Hé lộ về cuộc hội thảo thực dưỡng duy nhất tại Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia, phương pháp thực dưỡng đã được công nhận, áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Và tình trạng còn án binh bất động của nền y học Việt Nam là bất bình thường, có hại nhiều cho các bệnh nhân ung thư.
Hé lộ về cuộc hội thảo thực dưỡng duy nhất tại Việt Nam
Hé lộ về cuộc hội thảo thực dưỡng duy nhất tại Việt Nam
loading...
Hai tham luận “vàng” 
 
Mãi gần đây, tôi mới biết là có một cuộc hội thảo khoa học về đề tài dinh dưỡng, thực dưỡng và phòng chống ung thư, được tổ chức ngày 12/10/2007. Rất may mắn, tôi đã tìm được kỷ yếu về cuộc hội thảo này và đọc kỹ nó. Hai tham luận quan trọng nhất cuộc hội thảo là của bác sĩ Đỗ Hoài Nam, nguyên Chủ nhiệm hoa Nhi, Bệnh viện 108 và chuyên gia thực dưỡng Nguyễn Minh Tuấn (phố Yên Thế, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
 
Trong tài liệu mang của mình, bác sĩ Đỗ Hoài Nam đã trình bày cơ sở khoa học của phương pháp thực dưỡng Ohsawa: “Phương pháp thực dưỡng quan niệm con người là một tiểu vũ trụ, chịu sự chi phối của thiên nhiên và của trật tự vũ trụ. Sống phù hợp với môi trường thiên nhiên về cả tinh thần và thể xác, ăn uống đúng đắn thì sẽ khỏe mạnh, hạnh phúc.
 
Ngược lại, hàng ngày đưa vào cơ thể các thức ăn không phù hợp với nhu cầu sinh học tự nhiên, các chất độc do nền công nghiệp hiện đại sản sinh ra, các thực phẩm có chất độc hại vượt quá khả năng thải loại của cơ thể sẽ gây tổn thương cho các tế bào, gây trục trặc cho các cơ quan nội tạng, tạo ra bệnh tật.
 
Hé lộ về cuộc hội thảo thực dưỡng duy nhất tại Việt Nam
Tài liệu cuộc hội thảo

Phương pháp thực dưỡng luôn hướng tới nhanh chóng cắt bỏ nguyên nhân gây bệnh, tạo lại thế quân bình âm dương, tạo điều kiện tiên quyết giúp cơ thể tự hồi phục. Để đạt được mục tiêu này, phương pháp thực dưỡng áp dụng chế độ ăn gạo lứt muối vừng, chế độ ăn rất quân bình, không có chất độc hại”.
 
Sau khi đưa ra dẫn chứng về 5 bệnh nhân ung thư đã được Trung tâm thực dưỡng của bác sĩ Đỗ Hoài Nam chăm sóc, điều trị khỏi bệnh, tham luận này viết: “Phương pháp thực dưỡng đã được công nhận và áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tình trạng còn án binh bất động của nền y học Việt Nam là bất bình thường, có hại nhiều cho các bệnh nhân ung thư”. 
 
Tham luận của ông Nguyễn Minh Tuấn xuất phát từ trải nghiệm thực tế của bản thân qua việc ông tự chữa khỏi bệnh ung thư phổi bằng phương pháp ăn gạo lứt muối vừng và nhịn ăn. Ông Tuấn đã đưa ra 7 bệnh nhân ung thư được trung tâm chữa bệnh từ thiện của ông chăm sóc và chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Các bệnh nhân đều có họ tên, ngày sinh, địa chỉ và số điện thoại để mọi người tiện điều tra, nghiên cứu.
 
Tham luận của ông Nguyễn Minh Tuấn khác của bác sĩ Đỗ Hoài Nam ở điểm nhịn ăn. Bản thân ông Tuấn đã nhịn ăn 40 ngày để chữa bệnh và ông vẫn sống khỏe mạnh hơn 30 năm nay. 
 
Ông Tuấn nêu rõ, phương pháp thực dưỡng Ohsawa bao gồm cả ăn gạo lứt muối vừng và nhịn ăn. Bản thân Ohsawa cũng đã từng nhịn ăn 60 ngày để tự chữa một căn bệnh quái ác, từng cướp đi sinh mạng của hàng loạt người ở châu Phi.
 
Hé lộ về cuộc hội thảo thực dưỡng duy nhất tại Việt Nam
Rất nhiều bệnh nhân ung thư sử dụng phương pháp thực dưỡng gồm gạo lứt và muối vừng đã khỏi bệnh (ảnh NS)
 
Vấn đề nhịn ăn cũng đã được bác sĩ Morishita (người Mỹ) phân tích, chứng minh rõ bằng các thực nghiệm khoa học và được trình bày chi tiết trong cuốn sách "Sự thật đằng sau bệnh ung thư" được xuất bản ở Mỹ, năm 2006 (cuốn sách này đã được hai tác giả Phạm Thị Ngọc Trâm và Kiều Thị Thu Hương biên dịch sang tiếng Việt, NXB Văn hóa Thông tin phát hành). Kết thúc tham luận, ông Nguyễn Minh Tuấn đề nghị các giáo sư, bác sĩ thành lập đề tài về phương pháp ăn uống dưỡng sinh và phương pháp tuyệt thực để rút ra những kết luận khoa học và trình lên Bộ Y tế xem xét, nhân rộng. 
 
Khi PV đem những vấn đề chính của cuộc hội thảo này trao đổi với ông Nguyễn Minh Tuấn thì được ông cho biết thêm: “Cho đến nay, đó là cuộc hội thảo duy nhất về phương pháp thực dưỡng Ohsawa ở Việt Nam. Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo này nhằm quảng bá một phương pháp chữa ung thư mới.
 
Tôi nói mới là với Việt Nam, còn với thế giới thì chuyện này không còn lạ nữa. Người Nhật đã ăn đại trà theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Bác sĩ Christiane Northrup - Chủ tịch Hội y học tổng hợp Mỹ đã điều trị cho các bệnh nhân ung thư bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa từ năm 1980 và cho kết quả rất tốt.
 
Bác sĩ này đã viết trên một tờ báo lớn ở Mỹ rằng: “Trong số những cách ăn uống tốt lành đang có hiện nay, chỉ có ăn uống theo thực dưỡng là thật sự toàn diện. Điều làm tôi ấn tượng nhất khi bước vào nghiên cứu thực dưỡng là diện mạo người ta thay đổi khi điều chỉnh ăn uống theo phương pháp này. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn ngạc nhiên khi thấy những bệnh nhân ung thư và những người mắc bệnh nặng trẻ ra hơn 10 tuổi sau vài tháng theo thực dưỡng. Những lợi ích hồi xuân như vậy rất hiếm có khi điều trị theo Tây y”.
 
Và bà khuyên rằng: “Thực dưỡng là một cách điều trị tuyệt hảo mà mọi người nên đến với nó trước khi bị bệnh”. Thực tiễn ở các nước là như vậy. Còn ở Việt Nam, kỷ yếu cuộc hội thảo đã nằm im trong kho lưu trữ suốt từ bấy đến nay, rất ít người biết tới. 
 
Còn quá ít người Việt biết về thực dưỡng
 
Hiện còn quá ít người Việt biết cách chữa các bệnh mãn tính theo thực dưỡng Ohsawa. Ngày 14/12 vừa qua, VTV1 đã công bố những con số giật mình. Một là cả nước hiện có khoảng 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, ước tính mỗi ngày có 150 người chết vì bệnh này.
 
Hai là tại Việt Nam, mỗi năm tối thiểu có 126.000 ca mới mắc ung thư và khoảng 94.000 người mất mạng vì căn bệnh quái ác này. Thiết nghĩ, nếu 20% số người mắc bệnh hiểm nghèo này biết được cách chữa bệnh theo phương pháp thực dưỡng thì sẽ có hàng nghìn người thoát chết và không bị bệnh mãn tính hành hạ. Đáng tiếc là số người biết đến phương pháp thực dưỡng còn ít quá.
 
Hé lộ về cuộc hội thảo thực dưỡng duy nhất tại Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Tuấn mong giới chuyên môn có những nghiên cứu cụ thể để phổ biến rộng rãi phương pháp thực dưỡng Ohsawa
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn nhận định: “Trước hết lỗi này thuộc về giới chuyên môn. Trong cuộc Hội thảo năm 2007, nhiều người đứng lên phản đối tôi, nói rằng đó là cách chữa bệnh phản khoa học và bịp bợm. Không chỉ phản đối trong Hội thảo, họ còn viết bài in trên các báo nữa. Tôi cũng đã đọc những bài báo đó. Tôi không nghĩ rằng những người phản đối có gì ác ý. Cũng chẳng phải họ sợ thất nghiệp. Có lẽ là do họ thiếu thông tin.
 
Cho đến bây giờ, có lẽ họ cũng chưa biết bà bác sĩ Chủ tịch Hội y học tổng hợp Mỹ đã điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp thực dưỡng như thế nào. Có thể họ cũng chưa biết bác sĩ Anthony Sattilaro đã từng chữa khỏi bệnh ung thư cho mình nhờ ăn gạo lứt, muối vừng; GS Ohsawa là ai và phương pháp thực dưỡng Ohsawa như thế nào...”.
 
Cũng theo ông Tuấn, đó là điều hết sức đáng tiếc. Đến thế kỷ 21 rồi mà giới chuyên môn còn thiếu thông tin như thế là rất nguy hiểm. Nó nguy hiểm ở chỗ là số đông khi bị bệnh chỉ tin ở bác sĩ. Bác sĩ nói phương pháp thực dưỡng là phản khoa học và bịp bợm thì người nhiều người sẽ tin ngay. Sự thiệt thòi này còn có nguyên nhân ở các cơ quan chức năng nữa.
 
Tuy nhiên, báo chí, nhất là Báo Người Giữ Lửa và Báo Tuổi trẻ & Đời sống đã có công phát động một phong trào thực dưỡng ở nước ta. Việc làm này là vô cùng quý giá. Nhưng báo chí nói nhiều mà các cơ quan chức năng chưa vào cuộc thì dân chúng cũng chưa biết tới nhiều.
 
Ông Tuấn kể, ở Mỹ, năm 1978, khi bác sĩ Anthony Sattilaro tự chữa khỏi bệnh ung thư, cơ quan y tế Hoa Kỳ đã lập tức tổ chức một cuộc Hội nghị lớn với sự tham gia của 8.000 bác sĩ. Sau Hội nghị này, Ủy ban đặc biệt về dinh dưỡng và nhu cầu của con người, Quốc hội Hoa Kỳ đã vào cuộc.
 
Ủy ban này khuyến cáo người dân cả nước: “Việc tiêu thụ quá mức chất béo, thực phẩm tinh chế, đường, muối tinh và rượu đi kèm với sự phát triển của 6-10 chứng bệnh giết người hàng đầu như tim mạch, ung thư, tiểu đường, xơ gan, tai biến mạch não, xơ cứng động mạch… Vấn đề này không thể nào giải quyết chỉ bằng phương tiện điều trị y khoa. Sức khỏe của con người được xác lập bởi nhiều yếu tố như sinh học, cách ăn ở, văn hóa xã hội, môi trường sống, trong đó thực phẩm là quan trọng nhất”.
 
Với  sự vào cuộc mạnh mẽ như thế, số người biết tới cách trị bệnh bằng phương pháp thực dưỡng ở Mỹ mới nhiều như ngày nay và phương pháp này đang được rất nhiều bệnh nhân ung thư tại nước này áp dụng. Thiết nghĩ, tại Việt Nam, giới chuyên môn cũng cần có những nghiên cứu cụ thể để phổ biến rộng rãi tới dân chúng, nhất là những người đang mắc các bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ. 
 
Ngọc Tuệ
loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình