Thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika tại TP.HCM

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, vừa phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika tại TP.HCM.
Thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika tại TP.HCM
Thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika tại TP.HCM

Cục Y tế dự phòng cho biết, Viện Pasteur TP. HCM vừa phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika tại TP. HCM.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại quận 2, TP.HCM có các triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. 

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi sống tại quận 12, TP. HCM, khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ, kèm theo đau cơ. Cả 2 trường hợp bệnh nhân nữ trên đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika. 

Virus Zika được cho là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có đầu nhỏ dị thường

Hiện 2 bệnh nhân đã ổn định và theo dõi sức khỏe tại nhà. Được biết, bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. 

Như vậy, đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó tại TP. HCM có 4 trường hợp, Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên mỗi địa phương một bệnh nhân.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt các phương pháp phòng chống dịch để tránh lây truyền bệnh cho cá nhân cũng như cộng đồng. 

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Người đang sinh sống tại vùng có  người nhiễm virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để thăm khám.

- Người đi đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

- Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp 
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình