Giải mã kỳ tích chữa ung thư của lương y Nguyễn Bá Nho

(Tamsugiadinh.vn) - Điều trị ung thư thực quản bằng phẫu thuật thường phải mổ rất rộng. Người ta cắt bỏ phần thực quản mang ung thư rồi thay thế phần đó bằng một đoạn ruột hoặc một phần dạ dày. Đa số ung thư thực quản đều được phát hiện rất muộn và không còn cơ hội điều trị tốt.
Giải mã kỳ tích chữa ung thư của lương y Nguyễn Bá Nho
Giải mã kỳ tích chữa ung thư của lương y Nguyễn Bá Nho
Ông Cao Đình Quang, sinh năm 1964, là 1 trong 7 bệnh nhân ung thư thực quản

Tháng 7 năm 2013 có 7 bệnh nhân ung thư thực quản được bác sĩ chỉ định mổ trong cùng 1 tuần. Thực quản là một ống dài, mềm mại chạy từ cuống họng xuống dạ dày. Thực quản chuyển thức ăn đến dạ dày để được tiêu hóa và nuôi cơ thể.

Ung thư xuất phát từ các tế bào lót mặt trong của thực quản. Khối u có thể mọc từ bất cứ chỗ nào.

Triệu chứng đầu tiên là nuốt khó và đau, sau đó ăn cơm thấy nghẹn, càng về sau nghẹn càng nhiều, thậm chí phải chuyển ăn cháo. Rồi cháo cũng thấy khó nuốt, phải chuyển sang húp nước cháo và ăn sữa. Như thế là bệnh đã vào giai đoạn cuối rồi.

Điều trị ung thư thực quản bằng phẫu thuật thường phải mổ rất rộng. Người ta cắt bỏ phần thực quản mang ung thư rồi thay thế phần đó bằng một đoạn ruột hoặc một phần dạ dày.

Đa số ung thư thực quản đều được phát hiện rất muộn và không còn cơ hội điều trị tốt.

Lúc đó chỉ còn cách xạ trị cho bớt đau, hoặc cho 1 ống cao su vào dạ dày, tức là phải mở dạ dày ra để bơm thức ăn vào. Đây là ung thư ác tính cao.

Ung thư xuất phát từ các tế bào lót mặt trong của thực quản. Khối u có thể mọc từ bất cứ chỗ nào

Số bệnh nhân sống thêm được 5 năm chỉ dưới 10%. Trung bình người bệnh chỉ sống thêm được vài tháng, sau khi phát hiện những triệu chứng ban đầu.

Ông Cao Đình Quang, sinh năm 1964, ở xã Trung Thành, Yên Thành, Nghệ An, là 1 trong 7 bệnh nhân ung thư thực quản được mổ cùng 1 tuần vào tháng 7 năm 2013 ở Bệnh viện V.Đ.

Trong 7 bệnh nhân lên bàn mổ thì ông Cao Đình Quang là người nặng nhất. Bệnh của ông Quang đã ở giai đoạn 4, khối u chèn tắc thực quản, không nuốt được, ung thư cũng đã di căn xuống dạ dày.

Vì thế, bác sĩ phải mổ bụng ông Quang, đặt ống xông, bơm thức ăn trực tiếp vào ruột non, cả uống thuốc cũng phải bơm như thế. Còn 6 người khác ở giai đoạn 3, nhẹ nhất là Đại tá Quang – Công an thành phố Bắc Ninh, bệnh ở giai đoạn 2.

Trước khi mổ, bác sĩ đã cho gia đình ông Quang biết: Ngay cả khi ca mổ thành công thì cũng chỉ có 5% là sống thêm được 4 năm. Nhưng điều đáng buồn là ca mổ của ông Cao Đình Quang không thành công và không thể cắt được khối u.

Trong những ngày nằm viện, điều trị vết mổ, trong tâm trạng tưởng đã cùng đường, không còn một tia hy vọng thì ông Quang nghe được người quen mách cho thông tin về ông lang Nho. Còn nước còn tát, ông Quang nhờ vợ lên Sóc Sơn, Hà Nội để cắt thuốc. Qua điện thoại vợ gọi về, thầy Nho hỏi han bệnh tình và nói với ông Quang một câu chắc nịch: “Bệnh của anh tôi chữa được”.

Để đưa ra quyết định cuối cùng, ông Quang vẫn muốn được nghe tư vấn thêm của bác sĩ Bệnh viện V.Đ. Ông Quang hỏi: “Nếu tôi sang Bệnh viện K hóa trị, xạ trị thì khả năng thế nào”. Vị bác sĩ điều trị cho ông Quang trả lời: “Khả năng sống sót là rất ít”.

Không còn hy vọng và Tây y, ông Quang cùng với gia đình quyết định xin về điều trị bằng thuốc Nam, kèm theo lời nhắn của bác sĩ với người nhà: “Ông ấy chỉ còn sống tối đa được 3 tháng”.

Thời gian điều trị tại Bệnh viện V.Đ, gia đình ông Quang đã phải chi tới 65 triệu đồng. Đó là tất cả số tiền gia đình có, cộng với vay mượn của bà con họ hàng.

Bệnh nhân ở Hà Tĩnh cũng ra lấy thuốc của thầy Nho

Bỏ bệnh viện, gia đình ông Quang ra nhà thầy Nho lấy thuốc với ý thức cầu may. Với các bệnh nhân ung thư được bệnh viện trả về, thầy Nho thường chỉ bán thuốc để uống thử 10 ngày, thấy đỡ mới cho uống tiếp. Nhưng với bệnh nhân Cao Đình Quang thì thầy Nho bán hẳn cho 3 tháng thuốc.

“Các bác sĩ nói ông còn sống được 3 tháng nữa, vậy cứ uống thuốc cho hết 3 tháng xem sao. Tôi tin rằng ông sẽ khỏi bệnh”. Ông Quang mang thuốc về uống 2 tháng, thấy người mệt hơn, thực quản và dạ dày đau tăng lên.

Ông Quang thất vọng, định bỏ thầy, bỏ thuốc. Nhưng khi ông gọi điện cho thầy Nho thì thầy Nho khuyên: “Đau tăng lên là tốt rồi, chứng tỏ thuốc đã tác động mạnh mẽ vào khối u. Nếu uống thuốc mà không có biểu hiện gì thì chứng tỏ bệnh không chuyển. Ông cứ kiên trì uống thuốc đi, chắc chắn sẽ khỏi bệnh”.

Đây là sự nhạy cảm riêng của thầy Nho. Thầy Nho nói chắc chắn sẽ khỏi bệnh không phải nói bừa để động viên người bệnh mà có cơ sở khoa học hẳn hoi. Ông Cao Đình Quang chưa được hóa trị, xạ trị  lần nào. Như vậy cơ thể của ông chưa bị nhiễm độc, nhất là hệ miễn dịch chưa bị tổn thương.

Khi hệ miễn dịch chưa bị tổn thương nặng nề thì còn nhiều cơ hội để tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh và tự hệ miễn dịch sẽ loại bỏ tế bào ung thư. Thầy Nho không chữa bệnh theo kiểu lấy độc trị độc. Bài thuốc của thầy Nho đã được thực nghiệm trên đàn chuột bạch và cho thấy trong thuốc không có vị độc.

Phương châm của thầy Nho là lấy dưỡng làm chính, trị là phụ. Những bệnh nhân đã được xạ trị, hóa trị nhiều lần rồi mới đến thầy Nho thì cơ hội để khỏi bệnh không nhiều lắm. Có khi thầy Nho chưa kịp tẩy hết chất độc ra ngoài cơ thể người bệnh thì bệnh nhân đã tử vong rồi.

Vì thế, riêng trường hợp của ông Quang, thầy Nho có niềm tin chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Hết 3 tháng, thầy Nho lại gửi thuốc vào cho ông Quang uống tiếp. Uống hết tháng thuốc thứ tư, ông Quang bắt đầu ăn được, không bị nghẹn nữa.

Với bệnh nhân ung thư thực quản, ăn được là dấu hiệu rất quan trọng, nó cho thấy khối u đã nhỏ đi và ăn được thì thể trạng người bệnh cũng khá lên. Thầy Nho lại gửi tiếp 3 tháng thuốc nữa cho ông Cao Đình Quang. Lúc này thì ông Quang thấy rất rõ bệnh đang lui dần và khả năng khỏi  là rất cao.

Vả lại, sống thêm được 4 tháng là ông Quang đã lãi 1 tháng rồi. Ông Quang gọi điện cho hai người bạn cùng được xếp lịch mổ trong 1 tuần với ông là Đại tá Quang ở Bắc Ninh và một người nữa ở Hà Tĩnh, khuyên họ nên uống thuốc của thầy Nho. Vợ của Đại tá Quang (cũng là một thiếu tá công an) đến nhà thầy Nho lấy thuốc cho chồng uống, nhưng ông dứt khoát không uống.

“Tại sao em không tin vào các giáo sư, tiến sỹ, bác sĩ ở bệnh viện mà lại tin vào một ông lang vườn. Nếu hóa trị, xạ trị tích cực thì may ra bệnh mới khỏi, chứ thuốc Nam thì không có hy vọng gì”. Và Đại tá Quang đã hóa trị, xạ trị rất tích cực nhưng ông lại là người mất đầu tiên trong số 7 người được chỉ định mổ cùng  tuần.

Bệnh nhân ở Hà Tĩnh cũng ra lấy thuốc của thầy Nho, nhưng chỉ uống 10 ngày rồi bỏ vì không thấy có chuyển biến gì. Bệnh nhân này là người thứ hai qua đời.

Bốn bệnh nhân còn lại cũng kiên trì hóa trị và xạ trị và đều về bên kia thế giới cả, chỉ riêng ông Cao Đình Quang thoát nạn. Ông Quang uống thuốc của thầy Nho 7 tháng liền. Lúc này, ông thấy thể trạng của mình khỏe hẳn lên và không hề thấy đau nữa.

Ông ra Hà Nội chụp cộng hưởng từ, kết quả cho thấy các khối u đã biến mất. Ông xin được làm xét nghiệm sinh thiết và kết quả là âm tính. Bác sĩ từng điều trị cho ông Quang ở Bệnh viện V.Đ còn không nhận ra bệnh nhân “9 phần chết một phần sống” ngày nào. Ông ấy sửng sốt nói: “Tôi không ngờ anh còn bò ra được ngoài này”.

Sau khi nghe ông Quang kể về hành trình uống thuốc Nam, vị bác sĩ này chỉ thốt lên một câu: “Đúng là trong thuốc Nam có những thứ kỳ diệu mà tôi không thể hiểu nổi”. Ông Quang vui mừng viết thư cho thầy Nho  nói rằng: “Thầy Nho là người đã sinh ra tôi lần thứ 2”.

Tôi gặp ông Cao Đình Quang vào chiều ngày 9/7/2016 mới đây. Trước mắt tôi ông Quang là một người hoàn toàn khỏe mạnh, da dẻ màu nâu sáng, các cơ bắp rắn rỏi. Tôi hỏi ông: “Ông thấy hiện nay sức khỏe thế nào?”.

Ông Cao Đình Quang nói: “Từ ngày tôi làm xét nghiệm sinh thiết cho kết quả âm tính đến nay đã tròn 3 năm rồi. Hiện, sức khỏe của tôi bình thường, mỗi bữa ăn 3 bát cơm ngon lành và ngủ tròn giấc. Ngoài việc làm Phó công an xã, tôi đang canh tác 12 sào ruộng.

Việc đồng áng tôi làm là chính, từ cày bừa, chăm bón đến thu hoạch. Tôi đã thoát khỏi bệnh ung thư. Tất cả bắt đầu từ chỗ dám thay đổi. Chữa Tây y mãi không khỏi thì phải thay đổi cách điều trị đi chứ. Tôi đã tận dụng 3 tháng sống sót cuối cùng để thay đổi cách chữa bệnh, chuyển từ thuốc Tây sang thuốc Nam và tôi đã sống.

Còn 6 người khác, cùng hoàn cảnh tuyệt vọng, cùng một bệnh ung thư thực quản như tôi nhưng họ đã không may mắn gặp được đúng thầy, đúng thuốc và không có niềm tin nên đã về bên kia thế giới…”.

Kỳ sau: Hành trình cứu mạng ông chủ hãng dược phẩm đã cùng đường vì ung thư vòm họng

Ngọc Tuệ 

Theo Người Giữ Lửa

Đừng bỏ lỡ

    
Tâm Sự Gia Đình