Thập tử nhất sinh vì vết thương khi đá bóng – hãy cảnh giác với vi khuẩn uốn ván

Khi bác sỹ thông báo hiện tình trạng sức khỏe của anh Tuyên đã khá hơn, chị Thảo rất vui. Nhưng lúc nghe tin anh Tuyên phải tiếp tục lọc máu, chị bật khóc xin bác sỹ cho chị đưa chồng về vì không còn tiền điều trị.
Thập tử nhất sinh vì vết thương khi đá bóng – hãy cảnh giác với vi khuẩn uốn ván
Thập tử nhất sinh vì vết thương khi đá bóng – hãy cảnh giác với vi khuẩn uốn ván
loading...

Chỉ vì vết thương khi đá bóng mà anh Tuyên bị uốn ván dẫn đến suy đa phủ tạng

Cuối tháng 6/2016, anh Trần Danh Tuyên (SN 1979, trú xóm Khe Lau, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) tham gia đá bóng giao lưu với xóm bên. Do giẫm phải đá, anh ngã và bị thương ở chân. Mọi người đưa anh Tuyên đến trạm y tế rửa và khâu 6 mũi.

Cứ tưởng băng bó như vậy thì sau vài ngày vết thương sẽ đỡ. Nhưng một tuần sau (ngày 2/7), anh Tuyên bất ngờ bị co giật, méo miệng, không nói năng được gì. Người thân vội đưa anh Tuyên xuống Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh thăm khám.

Các bác sỹ xác định, anh Tuyên bị uốn ván phát triển, xâm nhập vào hệ thống máu trong cơ thể, đi vào hệ thần kinh và gây ra cơ cứng, co giật cơ. Do bệnh chuyển biến xấu, anh Tuyên được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh nhân Tuyên nhập viện trong tình trạng căng cứng toàn thân, co giật liên tục, tím tái. Các bác sỹ đã phải mở khí quản, cho thở máy, dùng thuốc an thần, kháng sinh, giãn cơ.

Anh Tuyên được chuyển vào nằm điều trị ở khoa Bệnh nhiệt đới. Điều trị được gần hai tuần, tình trạng của anh Tuyên chuyển sang suy đa phủ tạng. Để cứu tính mạng bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành lọc máu. Mỗi lần lọc máu tốn 25 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Thảo (SN 1980, vợ anh Tuyên) nói: “Từ hôm xuống đến nay, chồng tôi đã được lọc máu 3 lần rồi. Để có tiền lọc máu cho chồng, tôi phải vay mượn bạn bè, anh em.

Nhà nuôi được con bò để làm ruộng, nay cũng bán đi để lấy tiền chữa bệnh. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ chân anh ấy bị thương mấy ngày rồi khỏi, không ngờ lại ra nông nỗi này”.

Từ ngày anh Tuyên nhập viện, chị Thảo cũng phải xuống viện chăm chồng. Sau 3 lần lọc máu, anh Tuyên đã qua cơn nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng suy đa tạng vẫn chưa được cải thiện nhiều nên cần phải tiếp tục duy trì lọc máu trong thời gian tới.

TS.BS Quế Anh Trâm (Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới) cho biết: “Nếu gia đình có tiền thì bệnh nhân Tuyên ít nhất phải lọc máu 6 lần nữa, mạng sống bệnh nhân cứu được là rất cao.

Khoa chúng tôi tiếp nhận điều trị uốn ván cho rất nhiều trường hợp và những trường hợp đó rất nhanh phục hồi. Nhưng đây là ca bệnh phức tạp nhất”.

Chị Thảo lo sợ điều tồi tệ sẽ xảy ra với chồng chị khiến các con chị mồ côi

Chị Thảo cho biết, chị nên duyên với anh Tuyên vào năm 2000. Một năm sau, cháu Trần Khắc Sơn ra đời khiến cho mái ấm gia đình nhỏ luôn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Bình thường, hai vợ chồng anh Tuyên làm ruộng, chăn nuôi và rảnh rỗi thì ai thuê gì làm nấy.

Năm năm sau khi cưới, chị Thảo sinh con thứ hai là cháu Trần Thị Thủy và tiếp đó là cháu Trần Khắc Chung (SN 2008). Hai vợ chồng chị đều chăm chỉ làm lụng nhưng kinh tế của gia đình vẫn ở mức hộ cận nghèo. Nửa tháng chị Thảo chăm chồng ở bệnh viện là chừng ấy thời gian ba đứa con của chị ở nhà tự túc ăn uống, chăm sóc lẫn nhau.

Hiện số tiền điều trị cho anh Tuyên trong thời gian qua lên đến hơn 110 triệu đồng, toàn bộ số tiền này đều vay mượn anh em, bạn bè.

Nhìn chồng nằm bất động trên giường bệnh, chị Thảo nghẹn ngào nói: “Tôi hỏi vay hết bạn bè, hàng xóm, anh em rồi. Số tiền vay nợ cũng đã nhiều, giờ anh ấy mà chết, mẹ con tôi có trả nợ ba đời cũng không hết”.

Chị bảo, giờ chỉ còn mấy sào ruộng với căn nhà nhỏ, có bán đi cũng không được là bao. Nếu nó có giá, chắc chị cũng đã bán đi để lấy tiền chữa bệnh cho chồng rồi.

Khi bác sỹ thông báo hiện tình trạng sức khỏe của anh Tuyên đã khá hơn, chị Thảo rất vui. Nhưng lúc nghe tin anh Tuyên phải tiếp tục lọc máu, chị bật khóc xin bác sỹ cho chị đưa chồng về vì không còn tiền điều trị.

Bác sỹ Trâm cho biết: “Gia đình có xin đưa bệnh nhân về nhưng chúng tôi cố giữ lại bởi bệnh nhân còn có cơ hội cứu sống. Trong thời gian chờ sự giúp đỡ của mọi người, tôi đang áp dụng phương pháp lọc thận chu kỳ cho bệnh nhân để duy trì tình trạng không nặng thêm”.

Từ khi anh Tuyên nhập viện, người thân của anh đều xúm vào vay mượn tiền bạc cho anh chữa bệnh. Nhưng ở quê nghèo, việc tiêu tốn số tiền như vậy là quá sức với họ.

Anh Trần Hoài Nam (anh trai anh Tuyên) tâm sự: “Chú ấy hiền lành, sống không mất lòng ai. Bây giờ xảy ra chuyện như vậy, anh em trong nhà cũng gom góp hết cả rồi mà vẫn không đủ. Giờ chúng tôi chỉ mong có phép màu giúp em tôi tiếp tục chữa bệnh”.

Theo chị Thảo, khi anh Tuyên mới được 8 tháng thì mẹ mất. Anh lớn lên thiếu thốn tình cảm của người mẹ. Vì thế chị Thảo lo sợ điều tồi tệ sẽ đến khiến ba đứa con của chị mồ côi cha. “Anh ấy lúc nào cũng yêu thương vợ con. Tôi không muốn các con tôi mồ côi bố khi tuổi còn bé dại như vậy”, chị Thảo khóc nức nở.

Ngọc Ánh

Theo Tuổi trẻ Đời sống

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình