Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm

Hàng loạt bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ bị lừa mua sách y khoa với giá đắt gấp mấy lần thị trường, nhưng chỉ nhận được bản photo. Thậm chí không đúng sách đã được giới thiệu.
Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm
Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm
loading...
Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm
 
Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ bị lừa mua sách 
 
Treo đầu dê bán thịt chó
 
Khoảng 9 giờ sáng 27/1, bác sĩ N.H.M., đang công tác ở khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ), được thông báo nhận hàng từ bưu điện. Trước đó, bác sĩ M. đã đặt mua sách chuyên về y khoa từ Sài Gòn. Do không có mặt tại bệnh viện nên M. nhờ 1 người đồng nghiệp là anh K. xuống nhận hàng giúp mình. Trong lúc giao nhận hàng, anh K. có ý mở hộp ra kiểm tra, nhưng người giao không đồng ý. 
 
Lên đến phòng làm việc, mở gói hàng, anh K. hoảng hốt và lập tức thông báo cho bác sĩ M. rằng đã bị lừa! Bởi bác sĩ M. đặt mua quyển sách Phác đồ điều trị Ngoại lồng ngực 2015 lưu hành nội bộ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, nhưng bên trong hộp thì lại là quyển Phác đồ điều trị… 2014 của Bệnh viện Nhân dân 115.
 
Nhưng điều lạ là trong hộp hàng của bác sĩ M. có tất cả giấy tờ chứng nhận, trên bao bì có hóa đơn đỏ chứng nhận đấy là Phác đồ Ngoại lồng ngực (2015) của Bệnh viện Chợ Rẫy 2015, đóng mộc xác nhận của Công ty TNHH Mebooks, và có ghi rõ tên người nhận, số điện thoại, địa chỉ, cả số điện thoại, tên người bán.
 
Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm

Cuốn phác đồ điều trị 2014 của Bệnh viện Nhân Dân 115 bị gửi “nhầm” cho anh M.?
 
Nghi ngờ có sự nhầm lẫn, bác sĩ M. nhờ 1 người bạn tên T. gọi tới số điện thoại của người bán được in trên bao bì. Người nghe máy chỉ trả lời ngắn gọn rằng, hiện người thực hiện giao dịch này không có mặt tại công ty, hẹn khoảng 14 giờ chiều cùng ngày sẽ gọi lại để trả lời về sự cố này. Quá thời gian hẹn mà không thấy bên kia gọi, anh T. chủ động liên lạc thì không thấy ai nhấc máy nữa. 
 
Mấy ngày nay, bác sĩ M. lắc đầu ngao ngán mỗi khi nhìn lại món hàng “hớ”: “Từ trước đến giờ tôi thường tham khảo sách nước ngoài, chưa bao giờ mua sách lưu hành trong nước. Đây là lần đầu tiên mua sách và bị lừa như vậy. Đúng là treo đầu dê bán thịt chó”. Quyển phác đồ điều trị 2014 của Bệnh viện Nhân dân 115 có giá ngoài thị trường chỉ khoảng 100.000đ, nhưng anh phải trả cho giao dịch này 460.000đ. Nhưng sách này chỉ là quyển photo, không phải là bản gốc được nhà in phát hành! 

Nhiều bác sĩ khác cũng từng bị chèo kéo mua sách
 
Suy nghĩ lại, bác sĩ M. cho biết, mình là “con mồi” bị họ nhắm tới trong một thời gian dài. Ban đầu có người liên hệ trước qua số điện thoại riêng, bên kia đầu dây là 1 giọng nam tự giới thiệu mình là bác sĩ bộ môn của Trường Đại học Y Dược TP. HCM, có bán các loại sách về lĩnh vực y học, trong đó có cuốn Phác đồ điều trị 2015 mới nhất của Bệnh viện Đại học Y Dược.
 
Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm
 
Mặt sau cuốn phác đồ
 
“Mấy người này rất kiên trì, cứ liên tục gọi điện chèo kéo mua hàng. Đến lần sau cùng gọi cho tôi là 1 giọng nữ, cô ấy nói có loại sách mới của các thầy nổi tiếng trong nước biên soạn. Nghe qua loạt tên các thầy, toàn người nổi tiếng thì tôi càng tin tưởng hơn, cộng thêm cô ấy giới thiệu quyển Phác đồ điều trị 2015, một quyển sách tôi đang cần, nên lập tức đặt hàng mua luôn”, bác sĩ M. nhớ lại. 
 
Khoảng 3 tuần sau bác sỹ M. mới nhận được hàng trong khi giao dịch qua điện thoại thì cô “bác sĩ lừa đảo” bảo đảm sau 2 ngày sẽ nhận được sách. Giá sách khoảng 360.000đ, thanh toán bằng tiền mặt sau khi nhận hàng. “Nhưng đến lúc tính tiền là 460.000đ, không đúng như giá báo trước đó”, bác sĩ M. bức xúc.
 
Được biết, không chỉ có bác sĩ M. mà ngay trong khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) ít nhất cũng có thêm 2 bác sĩ cũng bị lừa. Theo tìm hiểu của PV, còn hàng loạt bác sĩ trong các khoa khác cũng từng bị đường dây bán sách này chèo kéo mua sách y khoa. Không ít người cũng bị lừa nhưng “ngậm bồ hòn làm ngọt”.
 
Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm
 
Bác sĩ M. còn nhận được cả hóa đơn đỏ
 
Một vị trưởng khoa cho biết: “1 ngày có khi nhận cả 15-20 cuộc điện thoại tư vấn sách hay rồi kêu mua sách mới nữa. Dù trả lời quyết liệt là không mua mà ngày nào họ cũng gọi liên tục. Đến khi tôi nói, giờ cho thì lấy, không thì đừng gọi nữa, thì họ mới chịu buông tha”. 1 vị bác sĩ tên P. thì từng đặt mua một quyển sách, may mắn là nhận được đúng sách nhưng lại là sách bản sao.
 
Để truy tìm đầu mối buôn bán sách y khoa này, PV nhiều lần gọi vào số điện thoại được in trên bao bì sách gửi cho bác sĩ M., nhưng bên kia không ai nhấc máy dù điện thoại vẫn đổ chuông liên tục. Thử đóng vai 1 bác sĩ của bệnh viện tỉnh đang cần một quyển sách ôn thi để nhắn tin mua sách nhưng cũng không ai trả lời lại. 
 
Vì sao họ “hiểu” hết các bác sĩ để ra tay lừa?
 
Có điều đặc biệt là tất cả các “nạn nhân” bị chào mua sách đều là những bác sĩ đã từng đi học thêm một số chứng chỉ khác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy... Thông thường, khi đi học tuyến trên, các bác sĩ của bệnh viện tỉnh sẽ được lưu lại thông tin cá nhân bao gồm số điện thoại di động, địa chỉ mail, địa chỉ quê quán, chuyên khoa… “Chắc chắn là bọn này có “tay trong” ở các bệnh viện nên có đầy đủ số điện, thông tin của các bác sĩ từng đi học nên chúng mới hay gọi điện chèo kéo bán sách”, bác sĩ M. nói.
 
Hàng loạt bác sĩ “xịn” bị lừa bởi bác sĩ dỏm

Toàn bộ đơn hàng giao cho bác sĩ M.
 
Một vị lãnh đạo trong khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) xác nhận: “Đã có rất nhiều bác sĩ trong bệnh viện cũng liên tục bị những người tự xưng là bác sỹ đang công tác trong các bệnh viện lớn gọi điện chào mời mua sách. Do có thông tin cặn kẽ từng “con mồi” nên họ chào bán đúng loại sách chuyên khoa của vị bác sĩ ấy, khiến nhiều bác sĩ sập bẫy!”. 
 
Thể Huyền

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: lừa đảo bác sĩ