Dùng thuốc tránh thai có được coi là bổ sung estrogen hàng ngày?

Tôi đọc hướng dẫn sử dụng thì biết thuốc tránh thai hàng ngày cũng chứa nội tiết estrogen. Tôi đã dùng thuốc tránh thai hàng ngày 2 năm nay rồi.
Dùng thuốc tránh thai có được coi là bổ sung estrogen hàng ngày?
Dùng thuốc tránh thai có được coi là bổ sung estrogen hàng ngày?

Là một phụ nữ cũng đang mắc phải bệnh “chán chồng” tương tự như chị Thanh, thật may mắn khi tôi đọc được những chia sẻ của chị và tư vấn của bác sĩ Kim Dung. Tôi năm nay mới chỉ 37 tuổi, đã kết hôn được 7 năm và có 2 cậu con trai sinh đôi. Tôi thấy mình sức khỏe cũng ổn, công việc, con cái,... đều bình thường, không có gì phải lo lắng hay áp lực quá cả, vậy mà cũng mắc bệnh “chán chồng”.

Dùng thuốc tránh thai có được coi là bổ sung estrogen hàng ngày?
Dùng thuốc tránh thai có được coi là bổ sung estrogen hàng ngày không

 

Tư vấn của bác sĩ Kim Dung đã giúp tôi hóa giải phần nào thắc mắc trên. Nhưng tôi vẫn còn một băn khoăn muốn hỏi bác sĩ: Bác sĩ có khuyên nên bổ sung estrogen.

Tôi đọc hướng dẫn sử dụng thì biết thuốc tránh thai hàng ngày cũng chứa nội tiết estrogen. Tôi đã dùng thuốc tránh thai hàng ngày 2 năm nay rồi. Vậy dùng thuốc tránh thai có được coi là bổ sung estrogen hàng ngày không? Có thể dùng thuốc tránh thai để bổ sung nội tiết tố thay vì bổ sung thực phẩm chức năng không?

Tôi dùng thuốc tránh thai lâu dài có được không. Tôi thấy nhiều chị em ở cơ quan tôi còn dùng thuốc tránh thai hàng ngày để làm ngực nở hơn, đỡ mụn hơn và còn để trì hoãn ngày “đèn đỏ” nữa. Không biết làm như thế có hại gì không?

Chào bạn Doanh,

Đúng như bạn Doanh nói, thuốc tránh thai hàng ngày ngoài nội tiết tố estrogen còn chứa progestin (progestin là một dạng tổng hợp của progestorone, đây cũng là nội tiết tố nữ được sản xuất bởi buồng trứng và tuyến thượng thận). Tuy nhiên, sự khác nhau là thuốc tránh thai chứa estrogen thực sự, không phải dạng thay thế hay nội tiết thảo dược như thực phẩm chức năng. 

Bên cạnh đó, lượng nội tiết tố nữ trong thuốc tránh thai hàng ngày rất thấp. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày lại có thể bị tác dụng phụ là giảm tiết dịch, khô “vùng kín” gây khó khăn cho quan hệ vợ chồng. Ngược lại, thực phẩm chức năng ngoài estrogen thảo dược còn được bổ sung các thành phần dược chất khác l-cystine, quy râu, ngưu tất, thục địa, lô hội, omega 3,6, collagen,vitamin A, E, C… giúp giảm khô hạn “vùng kín”, làm đẹp da, giảm chứng bốc hỏa, loãng xương... Vì vậy, tác dụng của chúng hoàn toàn trái ngược nhau. Chúng tôi cũng khuyến cáo phụ nữ không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày quá năm năm. 


Thuốc tránh thai có tác động đến hormone nên nó phần nào có tác dụng giúp da dẻ mịn màng, tránh mụn và kiềm chế sự rụng trứng (trì hoãn kinh nguyệt). Tuy nhiên, đây không phải là tác dụng chính của thuốc tránh thai và hầu hết các loại thuốc tránh thai không được sản xuất ra nhằm phục vụ mục đích này.

Để có làn da sạch mụn thì tôi khuyên bạn không nên tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào theo kiểu “truyền miệng” vì nó có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia. Thay vào đó, nên đi soi, khám da bởi các bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp và an toàn.
 

Uống thuốc tránh thai lâu sẽ có hiện tượng căng ngực do tác dụng của hormon nữ
 
Khi uống thuốc tránh thai lâu dài cơ thể sẽ có hiện tượng căng ngực, do thuốc giữ nước và do tác dụng của hormon nữ. Khi ngừng dùng thuốc sẽ làm ngực hết bị căng, chứ không phải thuốc tránh thai có tác dụng làm ngực phát triển. Vì thế bạn không nên dùng thuốc với hi vọng làm cho ngực nở nang.
 
Còn về tác dụng trì hoãn kỳ nguyệt san, tôi thừa nhận tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày trong việc trì hoãn kỳ nguyệt san, tuy nhiên chỉ cần uống thuốc trước ngày dự kiến có “đèn đỏ” khoảng 3 ngày là được. Nếu lạm dụng phương pháp này thì cơ thể sẽ không “kham” nổi, và gây ra những biến chứng nguy hiểm.
 
Chúc bạn khỏe!
loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình