Lão nông hết tai biến mạch máu não, dứt bệnh đau thần kinh tọa chỉ sau nửa năm uống thuốc Nam

Chỉ trong 2 năm, lão nông Hai Sân hết bị tai biến mạch máu não, lại mắc bệnh động mạch vành, bệnh thần kinh tọa hành hạ. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra sau khi ông uống hơn 200 thang thuốc Nam…
Ông Nguyễn Văn Sân kể lại hành trình chữa nhiều bệnh của mình bằng thuốc Nam
Ông Nguyễn Văn Sân kể lại hành trình chữa nhiều bệnh của mình bằng thuốc Nam

Cùng lúc mang nhiều chứng bệnh

Ông Nguyễn Văn Sân (Hai Sân, khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) từng bị tai biến mạch máu não, thần kinh tọa, đi đâu cũng phải có người đỡ hoặc cõng. Nhưng giờ, lão nông Hai Sân chiều nào cũng thong thả đi dạo trên đường làng, vui vẻ hỏi thăm mọi người.

Ông Hai Sân chia sẻ: “Chuyện tôi hết bệnh nghe rất khó tin. Nhưng đó là chuyện của mấy năm về trước, giờ ở xóm này nhiều người tin và uống thuốc Nam ở chỗ tôi chỉ. Nhiều người cũng có kết quả tốt, nhất là bệnh tai biến mạch máu não”.

Ông Hai Sân kể, vợ chồng ông không có ruộng đất, nên chỉ đi làm thuê làm mướn. Rồi 10 đứa con lần lượt ra đời, cuộc sống mưu sinh càng thêm khó khăn.

“Tôi làm bất cứ việc gì người ta thuê, giờ nào cũng đi. Tôi đang làm việc này đã tính ngày mai làm việc gì. Những việc nặng nhọc, tôi làm gấp đôi, gấp 3 người thường. Đi vác mía thuê, người ta vác 1 bó, tôi vác 3 bó. Vì tôi đông con hơn, tôi phải làm nhiều hơn. Ngày xưa, người ta thường nghĩ như vậy, tôi cũng vậy”, ông Sân nói.

Làm việc quần quật như thế, ông Sân vẫn khỏe mạnh, không mấy khi bệnh tật. Năm ông Sân 60 tuổi, ông bất ngờ bị tai biến mạch máu não. Ông được con cái đưa xuống Bệnh viện Tim mạch An Giang ở TP. Long Xuyên. Nằm điều trị vài tuần, ông được cho xuất viện.

Thời gian sau cơn tai biến đó, cánh tay phải của ông gần như liệt. Cơ thể của ông cũng yếu đi thấy rõ. Cuộc sống của ông lúc đó chỉ xoay quanh việc giữ ổn định huyết áp.

chữa tai biến mạch máu não bằng thuốc nam
Tai biến mạch máu não khiến một phần não bộ bị tổn thương, gây liệt cho cho người bệnh

Một năm sau, trong lúc đi tái khám, ông được bác sĩ chẩn đoán thêm bệnh động mạch vành (còn được gọi là suy tim động mạch vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ). Ông Sân cho biết: “Tôi coi trên ti vi thấy bệnh này dễ chết. Tôi lại khăn gói vô bệnh viện nằm để dễ bề theo dõi”.

Khi bệnh đã phần nào được khống chế, ông Sân quay về nhà, chấp nhận sống chung với bệnh. Nhưng chỉ 1 năm sau, lão nông này lại mang thêm bệnh thần kinh tọa. Từ vùng thắt lưng trở xuống 2 chân ông đau buốt, thường xuyên tê cứng khiến ông không thể đi lại được.

Bệnh bộc phát, ông phải ngồi một chỗ. Khi ông muốn đi đâu phải có vợ hoặc con cái đỡ. Điều trị bằng Tây y, ông vừa uống vừa chích thuốc.

Ông Sân cho hay: “1 mũi thuốc 500.000đ, cứ vài ngày tôi lại đi chích. Thuốc vào thì cơn đau giảm nhưng chỉ được vài giờ đồng hồ. Rồi mỗi ngày, tôi phải uống hàng chục viên thuốc mà bệnh tình không cải thiện được. Đến nỗi một cái bậc thang nhỏ xíu, tôi cũng không nhấc chân lên được. Tôi bị 3 chứng bệnh hành hạ nhức, thốn, tê. Tôi nghĩ mình như vậy là xong rồi”.

Bà Bùi Thị Dung (61 tuổi, vợ ông Sân) tâm sự: “Cũng tại hồi trẻ, chồng tôi làm việc nhiều quá nên mới bị bệnh tật hành hạ như vậy. Thấy chồng đau, tôi cũng tìm đủ mọi cách để cứu chồng. Gặp ai, tôi cũng hỏi, ai chỉ gì cũng làm. Chồng tôi vừa uống thuốc Tây vừa châm cứu nhưng không thấy có kết quả gì”.

Chữa bệnh không cần gặp bệnh nhân

chữa tai biến mạch máu não đau thần kinh tọa bằng thuốc nam
Một thang thuốc của ông Sân gồm rất nhiều vị thuốc dân gian

Rồi qua chị em trong gia đình giới thiệu, bà Dung biết lương y Nguyễn Thiện Chung (Chủ tịch Hội Đông y huyện Tịnh Biên, An Giang). Bà Dung cùng con trai đã tìm đến tận nơi để xem xét trước. Bởi theo bà, cái gì phải xem tận mắt mới tin. Bà hỏi thăm lương y, rồi hỏi cả những người đang chữa bệnh.

Ai cũng gật đầu, khen hay. Nghĩ ngợi một lúc, bà dự tính thuê xe chở ông Sân đến để thầy bắt mạch, bốc thuốc. “Nhưng ông thầy xua tay bảo không cần, ông ấy chỉ cần tôi khai bệnh của chồng tôi thật chi tiết. Rồi ông bốc 30 thang thuốc. Tôi và con cầm thuốc về mà thấy sao mông lung quá”, bà Dung kể.

Trái với suy nghĩ của bà Dung, 30 thang thuốc đầu tiên đã phát huy công dụng, dù chưa thật sự lớn. Ông Sân chia sẻ: “Uống hết 30 thang, tôi vẫn ngồi 1 chỗ nhưng hết đau nhức. Tôi mừng quá trời luôn, buổi tối ngủ được, không bị hành như trước nữa. 

Vợ tôi lại lật đật đi lấy thuốc tiếp. Uống 30 thang sau, tôi hết thốn đau. Lúc trước cứ buổi sáng ngủ dậy, phần cơ thể dưới của tôi đau thốn không chịu được. Có khi dậy rồi, tôi phải nằm xuống lại”.

Uống gần 100 thang thuốc Nam, ông Sân tự đứng dậy lần lần theo vách tường để đi. “Đó là kết quả không tưởng rồi. Tôi đi được chập chững thì vợ con tôi mừng như thấy mấy đứa cháu nội, ngoại tập đi được vậy. Tôi bắt đầu hi vọng trở lại, tôi thầm cám ơn ông thầy thuốc bốc cho tôi hơn trăm thang thuốc mà vẫn chưa biết mặt nhau”, ông Hai Sân bộc bạch.

Từ đó, ông Sân chuyên tâm điều trị bằng thuốc Nam. Mỗi ngày ông lại tranh thủ tập đi quanh nhà. Uống được gần nửa năm, ngót 200 thang thuốc, bệnh tình của ông đã bớt 8-9 phần. Không riêng bệnh thần kinh tọa, mà huyết áp của ông cũng ổn định.

Bà Dung giải thích thêm: “Lúc tôi khai bệnh với thầy thuốc, tôi khai đầy đủ bệnh của chồng tôi. Ông thầy cũng hỏi kỹ lắm, tôi cứ theo bệnh án, kết quả khám bệnh mà nói cho thầy rõ.

Chồng tôi không phải là trường hợp duy nhất bốc thuốc mà không cần gặp bệnh nhân. Nhiều người cũng đi bốc thuốc cho cha mẹ, người thân trong gia đình như vậy. Thầy thuốc nói chủ yếu là khai cho đúng bệnh, thật chi tiết tình hình sức khỏe để bốc cho đúng thuốc là được”.

Tính tới nay, ông Sân cũng đã thoát khỏi sự hành hạ của bệnh tật hơn 3 năm. Ông trở lại cuộc sống bình thường, hạnh phúc bên gia đình. Để chứng minh mình thật sự khỏe mạnh, ông Sân bước xuống ghế đi lại quanh nhà và nhấc chân lên cao.

chữa tai biên mạch máu não thần kinh tọa bằng thuốc nam
Trái nhàu - một trong những vị thuốc chữa bệnh cho ông Sân

Ông cười nói: “Lúc bị bệnh, tôi toàn lết đi, giờ đi được như vậy có lúc tôi không dám tin”. Nói rồi, ông lại ngồi xuống ghế, xếp bằng chân lại. Ông bảo thời điểm ông bị bệnh, hai chân luôn ở trong tình trạng duỗi thẳng, không thể co gập được".

Hiện ông Sân mỗi ngày vẫn đều đặn uống thuốc Nam của lương y Nguyễn Thiện Chung. Bệnh tình của ông không những hết mà sức khỏe còn tốt hơn trước. Tiếng lành đồn xa, bạn bè, chòm xóm kéo tới chúc mừng ông. Nhiều người hỏi thăm thầy thuốc rồi tìm đến khám bệnh bốc thuốc.

Khi đã lành bệnh, ông Sân có chở vợ sang An Giang để cảm tạ thầy thuốc. Bà Dung vui vẻ nhớ lại: “Lúc vợ chồng tôi tới nơi, thầy còn hỏi thăm chồng tôi dạo này thế nào. Tôi mới chỉ rồi nói chồng tôi đây nè, 2 người gặp nhau ai cũng vui mừng. Chồng tôi từ ngồi liệt một chỗ, đến đi đứng được rồi chạy xe máy trở lại. Chuyện cứ khó tin mà đã xảy ra thiệt với nhà tôi ”.

Cuộc sống của vợ chồng lão nông Hai Sân giờ đây chỉ quanh quẩn với nhà cửa và những công tác từ thiện. Mỗi lúc thấy ai trong xóm đau yếu, bà Dung tới hỏi han rồi ghi nhận lại. Khi thuận tiện, 2 vợ chồng bà lại chở nhau lên An Giang để lấy thuốc về cho bà con.

“Nhiều người bệnh ở xứ này còn nghèo khó, tiền đâu mà đi bệnh viện. Vợ chồng tôi đi lấy thuốc Nam về cho họ uống, vừa hiệu quả mà chi phí lại thấp. Có một ông ở gần nhà tôi cũng bị tai biến như chồng tôi, nằm liệt giường. Nhà không có điều kiện để chạy chữa, tôi bốc thuốc về cho ông ấy uống, giờ đã chạy xe máy đi làm thuê rồi”, bà Dung nói.

Trao đổi với PV, lương y Nguyễn Thiện Chung cho biết, thang thuốc để chữa cho lão nông Hai Sân gồm khá nhiều vị thuốc nhưng hầu hết là những vị thuốc dễ tìm như: câu đằng, cây nhàu, mắc cỡ gai, ô rô, xuyên khung, đinh lăng…

Tùy theo thể chất và bệnh tình của bệnh nhân mà gia giảm hay thay đổi một số vị thuốc. “Việc chữa bệnh cho dù theo phương pháp nào thì cũng phải tuân theo một quá trình nhất định. Người bệnh và người chữa bệnh phải kiên nhẫn và phối hợp tốt với nhau, như vậy thì mới có hiệu quả cao”, lương y Nguyễn Thiện Chung nói thêm.

Lương y Châu Hồng Tâm (An Giang) hướng dẫn cách ngâm rượu cây nhàu để người lớn tuổi có thể dùng để chữa các bệnh xương khớp. Thông thường, người dân thường dùng trái nhàu để ngâm, nhưng tốt hơn vẫn là dùng rễ của loại cây này.

Nếu dùng trái nhàu, tốt nhất là dùng trái nhàu chưa chín hẳn hoặc trái nhàu khô là tốt hơn cả. Để có trái nhàu khô, chúng ta chẻ quả nhàu tươi còn xanh ra làm 2 hoặc 4 rồi đem phơi 3 ngày dưới nắng, 2 ngày trong bóng râm. Lưu ý, khi phơi hạn chế để những hạt nhàu rơi đi mất. Sau đó đem sao khô trên lửa trong vòng 10 đến 15 phút. Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta cho trái nhàu khô vào lọ thủy tinh rồi đổ rượu gạo trên 40 độ vào.

Tỷ lệ thích hợp là khoảng 1kg trái nhàu với 5 - 6 lít rượu, tùy theo mỗi người thích uống đậm hay nhạt. Sau 30 ngày là có thể dùng được. Đối với trái nhàu tươi cần được chẻ đôi để rượu có thể dễ dàng ngấm vào. Sau đó, cho nhàu vào lọ thủy tinh ngâm với  tỷ lệ, 1kg trái nhàu với 3 lít rượu. Thời gian để sử dụng rượu trái nhàu xanh là khoảng gần 2 tháng.

Với rễ nhàu, chúng ta có thể xắt lát phơi khô rồi sao trên lửa giống như trái nhàu khô. Tuy nhiên nếu dùng rễ cây nhàu phải chặt cả cây- tận diệt, nên các thầy thuốc khuyên hạn chế dùng. Rượu nhàu có vị thơm, ngon dễ uống, tuy nhiên khi sử dụng cũng cần cân nhắc không nên dùng để nhậu say xỉn. Tốt nhất vẫn nên uống trước bữa ăn 1 ly nhỏ thì hiệu quả sẽ phát huy sau khoảng 2 tháng.

 

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Hàm Hương
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
Tâm Sự Gia Đình