Sức khỏe -

Lý do tại sao nên ăn bí ngô không chỉ trong dịp lễ Halloween

(Tamsugiadinh.vn) - Bí ngô (bí đỏ) là loại quả hết sức quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên ăn bí ngô quanh năm, thay vì chỉ sử dụng trong dịp Halloween.
 Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên ăn bí ngô quanh năm, thay vì chỉ sử dụng trong dịp Halloween
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên ăn bí ngô quanh năm, thay vì chỉ sử dụng trong dịp Halloween

Bí ngô (bí đỏ) là loại quả hết sức quen thuộc trong bữa ăn thường ngày của mỗi gia đình. Trong số các loại quả thì bí ngô là nhà vô địch về hàm lượng sắt, vitamin (B1, B2, B6, B5, PP), muối khoáng và axit hữu cơ. Ngoài ra, bí đỏ rất giàu tryptophan – một chất tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn).

Theo Đông y, bí ngô có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng kiện tỳ, bổ trung ích khí, tiêu đờm, chỉ thống, giải độc sát trùng.

Do đó bí ngô thường được dùng để chữa các bệnh như ung  thư, huyết áp cao, tiểu đường, đau thần kinh liên sườn, suy giảm chức năng gan, áp-xe phổi…

Tác dụng không ngờ của bí ngô cho sức khỏe

1. Giúp giảm cân

Sở hữu lượng calo và chất béo rất thấp, bí ngô còn có vị ngọt tương tự khoai tây, rất hữu ích cho quá trình chuyển hóa để giảm cân. Hơn thế nữa, bí ngô còn chứa một lượng chất xơ lớn vì vậy sẽ giúp bạn no lâu hơn. Bí ngô chính là một thực phẩm lý tưởng cho những ai bị thừa cân, béo phì.

2. Tôt cho da

Bí ngô chứa hàm lượng cao beta-carotene và carotenoid, màu vàng càng đậm thì lượng beta-carotene trong bí càng dồi dào.

Beta-carotene chính là tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A – là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng với da, mắt, niêm mạc.

Sự hiện diện của chất này trong cơ thể sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa (như nếp nhăn, đốm nâu…), ngăn ngừa hư tổn tế bào, chống oxy hóa.

bí ngô halloween
Bí ngô rất giàu beta-carotene (tiền vitamin A) nên rất tốt cho da và mắt

3. Giàu chất chống oxy hóa tự nhiên

Hạt bí ngô là loại hạt giống nhiều kiềm nhất, điều này là vô cùng cần thiết để cân bằng nội môi cơ thể.

Hơn thế, hàm lượng cao các chất chống oxy hóa tự nhiên và các acid béo không bão hòa trong bí ngô có tác dụng giảm viêm, ngăn chặn sự tấn công của bệnh Alzheimer và giúp cơ thể chống lại một số loại ung thư.

4. Chống trầm cảm

Nếu bạn cảm thấy mình suy sụp, chán nản hãy uống một cốc nước ép bí ngô. Thành phần tryptophan trong bí ngô khi vào cơ thể sẽ được biến đổi thành niacin và serotonin là những hormone giúp chống lại cảm giác tiêu cực, trầm cảm

5. Tốt cho mắt

Hàm lượng beta-carotene dồi dào trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, ngăn ngừa đục thủy tinh thể.  

Ngoài ra, sự có mặt của các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin giúp trung hòa các gốc tự do nằm trong thủy tinh thể, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm – một căn bệnh phổ biến về mắt có thể dẫn đến mù lòa. 

bí ngô halloween
Bí ngô có thể dùng làm món ăn nhẹ hoặc nguyên liệu cho món chính để củng cố sức khỏe

6. Tốt cho tim mạch

Bí ngô giàu chất physterol, omega 3, omega 6 cùng các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cho toàn bộ cơ thể, trong đó có cả tim và hệ thống mạch máu.

Hơn thế nữa, hàm lượng chất xơ dồi dào trong bí ngô sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, từ đó làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

7. Cải thiện hệ thống miễn dịch 

Bí ngô cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A dồi dào, cùng acid folic và riboflavin – là những yếu tố rất cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 

Bạn có thể dùng bí ngô làm món ăn nhẹ hoặc nguyên liệu cho món ăn chính để củng cố cho hệ miễn dịch. 

Đừng bỏ lỡ
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình