Phát hiện bé 4 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ nghi do nhiễm virus Zika

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận trường hợp bệnh nhi 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk có dị tật bẩm sinh tương tự như chứng đầu nhỏ do virus Zika.
Phát hiện bé 4 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ nghi do nhiễm virus Zika
Phát hiện bé 4 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ nghi do nhiễm virus Zika
loading...

Vào ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi (tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) có triệu chứng dị tật nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika

Điều tra dịch tễ cho thấy tại khu vực này, dịch sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp khi người mẹ mang thai ở tháng thứ 3 và 6, đồng thời có sốt, phát ban vào thời gian trên. 

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu để xét nghiệm virus Zika. 

chứng đầu nhỏ do virus zika
Virus Zika được cho là thủ phạm gây nên chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh (Ảnh RT)

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ mắc chứng đầu nhỏ từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ trên toàn cầu là 1-10%. Vì thế Việt Nam hoàn toàn có thể có trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ do loại virus này. 

Hiện Thái Lan cũng đã ghi nhận 2 trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ có liên quan tới virus Zika

Tuy nhiên, chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh còn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm vi khuẩn (giang mai), virus (Rubella…), ký sinh trùng (Toxoplasma…) hoặc bị nhiễm độc, suy dinh dưỡng hay do yếu tố di truyền.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã nâng cấp độ cảnh báo dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam lên cấp độ 3.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Người đang sinh sống tại vùng có  người nhiễm virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để thăm khám.

- Người đi đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

- Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình