Hồi phục sau khi “sống dở chết dở” vì bệnh viêm loét dạ dày nhờ "cây dạ dày"

(Tamsugiadinh.vn) - Lúc bị bệnh, cuộc sống của bà Hiền toàn là những ngày chán chường, mệt mỏi, đau đớn. Thế nhưng, chỉ nhờ gần 1 tháng ăn lá “cây dạ dày”, bệnh của bà Hiền đã tiêu tan.
Bà Hiền và những "cây dạ dày" tự tay trồng trong vườn
Bà Hiền và những "cây dạ dày" tự tay trồng trong vườn

Khổ vì kiếm nhiều tiền!

Nếu tính về khoảng cách địa lý, xã Phương Thịnh (Tam Nông, Phú Thọ) chỉ cách quốc lộ 32 ầm ào xe cộ ngược xuôi chừng hơn 3km. Tuy nhiên, con đường 3km ngoằn ngoèo như rắn và gập ghềnh toàn “ổ voi” xuyên qua những cánh rừng tái sinh lại biến xã Phương Thịnh trở thành một ốc đảo biệt lập gần như hoàn toàn.

Điều kiện như thế cố nhiên là gây khó khăn nhiều cho người dân trong xã, nhưng lại là cơ hội cho một ngành nghề: Buôn bán tạp hóa. Cửa hàng tạp hóa Hiền Quân cung cấp tất cả nhu yếu phẩm cho người dân cả xã, và đem lại sự giàu có cho chủ nhà.

Như một sự bình thường, càng buôn bán tốt, kiếm được lời nhiều, người ta càng say mê. Bà Đỗ Thị Hiền (SN 1974), chủ cửa hàng Hiền Quân, cũng như vậy. Bà dành hầu như toàn bộ thời gian cho công việc kinh doanh, cũng chính vì thế, bà mắc bệnh dạ dày.

Trong ngôi nhà ba tầng khang trang nổi trội so với hàng xóm, bà Hiền chia sẻ: “Tôi là người nơi khác lấy chồng về đây. Khi tôi mới về, khu này còn hoang vu, thưa thớt lắm. Chợ búa chỉ họp mỗi tuần một lần, mà cũng không có các mặt hàng phong phú, đầy đủ.

Thế nên, tôi mới nảy ra ý định mở cửa hàng buôn bán các thứ nhu yếu phẩm, các mặt hàng gia dụng, nói chung là những thứ thiết yếu đối với cuộc sống. Ban đầu, cửa hàng nhỏ thôi, dần dà mới phát triển ra như thế này. Không phải là khoe, nhưng nói đến cửa hàng Hiền Quân thì trong xã này không ai không biết.

Nhưng, cái gì cũng có hai mặt, nghề này kiếm được, nhưng lại bận rộn như con mọn, chẳng được nghỉ ngơi một ngày nào, kể từ sáng mùng một Tết đến đêm 30 tháng Chạp. Có những ngày giáp Tết, tôi phải luôn chân luôn tay, không kịp quệt mồ hôi nữa cơ. Những hôm ấy, tôi nhịn luôn, không ăn uống gì hết. Có lẽ vì thế nên tôi bị bệnh về đường tiêu hóa lúc nào không biết”.

cây dạ dày
Bà Hiền đã khỏi bệnh dạ dày nhờ "cây dạ dày"

Bà Hiền lần đầu cảm nhận những cơn đau dạ dày từ khoảng cuối năm 2014. Bà kể: “Tự dưng, bụng tôi khó chịu lắm. Biểu hiện cụ thể như là người đói, cứ cồn cào ruột gan rất khó chịu, nhưng không ợ chua, mà chỉ cảm thấy như lửa đốt trong bụng, ăn thì cứ đầy lên, cảm giác không ngon miệng. Nói thật, tôi không có cảm giác gì là ngon, nhìn thấy người ta ăn mà phát thèm”.

Biết không ổn, bà Hiền xuống Hà Nội để kiểm tra tại một bệnh viện lớn. Tại đây, sau khi tiến hành nội soi, các bác sỹ kết luận bà Hiền bị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản. Tin này khiến bà Hiền vô cùng lo lắng.

Bà tâm sự: “Mấy chục năm bươn chải, thức khuya dậy sớm, tôi chỉ mong đến ngày được nghỉ ngơi một chút khi kinh tế khấm khá. Ai ngờ, lúc tích cóp được một tý thì cũng là lúc mang bệnh vào người. Hoàn cảnh của tôi bấy giờ chán lắm. Bụng thì đau, miệng thì nhạt, mà tinh thần lại vô cùng buồn bã”.

“Có thứ thuốc gì tốt nhất, tôi đều đã dùng”

Trở về từ bệnh viện, bà mang theo một bọc thuốc lớn kèm theo những lời dặn dò kỹ càng của bác sỹ. Bà đã uống thuốc đầy đủ, đồng thời kiêng khem nghiêm túc (tránh sử dụng các chất kích thích, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị...). Tuy nhiên, những biểu hiện của bệnh không giảm, thậm chí còn tăng nặng thêm.

Theo lời kể của bà Hiền, càng lúc bà càng khổ sở với những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị, bất kể lúc no hay đói. Đặc biệt, những cơn đau về đêm xuất hiện liên tục, kèm theo buồn nôn, chảy nước miếng. Bà Hiền phàn nàn: “Nói thật, bệnh của tôi cũng không quá nặng và đau thì cũng không đau đến mức chết đi sống lại nhưng mà chán chường, mệt mỏi, tinh thần xuống trầm trọng. Tôi không thiết một cái gì nữa”.

Với điều kiện kinh tế khá giả, bà Hiền sớm tìm đến những bài thuốc được dân gian truyền tụng là có khả năng chữa bệnh viêm loét dạ dày. Nhờ người quen biết, bà đặt hàng ở mạn Lai Châu hơn 30kg nghệ đen, giá 40 nghìn đồng/kg.

Người bán quảng cáo rằng nghệ đen sinh trưởng ở các sườn núi đá là “thần dược” đẩy lui bệnh dạ dày. Bà Hiền mua nghệ đen, cạo sạch, băm nhỏ, sao khô, nghiền thành bột và dùng hàng ngày. Uống nghệ đen gần nửa năm, hết 20kg nghệ đen, nhưng bệnh của bà không thấy thuyên giảm.

Bà Hiền lại chuyển sang dùng dạ dày nhím. Bà kể: “Tôi phải đặt tiền cho những người đi rừng để có những con nhím tự nhiên, không phải dạng nuôi. Giá cao ngất ngưởng. Khi dùng dạ dày nhím thì phải để nó còn chứa thức ăn bên trong, đem sấy khô, rồi tán bột mịn, mỗi ngày uống 10g với nước cơm vào lúc đói. Thời gian đầu, đúng là có tác dụng.

Cơn đau giảm đi, không còn cồn cào nữa. Nhưng sau vài tháng, hình như “nhờn” thuốc, cơn đau quay trở lại. Uống thuốc thế nào cũng không đỡ. Như thế có nản không? Coi như tôi đã dùng hết các loại thuốc tốt nhất rồi đấy, mà bệnh không giảm. Có lúc, tôi sinh ý nghĩ tiêu cực, đấy là “kệ cha” bệnh tật, muốn đến đâu thì đến”.

cây dạ dày
"Cây dạ dày" đã giúp cuộc đời bà Hiền hồi sinh

Mấy chiếc lá tác dụng hơn thuốc quý

Trong lúc bà Hiền có ý định buông xuôi, bà được mách về “cây dạ dày” mà cô giáo Phạm Thùy Linh đã cho nhiều người sử dụng. Mới nghe nói về loại thảo dược lạ này, như một phản xạ bình thường, bà Hiền nghi ngờ. Liệu một thứ lá cỏ vô danh có chữa được bệnh, trong khi những thuốc quý đều đã không có tác dụng?

Để giải tỏa nghi ngờ của mình, bà Hiền đã tìm đến nhà chồng của cô giáo Thùy Linh, dò hỏi những người đã dùng “cây dạ dày” để chữa bệnh. Nghe những nhân chứng sống hết lời khẳng định về công dụng của “cây dạ dày”, bà Hiền tạm thời gạt bỏ sự lo lắng và xin một vài cây về gây giống trong vườn.

“Nói cho cùng, tôi nghĩ cũng chẳng hại gì, cứ ăn thử vài ngày theo hướng dẫn của cô giáo Linh xem sao”, bà Hiền chia sẻ.

“Cây dạ dày” sinh trưởng nhanh chóng, từ mấy gốc ban đầu, chỉ sau nửa tháng, chúng đã lan thành một vạt xanh thẫm trong vườn. Bà Hiền bắt đầu hái lá để ăn vào các buổi sáng. Mỗi lần, bà Hiền ăn 5 hoặc 6 lá, loại lá “bánh tẻ”, tức là không quá già và không quá non. Lá cây có nhiều nhớt, vị hơi ngái và nồng, nhưng không quá khó ăn.

Để dễ dàng, bà Hiền ăn cùng với mấy hạt muối trắng. Bà chủ hiệu tạp hóa cho hay: “Vừa ăn lá “cây dạ dày”, tôi vừa nghe ngóng cơ thể xem phản ứng ra sao. Đầu tiên, không thấy có những dấu hiệu tiêu cực hay ngộ độc, tôi đã yên tâm hơn một chút. Sau khoảng mươi ngày, những cơn đau bụng giảm đi thấy rõ cả về mức độ và tần xuất. Đêm, tôi có thể ngủ được sâu giấc vì các cơn đau không xuất hiện liên tục nữa”.

Không chỉ ngủ ngon giấc hơn, bà Hiền có cảm giác thèm ăn trở lại. Bà Hiền tâm sự: “Nếu như trước đây, tức là từ lúc bị bệnh dạ dày, ăn thứ gì cũng chỉ như nhai rơm nhai rạ, thì giờ tôi đã cảm thấy được cái ngon của đồ ăn. Sung sướng lắm! Như thể tìm lại được thứ vô cùng quý giá mà mình tưởng như đã đánh mất ấy. Nhờ đó, tinh thần của tôi cũng vui vẻ, thoải mái hơn”

Kiên trì ăn lá “cây dạ dày” hơn 1 tháng, bệnh tình của bà Hiền dường như đã biến mất hoàn toàn. Bà không còn thấy đau bụng, chán ăn. Thậm chí, bà ăn uống còn ngon lành, dễ dàng hơn xưa. Từ bấy đến nay, bà Hiền rất khỏe mạnh, vui tươi.

Bà chia sẻ: “Một là, tôi không đau bụng nữa. Hai là, lòng tôi phấn khởi, vui tươi. Cái bệnh dạ dày không làm mình chết ngay, nhưng nó hành hạ mình sống khổ sở. Chính vì thế, tôi mang ơn cây dạ dày vì đã giúp tôi đẩy lùi bệnh tật”.

Khi được hỏi về cây thuốc lạ mà người dân ở mạn Tam Nông (Phú Thọ) sử dụng để chữa bệnh dạ dày, thầy lang Nguyễn Đức Hai (Hà Nội) cho rằng, cây này thuộc họ náng hoa trắng, thường được trồng nhiều ở các khu vực trung du, miền núi. Cây này có tính bình, vị chua và chát. Ông Hai từng thấy người dân ở nhiều vùng trong cả nước dùng cây này để chữa bệnh dạ dày. Ngoài ra, để chữa bệnh dạ dày, dân gian còn sử dụng nhiều loại cây thuốc Nam khác như cây khôi, cây dạ cẩm hay thậm chí là bắp cải. 

Đừng bỏ lỡ
(Theo Hoài Sơn - Tuổi trẻ & Đời sống)
Tâm Sự Gia Đình