Nỗi thống khổ của những bệnh nhân gút sợ Tết

Tết là dịp mọi người quây quần ăn uống sum họp, vui vẻ bên nhau. Thế nhưng những ngày này lại là mùa khốn khổ cho các bệnh nhân gút do họ phải kiêng dè trong chế độ ăn uống.
Nỗi thống khổ của những bệnh nhân gút sợ Tết
Nỗi thống khổ của những bệnh nhân gút sợ Tết
Nỗi thống khổ của những bệnh nhân gút sợ Tết
 
Nể mặt bạn bè làm chút rượu, chân anh Hợi sưng như quả chuối mắn chỉ sau 1 đêm
 
Anh Nguyễn Văn Hợi, 40 tuổi (trú tại Kiến Xương, Thái Bình) kể, anh bị gút đã 4 năm nay. Năm nào vào dịp Tết cũng là khoảng thời gian anh khốn khổ nhất. Bạn bè, anh em, họ hàng đi làm ăn xa về tố chức các bữa tiệc tất niên.
 
Cả năm không gặp mặt nên anh không thể từ chối rượu bia, dù uống rất ít nhưng điều đó cũng đủ làm anh đau đớn. Các ngón chân của anh Hợi ngày hôm sau sưng vù như quả chuối mắn, chỉ cần một cơn gió thổi qua hay đắp chăn để giữ ấm cũng khiến anh đau đớn. 
 
Nỗi thống khổ của những bệnh nhân gút sợ Tết
 
Chỉ một cơn gió thổi qua hay đắp chăn để giữ ấm cũng khiến anh đau đớn
 
Mọi người thì mong đến Tết còn anh Hợi thở dài “sợ Tết lắm”. 4 mùa Tết kể từ ngày bị gút, anh Hợi chưa được đón cái Tết nào trọn vẹn cả. Bạn bè đều đã lên lịch “chiến đấu” mà lại được chiến đấu trong sự cho phép của bà xã nữa, vậy mà… tình cảnh có vẻ… chết còn sướng hơn. 
 
Theo một số bác sĩ tim mạch, xương khớp, dịp Tết đến, các bệnh liên quan đến chuyển hóa , ăn uống sinh hoạt tăng khá cao so với thời điểm trước Tết. Nguyên nhân là do dù có bận rộn đến đâu, dù cho thành công hay thất bại gì đi nữa thì mọi người đều phải tham gia các bữa tiệc tất niên, ăn nhậu một cách nhiệt tình để tống tiễn mọi điều không may của năm cũ, chuẩn bị đón một năm mới tốt lành hơn.
 
Nỗi thống khổ của những bệnh nhân gút sợ Tết
 
Đôi chân biến dạng của những người bị bệnh gút lâu năm
 
Theo bác sĩ Lê Khánh, công tác tại Bệnh viện Việt Đức, chính cách ăn uống thừa mứa chất đạm, uống bia rượu vô tội vạ là nguyên nhân gây ra sự lắng đọng của tinh thể urat ở phần sụn khớp, gân mô. Mùa Tết đến là mùa khốn khổ cho các bệnh nhân bị gút hoặc kể cả những bệnh nhân chưa bị bệnh gút cũng có thể phát bệnh trong dịp Tết đến.
 
Nỗi thống khổ của những bệnh nhân gút sợ Tết
 
Những người bị bệnh gút cần tránh thức ăn nhiều đạm
 
Các bệnh nhân bị gút đều được khuyến cáo giữ nguyên chế độ sinh hoạt như trước đó, cố gắng tránh các thức ăn nhiều chất béo, tinh bột, đường. 
 
Vài lưu ý nhỏ với người bị gút trong dịp Tết:
  
- Uống nhiều nước lọc (2-3 lít/ngày). Nên uống các loại nước khoáng có độ kiềm cao giúp đào thải acid uric và hạn chế kết tinh urat tại thận.
 
- Tăng cường vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ hoặc khởi động tại chỗ các bài tập đơn giản cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng (căng thẳng là một trong các yếu tố gây khởi phát cơn gút cấp).
 
- Ưu tiên thực phẩm xanh: Cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả không chua để làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm sự hình thành acid uric.
 
- Kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày: 
50g mứt (105 calo) = 28 phút hít đất
1lon bia (140 calo) = 15 phút chạy bộ
1 lon nước ngọt (145 calo) = 25 phút bơi lội
50g giò thủ (250 calo) = 58 phút đi bộ nhanh
50g lạp xưởng chiên (300 calo) = 45 phút đạp xe
1/8 bánh chưng chiên (350 calo) = 31 phút nhảy dây
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình