Bệnh và Thuốc - | Sự kiện: "Chuyện ấy"

Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang

(Tamsugiadinh.vn) - Người xưa nghèo đến mức chỉ ăn khoai lang trừ bữa vậy mà họ vẫn sinh con đàn cháu đống. Sau này khoa học đã chứng minh được rằng, khoai lang chứa một chất khiến cả chồng lẫn vợ “nóng ruột” mà không ngủ yên được.
Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang
Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang
Từ xưa, khoai lang được coi là loại củ của nhà nghèo. Người dân nước ta trước đây nghèo đói đến mức không có gạo mà ăn, phải ăn khoai lang trừ bữa, vậy mà họ vẫn sinh con đàn cháu đống, chứ không hiếm muộn, vô sinh nhiều như thế hệ bây giờ. Khoai lang có chất gì khiến khả năng duy trì nòi giống mạnh mẽ đến như vậy?
 
Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang
Củ khoai lang của con nhà nghèo nhưng lại có rất nhiều công dụng "quý tộc"
 
Trong dân gian có câu chuyện khá thú vị. Có một người thấy gia đình nhà kia nghèo đói nhưng lại có rất nhiều con. Hỏi ra thì được chủ nhà cho biết, họ nghèo quá, không có cơm ăn nên phải ăn khoai lang. Ăn khoai nhiều thì nóng ruột không ngủ được. Không ngủ được khiến vợ chồng họ quay ra… hí hoáy với nhau. Thế là lại đẻ con. Đẻ con ra nghèo càng nghèo, lại phải ăn khoai lang. Ăn khoai nhiều lại nóng ruột…
 
Câu chuyện với cái vòng luẩn quẩn liên quan đến khoai lang và sinh con đẻ cái đó phần nào cho biết: Ăn khoai nhiều sẽ bị nóng ruột. Nóng ruột ở đây có thể hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Thứ nhất là khoai lang khiến dạ dày cồn cào, khó chịu. Thứ 2 là khoai lang gây kích thích khả năng sinh lý, khiến cả chồng lẫn vợ “nóng ruột” mà không ngủ yên được. Khoa học hiện đại đã chứng minh cả 2 điều trên đều đúng.
 
Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang
Khoai lang gây kích thích khả năng sinh lý, khiến "chuyện ấy" thăng hoa (ảnh internet)
 
Trái với giá thành rẻ, những công dụng của khoai lang lại chủ yếu để chữa những bệnh của nhà giàu, quý tộc. Từ xưa khoai lang được biết đến là thực phẩm gây nhuận tràng rất mạnh, nhanh chóng tống khứ chất thải ra khỏi cơ thể. Ngày nay kinh tế no đủ , người ta thường ăn rất nhiều đồ đạm.
 
Chất đạm không tiêu hóa hết lưu cữu trong đường ruột, không được tống ra sớm sẽ gây ra hiện tượng táo bón, trĩ, viêm đại tràng… dần dần sẽ dẫn tới ung thư đại tràng. Ăn một chút khoai lang sau bữa ăn là cứu cánh cho những ai mắc những chứng bệnh trên.
 
Khoai lang rất tốt cho người bị tiểu đường. Nó chứa một hoạt chất có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin. Insulin rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” tế bào, cho phép đường từ máu đi vào tế bào.
 
Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang
Khoai lang rất tốt cho người bị tiểu đường (ảnh internet)
 
Kháng insulin nghĩa là khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào. Chất xơ có nhiều trong khoai lang có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu.
 
Nhờ chứa một hàm lượng cao vitamin A và vitamin C, khoai lang có thể ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, chống lại các bệnh như xơ cứng mạch máu, tiểu đường, tim mạch, ung thư… Màu vàng của khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao.
 
Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch,chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư vú.
 
Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang
Khoai lang chứa một hàm lượng cao vitamin A và vitamin C
 
Khoai lang cũng là sự lựa chọn số 1 cho những người muốn giảm béo. Năng lượng của khoai lang chỉ bằng 1/3 so với cơm và ½ so với khoai tây. Khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể.
 
Ăn thật ít trong mỗi bữa ăn và sau đó ăn khoai lang để tạo cảm giác no bụng, đó là phương pháp giảm cân vô cùng hữu hiệu. Ngoài ra, ăn khoai lang còn có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, giảm viêm nhiễm, phòng chống đau khớp…
 
Theo Đông y, khoai lang có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện tì vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nó được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nam giới di mộng tinh, yếu sinh lý…
 
Muốn “chuyện ấy” thăng hoa hãy ăn khoai lang
Khoai lang chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa (ảnh internet)
 
Cần chú ý là khoai lang rất tốt cho thận của cả nam và nữ, giúp khả năng sinh sản tốt hơn. Khả năng nhuận tràng của khoai lang giúp loại bỏ các độc tố phát sinh trong đường ruột gây tổn thương đến thận. Điều này góp phần cường thận, khiến người xưa “nóng ruột” mà đẻ nhiều con.
 
Một yếu tố nữa gây nóng  ruột là trong khoai lang có chất đường, nếu người dạ dày kém ăn nhiều, nhất là ăn khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vụ làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Vậy nên ăn khoai lang tốt nhất là sau bữa ăn. Nên ăn nhiều khoai lang vào bữa trưa vì lượng canxi trong khoai lang sau khi đi vào cơ thể cần tới 4-5 giờ mới được hấp thu hết.
 
Ánh sáng mặt trời mạnh mẽ của buổi trưa rất cần thiết cho thúc đẩy sự hấp thụ của canxi. Không nên chỉ ăn khoai lang không, vì như vậy cơ thể sẽ thiếu chất. Nên ăn khoai lang cùng với bữa cơm có thịt động vật, như vậy sẽ phát huy tác dụng tối đa của khoai lang.
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình