Khi nào oral sex dẫn tới ung thư vòm họng

Từ trước tới nay, thuốc lá luôn được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vòm họng. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới đây, oral sex (quan hệ bằng miệng) cũng có thể dẫn tới căn bệnh này, thậm chí với tỉ lệ cao hơn.
Khi nào oral sex dẫn tới ung thư vòm họng
Khi nào oral sex dẫn tới ung thư vòm họng
loading...
bệnh ung thư vòm họng
Theo thống kê, khoảng 70% các trường hợp ung thư vòm họng là do virus HPV mà oral sex là nguyên nhân chủ yếu lây nhiễm virus HPV
Oral sex hay quan hệ tình dục bằng miệng đã không còn là một khái niệm xa lạ trong xã hội hiện và thường được các cặp đôi lựa chọn để mang lại cảm giác mới lạ trong đời sống gối chăn.
Tuy nhiên, nó vẫn là một chủ đề khá nhạy cảm và ít được nhắc tới, do đó, những nguy cơ tiềm ẩn đi cùng oral sex cũng được rất ít người biết đến.  Chỉ đến khi được chẩn đoán ung thư vòm họng, họ mới ngỡ ngàng bởi cách yêu được ưa thích bấy lâu nay lại chính là mầm họa. 
Oral sex làm lây truyền vi khuẩn, virus như EBV (virus Epstein Barr), HPV (Human papilloma virus) từ bộ phận sinh dục lên khoang miệng, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.
virus HPV
Virus HPV không chỉ gây là bệnh ung thư vòm họng mà còn khiến phụ nữ bị ung thư cổ tử cung
HPV hay u nhú ở người là một dạng viêm nhiễm có mụn cóc ở cơ quan sinh dục. Chúng có khoảng 100 chủng khác nhau và chỉ có một và loại là có khả năng gây ung thư như HPV-16 và 18. Hai chủng này thường là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Đặc biệt chủng HPV-16 phát triển rất mạnh ở những nơi da mỏng, ấm áp và ẩm ướt ví dụ như cổ tử cung, hậu môn, họng và miệng…
Hiện nay, tỉ lệ mắc ung thư vòm họng ở những người dưới 50 tuổi không hút thuốc đang tăng lên ở mức báo động. Thống kê cho thấy, 70% các trường hợp mắc ung thư vòm họng hiện nay là do mắc virus HPV-16.
Như vậy, tiêm phòng vắc xin HPV là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư vòm họng do virus HPV16 và các loại HPV khác gây u nhú. 
Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin HPV phải được thực hiện trước lứa tuổi quan hệ tình dục (tức là trước khi phơi nhiễm virus HPV thì mới có tác dụng), lứa tuổi tốt nhất để tiêm phòng vắc xin HPV là 11-26 tuổi đối với nữ và 11 – 21 tuổi đối với nam.
bệnh ung thư vòm họng
Tiêm vắc xin HPV nên thực hiện trước khi trẻ tới tuổi quan hệ tình dục
Theo Oral Cancer Foundation (một tổ chức từ thiện - y tế sức khoẻ chuyên hỗ trợ Ung thư họng ở Mỹ) thì lời khuyên hàng đầu để đẩy lui bệnh ung thư vòm họng ngoài việc tiêm vắc xin HPV thì cần:
- Không hút thuốc, uống rượu vì sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch làm gia tăng nguy cơ họng bị nhiễm HPV. Và tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ mắc virus HPV sau 5 năm là 85-90%, nhưng nếu do cả virus HPV và hút thuốc, uống rượu thì tỉ lệ này chỉ còn 25-40%.
- Chung thủy với bạn tình, cứ thêm 1 bạn tình mới thì nguy cơ nhiễm HPV lại tăng lên. Theo thống kê, những người có 1-5 bạn tình có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao từ 2-5 lần so với những người chung thủy.
- Cần lưu ý khi oral sex: Nếu có vết loét hay viêm nướu thì không nên quan hệ bằng miệng; Súc miệng bằng nước súc miệng hơn là đánh răng trước và sau khi quan hệ vì có thể gây xước vùng nướu, dễ nhiễm virus; Không để dịch vùng sinh dục tiếp xúc với miệng.
- Tầm soát bệnh hàng năm để phát hiện sớm nhất mọi bất thường.
Tổng hợp
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình