Lần đầu tiên trong lịch sử y học: Một cậu bé ra đời từ 2 mẹ 1 cha

Hassan là em bé đầu tiên trên thế giới có bộ gen vô cùng đặc biệt: Từ 3 người gồm 1 cha 2 mẹ. Người bình thường thì chỉ mang ADN của 2 người là bố và mẹ mà thôi.
Lần đầu tiên trong lịch sử y học: Một cậu bé ra đời từ 2 mẹ 1 cha
Lần đầu tiên trong lịch sử y học: Một cậu bé ra đời từ 2 mẹ 1 cha
loading...
Abrahim Hassan là em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra có một gen vô cùng đặc biệt: Em mang ADN của 3 người gồm 1 nam 2 nữ. Tức là ngoài ADN của cha mẹ, em còn mang một mảnh nhỏ mã di truyền từ một người phụ nữ hiến tặng.  
Bố mẹ Abrahim Hassan là người Jordan. Mẹ Abrahim Hassan không may có gen mang hội chứng Leigh. Hội chứng Leigh là một hội chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng, nó dần ức chế khả năng tinh thần và thể chất của trẻ từ lúc mới sinh. Bệnh tấn công vào não, cơ bắp, hệ thần kinh và sẽ khiến trẻ tử vong chỉ vài năm sau khi ra đời vì suy phổi. 
Trước Abrahim Hassan, cha mẹ bé đã mất 2 người con lúc 6 và 8 tháng chỉ vì hội chứng Leigh. 
Suốt 20 năm qua, cha mẹ cậu bé đã tìm mọi cách để có được một đứa con khỏe mạnh mà không thành công. Mãi sau này, khi gặp được Tiến sĩ John Zhang và nhóm của ông tại Trung tâm sinh sản Hi vọng mới ở New York, cha mẹ Hassan mới le lói tia hy vọng trên hành trình tìm kiếm con.  
kỹ thuât chuyển giao hạt nhân
Kỹ thuật chuyển giao hạt nhân giúp loại bỏ phần gen di truyền mang bệnh của người mẹ
Theo đó, nhóm của Tiến sĩ John Zhang đã áp dụng phương pháp chuyển giao hạt nhân nghĩa là họ loại bỏ nhân ở trứng của người hiến tặng, sau đó thay bằng nhân trứng của mẹ - nơi chứa phần lớn gen di truyền. Trứng này sẽ được đem thụ tinh với tinh trùng của người cha. 
Tiến sĩ John Zhang và nhóm của ông đã tạo ra được 5 phôi với kỹ thuật này nhưng chỉ có một phôi sống và bé Abrahim ra đời 9 tháng sau đó. 
Abrahim được sinh vào tháng 4/2016 nhưng phải sau 5 tháng quan sát tình hình phát triển tốt và không hề có dấu hiệu của bệnh tật, mọi thông tin về bé mới được tiết lộ.
Do phương pháp này không được chấp nhận tại Mỹ nên nhóm của Tiến sĩ Zhang đã đến Mexico – nơi không có quy định về việc này để thực hiện mong ước sinh con cho bố mẹ Abrahim. 
Đây là cột mốc rất quan trọng và thực sự là một cuộc cách mạng để tránh các bệnh di truyền từ cha mẹ sang thế hệ sau”, Tiến sĩ Zhang chia sẻ.
Sự thành công của kỹ thuật này đã mở ra hy vọng cho hàng triệu người trên thế giới đang mang những căn bệnh di truyền mà lại muốn có thế hệ sau khỏe mạnh. 
 
loading...
Ngọc Linh
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình