Sơ cứu đúng cách quyết định sự sống còn của trẻ bị ngạt nước

Ngạt nước rất dễ dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho trẻ. BS Tiến - Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, thời gian vàng để cứu trẻ bị ngạt nước là trong 4 phút. Lúc này sơ cứu đúng kỹ thuật sẽ quyết định sự sống còn cho trẻ.
Sơ cứu đúng cách quyết định sự sống còn của trẻ bị ngạt nước
Sơ cứu đúng cách quyết định sự sống còn của trẻ bị ngạt nước
loading...

Mới đây khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận, điều trị thành công một trường hợp bé trai 10 tháng tuổi bị ngạt nước đến 10 phút. Đó là trường hợp bé trai P. ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Bé đã bò vào nhà vệ sinh khi mẹ xuống bếp nấu ăn và ngã cắm đầu vào xô nước có chiều cao 0,5m.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, trường hợp của bé P. là trường hợp hy hữu sống sót sau khi bị ngạt nước đến 10 phút vì thời gian vàng để cứu các trường hợp ngạt nước là trong vòng 4 phút.

Nếu ngạt nước quá lâu thì có thể để lại những di chứng về não: “Trẻ bị ngạt nước quá lâu có thể bị những di chứng về não do thiếu oxy não. Có trường hợp tử vong do phù não. Có thể trẻ sẽ bị ảnh hưởng về vận động, lời nói, sự tập trung, trí thông minh”, BS Tiến nhấn mạnh. Hơn nữa, theo BS Tiến, cách sơ cứu của mẹ bé P. cũng không đúng. 

Sơ cứu đúng cách quyết định sự sống còn của trẻ bị ngạt nước
Bé P. hiện đang điều trị tại bệnh viện

Người nhà của bé P. kể lại rằng, nghĩ con bị uống nhiều nước nên mẹ bé P. đã hô hấp nhân tạo bằng cách nhấn bụng, sau đó mới chuyển bé đến bệnh viện địa phương sơ cứu và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1. “Ấn bụng như cách mẹ bé P. làm khá nguy hiểm, dịch trong bụng có thể trào lên và chảy vào phổi gây ra những biến chứng đường phổi”, BS Tiến cho biết.
 
Hiện tại, bé đã tỉnh nhưng thời gian tới, mỗi tháng, mỗi quý bé phải được kiểm tra để phòng ngừa biến chứng.Theo BS Tiến, với những trường hợp bị ngạt nước sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của nạn nhân vì não và các cơ quan thiếu oxy kéo dài, chết tế bào não sẽ dẫn tới tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. 
 
Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến: Khi gặp trường hợp bé ngạt nước, chúng ta trong 10 giây phải đánh giá bé có tỉnh táo hay không. Nếu bé tỉnh táo (có khóc, thở) thì lập tức làm ấm trẻ và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. 
 
Sơ cứu đúng cách quyết định sự sống còn của trẻ bị ngạt nước
BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng kho Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM  (ảnh internet)
 
Trường hợp bé không tỉnh táo (không thở - quan sát lồng ngực không thấy di động, không tỉnh) hay ngáp cá hãy kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không (trong vòng 5-10 giây), nếu không bắt được mạch tức là tim trẻ đã ngưng đập. Lúc này phải ấn ngực, ấn tim, thổi ngạt.

Cách ấn tim như sau, dùng lòng bàn tay ấn vào vị trí ngực, ở nửa xương dưới ức (1 bàn tay với trẻ nhỏ, 2 bàn tay với trẻ trên 8 tuổi) khoảng 30 lần, phối hợp với thổi ngạt để cung cấp dưỡng khí (hít thật sâu, áp miệng thật sát vào mũi và miệng trẻ thổi ngạt liên tiếp khoảng 2 lần, mỗi lần 3 giây, nhìn lồng ngực trẻ xem có di động không).
 
Thực hiện động tác sơ cứu đến khi có mạch thì ngưng ấn tim, nhưng vẫn tiếp tục thổi ngạt cho đến khi trẻ tự thở được. Sơ cứu tại chỗ được xem là thành công khi da trẻ hồng hào, tự thở được, tim đập lại, sờ được mạch rõ, trẻ tỉnh lại. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.
 
Sơ cứu đúng cách quyết định sự sống còn của trẻ bị ngạt nước
Cấp cứu đúng kỹ thuật khi trẻ bị ngạt nước quyết định sự sống còn của trẻ
 
Trong quá trình sơ cứu cần tránh những cách xử lý như xốc nước. Động tác dốc ngược người trẻ xuống để xốc nước là không cần thiết và không nên thực hiện vì thông thường lượng nước vào phổi rất ít chứ không phải vào đầy phổi như người dân thường nghĩ. Lượng nước rất ít này sẽ được xuất ra ngoài khi người bị nạn tự thở lại.

Ngoài ra, việc xốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt - ấn tim và làm tăng nguy cơ hít sặc nước vào phổi.
 
“Các biện pháp dân gian khác như hơ lửa hoặc “lăn lu” cũng không nên sử dụng vì không hiệu quả mà còn gây khó khăn cho điều trị về sau”, BS Tiến khuyên.
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình