Quan niệm ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ

Từ xưa đến nay, giới học trò vẫn thường kiêng không ăn chân gà vì sợ bị run tay, viết chữ xấu. Thậm chí người lớn cũng không dám ăn chân gà vì sợ bị bệnh Parkinson. Nhưng dưới ánh sáng khoa học, sự thật lại được hé lộ một cách bất ngờ.
Quan niệm ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ
Quan niệm ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ
loading...
Quan niệm ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ
Hiện nay nhiều người vẫn quan niệm ăn chân gà sẽ viết chữ xấu, người lớn dễ mắc bệnh Parkinson
 
Từ xưa trong dân gian, giới học trò vẫn thường kiêng không ăn chân gà vì sợ bị run tay, viết chữ xấu. Đến thời nay, nhiều bậc phụ vẫn giữ quan niệm này, không dám cho con ăn chân gà. Thậm chí người lớn cũng không dám ăn chân gà vì sợ bị bệnh run tay Parkinson. Họ cho rằng chân gà có chất gì đó khiến tay bị run. 
 
Theo y học hiện đại, bệnh run tay có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm: 
 
- Run tay sinh lý (run tay mà không có tổn thương): thường xảy ra khi có xúc cảm mạnh; do thời tiết lạnh hoặc do phải giữ lâu ở một tư thế khiến tay bị mỏi.
 
- Run tay do bệnh lý thần kinh: thường gặp ở các bệnh thực thể ở não - tủy sống như run tay do bệnh parkinson; do tuổi già; do các dây thần kinh hoạt động không bình thường…
 
- Run tay do ngộ độc: thường gặp ở người nghiện rượu; do nghiện ma túy.
 
- Run tay do bệnh nội tiết: thường gặp ở bệnh cường giáp, basedow.
 
- Run tay do các bệnh khiến chức năng của tay bị suy giảm.
 
Xét theo các nguyên nhân trên, nếu ăn chân gà mà bị run tay thì chỉ có thể là do… ngộ độc chân gà hoặc bệnh nhân… nghiện món chân gà. Nhưng thực tế chân gà hoàn toàn không có chất độc và cũng chẳng có chất gây nghiện, thế quan niệm ăn chân gà sẽ bị run tay là hoàn toàn sai lầm. 
 
Quan niệm ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ
Thực tế, ăn chân gà không những không bị run tay mà còn chữa được bệnh tay run, chân yếu
 
Vậy tại sao trong dân gian lại cho rằng ăn chân gà sẽ bị run tay và viết chữ xấu?
 
Ngược dòng thời gian, chúng ta được biết là học trò thời xưa viết chữ Nho bằng bút lông. Ngoài văn hay, sĩ tử còn được đánh giá bằng chữ tốt, có nghĩa là chữ đẹp. Chính vì vậy, chữ xấu là điều rất đáng sợ của giới học trò. Nhất là ngày xưa, khi viết bằng lông, cánh tay sĩ tử phải nâng cao và không có điểm tì, để viết được chữ đẹp là rất khó.
 
Các cụ có câu thành ngữ về chữ xấu: “Chữ như gà bới”. Nét chữ Nho được ghép bằng nhiều nét không liền mạch, nếu viết xấu sẽ rất giống với vết bới đất tìm mồi của loài gà. Cũng từ câu thành ngữ này, dân gian nảy ra hình thức kiêng ăn chân gà để không bị “chữ như gà bới”. Ngoài ra kiêng chân gà, học trò ngày xưa còn kiêng không ăn cơm cháy vì sợ bị tối dạ.
 
Quan niệm ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ
Đối với đàn ông, chân gà hầm là một món ăn có tác dụng bổ dưỡng, tăng sinh lực, chống yếu sinh lý
 
Không học bài vào giờ gà lên chuồng vì sợ bị quáng gà và học bài lâu thuộc… Người xưa vì quá mong muốn thi thố đỗ đạt làm quan, nên đã chú trọng việc học đến mức… mê tín.
 
Sự thật thì theo nhiều tài liệu Đông y, ăn chân gà không những không bị run tay mà còn chữa được bệnh tay run, chân yếu, đi không vững. Ngoài ra, chân gà có chứa chất collagen giúp kích thích mô tuyến vú phát triển, giúp da dẻ mịn màng, trẻ lâu, tốt cho trẻ em kém ăn, chậm biết đi, chậm mọc răng… Đối với cánh đàn ông, chân gà là một vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng, mạnh sinh lực, cường gân cốt. Chống xuất tinh sớm, yếu sinh lý. 
 
Chân gà nuôi thả vườn, gà ta, gà chọi… luôn tốt hơn các loại gà nuôi nhốt, ít vận động. Chân gà có thể luộc, tẩm ướp gia vị nướng hoặc chế biến theo cách sau để phát tăng tác dụng chữa bệnh:
 
Quan niệm ăn chân gà bị run tay và sự thật bất ngờ
Chân gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng (Ảnh minh họa)
 
Chữa run tay, chân: Chân gà 3 đôi hầm với 8g ngũ gia bì, 8g thạch xương bồ. Ăn 2 lần trong một ngày.
 
Chữa đau lưng, đau cổ, đau quanh khớp vai… do thoái hóa cột sống: 3 đôi chân gà hầm với 10g táo tàu, 10g ngưu tất, 10g đỗ trọng bắc. 

Chữa yếu sinh lý: 5 cặp chân gà, 300g đậu đen, 50 hạt mướp, 100g nếp hương, gia vị. Nấu cháo nhừ nhuyễn, ăn nóng với tiêu rau thơm. 
 
Lưu ý người bị tiêu chảy không dùng thuốc chân gà. Những người bị bệnh mỡ máu cao cũng không nên ăn nhiều chân gà. Người người kiêng béo nên chú ý gạn hết váng mỡ nổi trong bát thuốc hầm chân gà.
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình