Nhau cài răng lược - biến chứng sản khoa nguy hiểm ở bà bầu

Nhau cài răng lược là tình trạng tai biến sản khoa nguy hiểm, rất dễ bị bỏ sót khi thăm khám và chẩn đoán trước sinh. Nhau cài răng lược khiến sản phụ dễ mất nhiều máu, thậm chí phải cắt cả tử cung và các cơ quan lân cận.
Nhau cài răng lược là tình trạng tai biến sản khoa nguy hiểm, rất dễ bị bỏ sót khi thăm khám và chẩn đoán trước sinh
Nhau cài răng lược là tình trạng tai biến sản khoa nguy hiểm, rất dễ bị bỏ sót khi thăm khám và chẩn đoán trước sinh
loading...

Nhau cài răng lược là gì?

Nhau thai đóng vai trò là trạm trung gian trao đổi chất từ mẹ sang thai nhi và ngược lại. Các gai nhau thai thường chỉ bám đến một phần nội mạc tử cung là lớp lót ở mặt trong tử cung.

Nhưng khi bị nhau cài răng lược, các gai nhau sẽ bám chặt vào thành tử cung, xuyên hết phần nội mạc, xâm lấn vào lớp cơ tử cung, vượt quá lớp niêm mạc bám chắc và sâu vào tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột.

Vì thế khi thai ra đời, nhau thai sẽ không thể bong tróc một cách tự nhiên khỏi thành tử cung. Nếu nhau bám quá chặt sẽ làm tổn thương thành tử cung như thủng, vỡ tử cung, nếu bám ra tới các cơ quan lân cận sẽ làm thủng cả các cơ quan này. 

Nguyên nhân dẫn tới nhau cài răng lược 

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ, bánh rau được hình thành để nuôi thai nhi. Nếu niêm mạc tử cung không đủ dày hoặc bị tổn thương thì bánh nhau sẽ ăn sâu vào lớp cơ tử cung và gây nên bệnh lý nhau cài răng lược. 

Những trường hợp dễ mắc bệnh lý nhau cài răng lược:

- Nhau tiền đạo: Lúc này nhau bám ở phần dưới thân tử cung, đây vốn là nơi có lớp cơ mỏng.

- Có tiền sử mổ lấy thai: Theo thống kê, những phụ nữ đã mổ lấy thai 1 lần thì nguy cơ mắc nhau cài răng lược ở những lần mang thai tiếp theo tăng 4,5 lần. 

- Những người đẻ nhiều lần, nạo phá thai nhiều lần khiến thành tử cung mỏng đi nhiều.

- Những người mổ bóc nhân xơ tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc, có nhân xơ tử cung, làm thành tử cung có dinh dưỡng kém. 

nhau cài răng lược
Khi bị nhau cài răng lược, các gai nhau sẽ bám chặt vào thành tử cung, xuyên hết phần nội mạc, xâm lấn vào lớp cơ tử cung (Ảnh internet)

Biến chứng của nhau cài răng lược

Khi bị nhau cài răng lược, sản phụ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng như bị băng huyết sau sinh gây mất máu nhiều, bị sót nhau gây nhiễm trùng sau sinh, dễ phải sinh non, phải cắt tử cung, thậm chí cả một phần những nơi nhau bám vào để cầm máu. 

Cách xử trí khi bị nhau cài răng lược

Bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử trí nhau cài răng lược phụ thuộc vào: tình trạng sức khỏe của sản phụ, vị trí nhau bám, mức độ xâm lấn của nhau vào cơ tử cung (nông hay sâu), diện tích phát triển của nhau (số nhau) bám cơ.

Ở những trường hợp nhẹ thì sản phụ được bồi hoàn máu và tử cung tự cầm máu. Nếu nhau bám quá chặt, xấm lấn các cơ quan khác thì khi thai nhi ra đời các bác sĩ sẽ cắt tử cung cùng với bánh nhau để tránh cho người mẹ bị mất máu nhiều cũng như tổn thương nặng nề hơn ở các cơ quan lân cận. 

Biện pháp phòng tránh nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là bệnh khó chẩn đoán trước sinh, thường chỉ biết được khi sinh vì thế để phòng tránh, các bà mẹ cần theo dõi thai định kỳ và hạn chế nạo phá thai. 

 

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình