực tràng.

Image titleĂn nhiều chất béo là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng

Đối tượng cần đặc biệt chú ý là người từ 45 tuổi trở lên, nhất là trường hợp có người trực hệ từng bị ung thư ĐTT. Đây là nhóm người có nguy cơ cao, cần hết sức đề phòng. Nên nhớ rằng, triệu chứng ban đầu của ung thư ĐTT rất dễ nhầm lẫn với viêm loét dạ dày, cũng đau, cũng đầy bụng, và nếu loét thì trong phân cũng có máu. Nếu ở tuổi dưới 40 thì những triệu chứng đó có thể là viêm loét dạ dày. Nhưng nếu trên 40 tuổi và có mối liên quan trực hệ với người đã từng bị ung thư ĐTT thì phải đi khám ngay. Khám lúc đó, nếu phát hiện ung thư thì đây mới là giai đoạn đầu

Các bác sĩ thường gọi là “giai đoạn còn có ích”, nghĩa là khả năng điều trị khỏi rất cao. Còn để đến khi tắc ruột và thủng đại tràng mới khám thì đã quá muộn. Nên nhớ, ung thư ĐTT di căn chủ yếu bằng đường tĩnh mạch, cửa vào gan, đôi khi cũng di căn bằng đường bạch huyết. Sau đó có sự lan tỏa vào phổi, hệ xương và não, xâm lấn tới hạch thượng đòn bên trái. Để đến giai đoạn di căn mới khám và điều trị là rất khó khăn.

Hãy đi khám tổng quát thường xuyên để phát hiện những bất thường một cách sớm nhất bạn nhé.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình