Điều trị sang chấn tâm lý cho bé chứng kiến mẹ bị chém chết thế nào

Theo các chuyên gia tâm lý, việc bé T. tận mắt chứng kiến việc mẹ mình bị chém là sang chấn tâm lý rất lớn với bé và cần phải có phương pháp điều trị sớm.
Sang chấn tâm lý nếu không được điều trị tốt dễ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho trẻ
Sang chấn tâm lý nếu không được điều trị tốt dễ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho trẻ
loading...

Sau khi phải chứng kiến mẹ bị kẻ lạ mặt chém chết tại chỗ, bé Lê Anh T., con trai chị Nguyễn Thị C. (27 tuổi, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) vẫn đang trong tình trạng hoảng loạn, sợ hãi, tâm lý chưa ổn định. Hiện bé vẫn được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình. 

PGS. TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý học, khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, sang chấn tâm lý, tâm thần chắc chắn xảy ra với bé T. con trai chị C., người duy nhất chứng kiến cảnh mẹ bị chém chết. 

Bé có thể gặp phản ứng stress cấp – một rối loạn nhất thời, rất trầm trọng khiến người bệnh bị kích động trong một vài ngày hoặc vài tháng. 

Gặp phải sang chấn tâm lý, người bệnh thường có biểu hiện sống cô lập, tránh né những người xung quanh và việc tham gia với cộng đồng. 

Về mặt tâm sinh lý, khi trải qua sang chấn thì hệ thống hormone trong cơ thể nạn nhân được huy động để tiết ra hormone adrenalin với một liều lượng nhiều đột biến. Adrenalin sẽ làm hệ thống vận động của cơ thể hoạt động mạnh và không kiểm soát được cảm xúc. Nạn nhân có thể khóc, cười vô cớ, đau thắt cơ bắp, không cử động được, đôi khi còn có phản xạ hung tợn hoặc coi những người xung quanh mình là kẻ hung tợn. 

điều trị sang chấn tâm lý cho trẻ
Trẻ bị sang chấn tâm lý dễ có nhiều hành vi, cảm xúc không thể kiểm soát

Nhiều người khi ở trạng thái này không nói hay trả lời bình thường các câu hỏi, đề nghị hoặc có những phản ứng không có ý nghĩa với đề nghị của người khác.  

Nếu vượt quá ngưỡng chịu đựng, người bệnh sẽ có nhiều hành vi không thể kiểm soát, luôn nhớ đi nhớ lại sự việc khủng khiếp đã chứng kiến và dễ dẫn đến hành động tự sát vì quá hoảng loạn và đau đớn. 

Ngoài ra, lượng adrenalin tăng còn khiến nạn nhân luôn có cảm xúc hồi hộp, tim đập nhanh, mất ngủ triền miên, gặp ác mộng.

PGS.TS, bác sĩ cao cấp Cao Tiến Đức khuyến cáo, chứng kiến toàn bộ bi kịch với mẹ mình là tổn thương rất lớn, gây chấn động mạnh với một đứa trẻ mới 9 tuổi. Vì thế bé cần được chẩn đoán và điều trị về mặt tâm thần để phân định các mức độ đang gặp phải. Những sang chấn này nếu không được điều trị triệt để sẽ gây ra nhiều hệ lụy như bạo lực, rối loạn lo âu, tự tử, ám thị xã hội.

Bác sĩ Đức cũng cho rằng sự việc mà bé T. chứng kiến sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển sau này của bé. Điều người nhà cần làm ngay với cháu bé là luôn có người thân túc trực bên cạnh để trấn an, khích lệ kịp thời nếu trẻ có những biểu hiện bất thường như hoảng loạn, khóc, giật mình…

Tuyệt đối không gợi lại việc cháu chứng kiến tai nạn của mẹ, đừng bắt trẻ kể lại sự việc, trừ trường hợp trẻ muốn tự mình nói về chuyện đó. Người thân cần phải tôn trọng phản ứng của trẻ.

Ngoài ra người thân cần hướng trẻ đến các hoạt động khác để trẻ sớm quên đi nỗi đau.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình