Sốc: Virus Zika gây teo tinh hoàn tới 90%

Các chuyên gia y tế Mỹ đã có phát hiện chấn động: Virus Zika có khả năng làm teo tinh hoàn tới 90%, giảm nồng độ testosterone, dẫn đến tình trạng vô sinh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán khoảng 4 triệu người có thể bị nhiễm cho tới cuối năm nay
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán khoảng 4 triệu người có thể bị nhiễm cho tới cuối năm nay
loading...

Phát hiện chấn động này đã được nhóm nghiên cứu của giáo sư Michael Diamond công bố trên tạp chí Nature Genetics. Theo đó, giáo sư Diamond cùng các đồng nghiệp tại Trường Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu tác động của virus Zika trên loài chuột.

Sau 2 tuần thử nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy tinh hoàn của những con chuột nhiễm Zika đã teo tóp đi đáng kể. 3 tuần sau, tinh hoàn của chúng teo lại chỉ còn bằng 1/10 so với kích thước ban đầu. 

6 tuần sau, dù đã được nhóm nghiên cứu loại bỏ virus Zika ra khỏi cơ thể nhưng tinh hoàn của chuột vẫn không thể phục hồi. 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn nhận thấy những con chuột đực bị nhiễm virus Zika có khả năng thụ thai cho chuột cái ít hơn 4 lần so với bình thường, số tinh trùng của chúng thì giảm 10 lần và nồng độ testosterone rất thấp. 

virus zika làm teo tinh hoàn
Thí nghiệm trên chuột đã cho thấy, virus Zika làm teo tinh hoàn tới 90% và giảm lượng testosterone

Vius Zika cho đến nay vẫn được biết có thể gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, nhưng nghiên cứu này đã cho thấy virus Zika còn có khả năng gây ra tình trạng vô sinh và làm teo tinh hoàn tới 90% ở loài chuột. 

Ông Kelle Moley cùng trong nhóm nghiên cứu cho hay, đây là loại virus duy nhất cho đến nay mà ông biết là nguyên nhân gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như vô sinh. Vì thực tế có rất ít vi khuẩn có thể vượt qua hàng rào ngăn tinh hoàn với dòng máu trong cơ thể để ảnh hưởng và lây nhiễm cho tinh hoàn một cách trực tiếp. 

Giáo sư Diamond cho biết thêm, mặc dù đây mới là thí nghiệm trên chuột nên chưa biết liệu virus Zika có tác dụng tương tự với nam giới hay không. 

Nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng, những người đàn ông có thể phải đối mặt với mức testosterone thấp và số lượng tinh trùng giảm sau khi nhiễm virus Zika, không loại trừ khả năng dẫn tới vô sinh. 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Nguồn: Dailymail
(Theo Ngọc Linh - Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình