Phát hiện muỗi vằn mang virus Zika tại Việt Nam

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đã có cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika tại Việt Nam.
Phát hiện muỗi vằn mang virus Zika tại Việt Nam
Phát hiện muỗi vằn mang virus Zika tại Việt Nam
loading...

Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đã thu thập và lưu trữ 23.682 mẫu muỗi vằn (cái) tự nhiên ở TP. Nha Trang trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2016. 

Khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận ca nhiễm Zika trên người từ tháng 4/2016, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm các cá thể muỗi vằn tự nhiên này để xác định khả năng muỗi có nhiễm virus Zika, Dengue hoặc Chikungunya hay không.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika (chiếm 0,24%), 29 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Dengue (0,12%) và không có cá thể nào dương tính với virus  Chikungunya.

Như vậy virus Zika đã có mặt trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang với tỉ lệ rất thấp. 

virus zika
Tại Việt Nam đến nay đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika

Tại Việt Nam đến nay đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại các tỉnh thành: TP. HCM 4 ca, Bình Dương 1 ca, Khánh Hòa 1 ca và Phú Yên 1 ca. Tất cả những trường hợp nhiễm bệnh này đều không có tiền sử đi du lịch nước ngoài hay tiếp xúc với người bị bệnh. 

Vì vậy, Bộ Y tế nhận định việc phát hiện các trường hợp nhiễm virus Zika trên cho thấy virus Zika hiện đã lưu hành trong quần thể muỗi vằn tự nhiên. 

Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ đang có thai hay dự định có thai cần thực hiện tốt các phương pháp phòng chống dịch để tránh lây nhiễm bệnh cho cá nhân và cộng đồng. 

Virus Zika lây nhiễm sang người qua trung gian muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn). Virus Zika được phát hiện vào năm 1947 với một số trường hợp nhiễm bệnh tại châu Phi và Nam Á. Đến năm 2007, các ca bệnh do virus Zika được ghi nhận đầu tiên ở Thái Bình Dương. Nhưng đến năm 2013, dịch bệnh do virus Zika đã bùng phát tại Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ, châu Phi. 

Năm 2013-2014, dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đã thí điểm thả muỗi vằn mang vi khuẩn tự nhiên Wolbachia nhằm hạn chế lây truyền bệnh sốt xuất huyết dengue trong cộng đồng tại đảo Trí Nguyên (Nha Trang). 

Kể từ năm 2014 đến nay, trên đảo Trí Nguyên không xảy ra ca sốt xuất huyết dengue nào, trong khi đó tại toàn tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra dịch sốt xuất huyết lớn vào cuối năm 2015, đầu năm 2016.

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình