Hy hữu: Bệnh nhân vô tình “xì hơi” trên bàn mổ gây hỏa hoạn

Một nữ bệnh nhân trong khi phẫu thuật cổ tử cung đã bất ngờ “xì hơi” khiến chiếc máy laser phẫu thuật bốc cháy, còn cô bị bỏng nặng phần dưới cơ thể.
Một đám cháy hy hữu ở trong phòng phẫu thuật (Ảnh Nypost)
Một đám cháy hy hữu ở trong phòng phẫu thuật (Ảnh Nypost)
loading...

Sự cố hy hữu này xảy ra tại Bệnh viện Đại học Y Tokyo, Nhật Bản. Theo đó, trong khi các bác sĩ đang phẫu thuật cổ tử cung cho một phụ nữ 30 tuổi bằng kỹ thuật laser thì bệnh nhân này bất ngờ “xì hơi”. Khí gas bắt lửa với máy laser của bác sĩ tạo ra một vụ cháy dữ dội. 

Bệnh nhân nữ này bị bắt lửa, bỏng nghiêm trọng ở phần thắt lưng và chân.

Một nhóm chuyên gia độc lập đã phân tích nguyên nhân và xác định không có vật liệu dễ cháy nào khác có mặt tại thời điểm phẫu thuật, đồng thời các thiết bị sử dụng trong phẫu thuật không bị trục trặc.

“Khí từ đường ruột của bệnh nhân lan tỏa vào không gian cộng với sự bức xạ của laser đã khiến thiết bị cháy và gây ra hỏa hoạn”, báo cáo của nhóm chuyên gia sau khi điều tra vụ việc này kết luận.  

bệnh nhân xì hơi trên bàn mổ gây hỏa hoạn
Bệnh viện Đại học Y Tokyo, nơi xảy ra sự việc (Ảnh Huffington Post)

Thức ăn bị vi khuẩn tiêu hóa và tạo ra các loại khi khá nặng mùi như hydrogen, sulfide, metan, hydro. Đây là những chất có khả năng gây cháy cao, đặc biệt là khí hydro. Ngọn lửa mà nó gây ra có màu vàng hoặc cam. 

Nếu ngọn lửa có màu xanh thì đó là dấu hiệu của lượng khí metan cao bất thường. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, ở những người ăn nhiều chất xơ thì hàm lượng khí metan khi “xì hơi” cao hơn bình thường. 

Nếu bạn nghĩ rằng việc “xì hơi” có thể thổi bùng một ngọn lửa lớn là trò đùa vui thì thực sự nó nguy hiểm hơn rất nhiều những gì bạn nghĩ. Năm 2008, một cậu bé 12 tuổi đã tự làm bỏng tới 18% lưng, chân, tay mình khi thử trò đùa này bằng một chiếc bật lửa da. Và một cuộc khảo sát khác cũng cho kết quả 25% số người thử trò đùa này tự làm bỏng chính mình. 

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình