Sức khỏe -

Hạt đậu rồng – khắc tinh chữa dứt điểm bệnh đau dạ dày chỉ trong 2 tuần

(Tamsugiadinh.vn) - Theo thống kê mới đây của ngành y tế, tỉ lệ người mắc bệnh về dạ dày chiếm 7% dân số nước ta. Nếu không điều trị kịp thời, lâu dần các bệnh dạ dày sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: thủng dạ dày, chảy máu dạ dày và ung thư dạ dày.
Hạt đậu rồng – khắc tinh chữa dứt điểm bệnh đau dạ dày chỉ trong 2 tuần
Hạt đậu rồng – khắc tinh chữa dứt điểm bệnh đau dạ dày chỉ trong 2 tuần

Ăn đồ nóng một chút, cay một chút, đói một chút, ăn uống linh tinh một chút hay thức khuya nhiều một chút... là người bị bệnh dạ dày biết tay nhau ngay

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều áp lực làm cho con người luôn bận rộn, ăn uống không đúng giờ giấc, không chăm sóc bữa ăn an toàn đúng cách, dẫn đến dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo thống kê mới đây của ngành y tế, tỉ lệ người mắc bệnh về dạ dày chiếm 7% dân số nước ta. Nếu không điều trị kịp thời, lâu dần các bệnh dạ dày sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: thủng dạ dày, chảy máu dạ dày và ung thư dạ dày.
Nhớ lại quãng thời gian bị căn bệnh đau dạ dày hành hạ, chị Trà My (ở Hà Nội) vẫn chưa hết hoảng sợ. 
Chị chia sẻ: “Mình bắt đầu đau dạ dày sau khi sinh con gái đầu được 6 tháng. Thời gian đó, mình bị khủng hoảng hậu hôn nhân nên đầu óc luôn suy nghĩ nhiều, thức khuya, mất ngủ, ăn không ngon. Có lẽ đó là nguyên nhân chính khiến mình bị đau dạ dày. 
Trước đó, mình chỉ nghe đám bạn kêu than về căn bệnh này, đến lúc chính mình “được trải nghiệm các cơn đau” mới biết nó kinh khủng thế nào. Ă
n đồ nóng một chút, cay một chút, đói một chút, ăn uống linh tinh một chút hay thức khuya nhiều một chút... là biết tay nhau ngay. Mà những điều cấm kị đó mình không cai hết được, thế nên mình khổ sở lắm.
Bố chồng mình từng đi cắt cho mình 12 thang thuốc Bắc của thầy lang nổi tiếng nhất Ninh Bình. Mình uống cũng đỡ nhưng bệnh không khỏi dứt điểm, thỉnh thoảng lại tái phát. Sau khi mình sinh mổ bé thứ 2, do vết mổ bị nhiễm trùng nên phải nằm viện điều trị kháng sinh liều cao
Về nhà mình bị chảy máu dạ dày, đau kinh khủng, chỉ biết nằm ôm bụng khóc. Chồng với mẹ xót xa lắm mà không biết làm gì hơn. Uống thuốc vào chỉ kìm được cơn đau lúc đó, rồi hết thuốc mình lại đau trở lại.
Mỗi sáng, khi vừa ngủ dậy, mình ăn khoảng 3 thìa cà phê bột đậu rồng, nuốt từ từ từng chút một
Sau đó, mình có uống tinh bột nghệ mật ong mỗi buổi sáng, nhưng rất nóng, bị nổi mụn và táo bón nên đành bỏ dở. Mình cũng thử thêm vài cách khác nữa nhưng không ăn thua, chỉ được vài hôm cơn đau lại tái phát.
Do đau quá nên mình buộc phải kiên trì thử hết các tuyệt chiêu chữa bệnh mà bạn bè, người thân hay internet chỉ cho. Cuối cùng, trời không phụ lòng người. Mình đã tìm được cách chữa dân gian phù hợp. Cách này ít người biết nên không phổ biến lắm. Đó là bài thuốc sử dụng hạt đậu rồng, ở miền Bắc gọi là đậu khế.
Cách làm rất nhanh và đơn giản: Mình lấy hạt đậu rồng già rang với chút muối cho vàng rộm, không bị cháy và tỏa mùi thơm nức. Sau đó, đem nghiền nhuyễn chỗ hạt đậu vừa rang. Mỗi sáng, khi vừa ngủ dậy, mình ăn khoảng 3 thìa cà phê bột đậu rồng, nuốt từ từ từng chút một.
Mới đầu chưa quen, thấy ăn hơi khô nên mình phải nhấp vài ngụm nước cho dễ nuốt. Sau quen rồi thành nghiện, mình không cần nước nữa.
Mình ăn kiên trì liên tục trong 2 tuần, căn bệnh đau dạ dày đáng ghét thuyên giảm hoàn toàn. Những ai bị đau quá nặng, dạng viêm loét mãn tính thì thời gian uống lâu hơn, nhưng chỉ cần kiên trì thì nhất định dạ dày sẽ lành hẳn”.
Chị Trà My cho biết, những ai răng chắc khỏe thì sau khi rang hạt đậu rồng xong không cần nghiền nhuyễn mà để thế sử dụng, mỗi ngày nhai khoảng 10-12 hạt lúc sáng sớm trước khi ăn.
Vậy hạt đậu rồng có gì mà lại đẩy lùi các cơn đau dạ dày hiệu quả như vậy?
Thực tế, không chỉ hạt đậu rồng mà tất cả các bộ phận của cây đậu rồng đều tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy loại đậu này được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.
Không chỉ hạt đậu rồng mà tất cả các bộ phận của cây đậu rồng đều tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, đậu rồng là nguồn cung cấp tuyệt vời chất folate (vitamin B12). Trong 100g đậu rồng có khoảng 66mg folate, tương đương 16,5% nhu cầu folate mỗi ngày. Vitamin B12 được biết đến như là thành phần thiết yếu trong việc tổng hợp DNA và phân chia tế bào. 
Bên cạnh đó, đậu rồng cũng được đánh giá là thực phẩm cực kỳ tốt cho xương vì dồi dào canxi. Bổ sung các món đậu rồng luộc, xào hoặc nấu canh vào chế độ ăn uống mỗi ngày để ngừa bệnh loãng xương, đồng thời giúp cho xương chắc khỏe.
Đậu rồng còn là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang có kế hoạch ăn kiêng. Bởi lẽ lượng calo mà đậu rồng cung cấp rất ít (chỉ có 49 calo/100g đậu rồng), trong khi protein lại rất cao (11,6g protein/100g đậu rồng), cao hơn 1,36g/100g hàm lượng protein trong khoai tây, có thể thay thế cho thịt động vật, rất có ích cho người ăn chay và bị suy dinh dưỡng. 
Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong đậu rồng cũng không thua kém so với các thực phẩm giàu vitamin C khác. 100g đậu rồng cung cấp khoảng 18,3mg vitamin C (tương đương 31% nhu cầu vitamin C mỗi ngày).
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng, duy trì tính đàn hồi cho làn da, kích thích vòng tuần hoàn máu và ngừa bệnh ung thư.
Ngoài ra, đậu rồng cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng khác như sắt, đồng, mangan, phospho, magiê và các loại vitamin nhóm B… giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu…
Công dụng chữa bệnh khác của đậu rồng
Theo y học cổ truyền, đậu rồng có vị ngọt, tính mát, dùng chữa cho người suy nhược, mới ốm dậy, phụ nữ có thai, sau sinh ít sữa, người làm việc quá sức, thị lực kém, tai ù khó nghe.
Nhiều người thường lấy quả chín phơi lấy hạt, sao vàng, pha với các loại hạt khác như đậu nành, đậu đen, đậu xanh xay thành bột để chữa bệnh suy dinh dưỡng, trẻ em bụng ỏng da xanh xao vì đậu rồng có nhiều axit amin cần cho sự phát triển của trẻ như lysin, methionin, cystein… và nhiều canxi.
Trái đậu rồng còn non xắt lát xào thịt bò, cho thêm tỏi, gia vị với liều lượng vừa đủ ăn nhiều lần chữa chứng huyết thiếu, tóc rụng, suy nhược cơ thể, lao lực...
Những lưu ý khi mua và bảo quản đậu rồng: Nên mua đậu rồng lúc mới hái và còn tươi, không có đốm nâu bên trái, không bảo quản lâu trong tủ lạnh vì đậu sẽ bị biến màu và giảm chất lượng.
Trước khi ăn cần rửa dưới vòi nước cho thật sạch, cắt bỏ cuống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Muốn bảo quản đậu rồng thì nên cho vào bao nylon gói kín, để trong tủ lạnh nhưng tối đa cũng chỉ nên giữ trong 2 ngày.
Tuấn Phong (Tổng hợp)
Theo Người Giữ Lửa

    
Tâm Sự Gia Đình