Dây chằng đứt “tự lành” nhờ... ăn Tết và chuyện “bác sĩ yếu chuyên môn”

Bà Hoàng bị xe đâm bất tỉnh tại chỗ, đứt cùng lúc dây chằng chéo trước, chéo sau. Gia đình bà hết sức ngạc nhiên khi các vết thương ở tay và chân bà Hoàng bỗng dưng “tự lành” sau mấy ngày nghỉ Tết.
Dây chằng đứt “tự lành” nhờ... ăn Tết và chuyện “bác sĩ yếu chuyên môn”
Dây chằng đứt “tự lành” nhờ... ăn Tết và chuyện “bác sĩ yếu chuyên môn”
loading...

Dây chằng đứt “tự lành” nhờ... ăn Tết và chuyện “bác sĩ yếu chuyên môn”

Kết quả khám của Bệnh viện Đa khoa Long An kết luận tình trạng của bà Hoàng sau Tết là “thường”

Bác sĩ khám không ra bệnh

Ngày 15/2, bà Dương Thị Kim Hoàng (53 tuổi, ngụ xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) và gia đình đã hết sức ngạc nhiên khi các vết thương ở tay và chân bỗng dưng “tự lành” sau mấy ngày nghỉ Tết.

Theo hồ sơ, ngày 26/1, bà Hoàng đang đi trên đường thì bị một thanh niên say xỉn chạy xe 3 bánh tông phải làm bà ngất tại chỗ. Thấy nạn nhân nằm bất tỉnh trên đường, thanh niên này lái xe chạy trốn nhưng người đi đường phát hiện, đuổi theo chặn lại và báo công an. Chiếc xe gây tai nạn đã bị công an tạm giữ, chờ xử lý. 

Còn bà Hoàng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Thừa trong tình trạng tay phải và chân phải phù nề, sưng tím và không cử động được. Tại đây, bệnh viện kết luận bà Hoàng bị chấn thương phần mềm, không ảnh hưởng đến sức khỏe và cho về.

Gia cảnh bà Hoàng khó khăn, bà có cái tủ bán thuốc lá lẻ, còn người chồng thì chạy xe ôm nên nghe bác sĩ nói: “Không sao!”, cả nhà đều rất mừng.

Dây chằng đứt “tự lành” nhờ... ăn Tết và chuyện “bác sĩ yếu chuyên môn”

Bà Hoàng khi đang nằm tại Bệnh viện Long An

Nhưng về đến nhà, tay chân bà Hoàng đau dữ dội đến mức ngất xỉu. Gia đình vội đưa bà Hoàng đi cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM. Tại đây, các bác sĩ cho biết chỉ cần nhập viện trễ là bà Hoàng sẽ bị liệt chi vì tổn thương rất nghiêm trọng.

Cụ thể, chân phải bà Hoàng bị đứt cùng lúc dây chằng chéo trước, chéo sau, đứt một phần dây chằng bên trong; rách thân và sừng sau sụn chêm trong; xẹp và rách sụn chêm ngoài dạng quai xách; phù tủy xương vùng lồi cầu xương đùi, đầu trên 2 xương cẳng chân; dịch khớp gối và mô mềm vùng gối.

Do các vết thương này tốn khoảng 70 - 80 triệu đồng điều trị trong khi gia đình bà Hoàng không có tiền nên các bác sĩ cấp chỉ cấp cứu tạm thời để tay chân bà không bị liệt chứ chưa thể phẫu thuật. Thời gian cận Tết, nên bà Hoàng xin về nhà chạy tiền, chờ qua Tết điều trị.

Ngày 15/2, bà Hoàng được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Long An điều trị theo diện bảo hiểm y tế (bà Hoàng đã mua bảo hiểm nhiều năm liên tục). Tại đây, bà chỉ tốn 52.000đ khám bệnh và được cho về, vì bác sĩ khẳng định: “Bình thường”. Gia đình bà Hoàng năn nỉ bác sĩ thăm khám kỹ nhưng bác sĩ xác nhận bà không có tổn thương nào nghiêm trọng.

Trưa 15/2, sau khi khám xong, gia đình đã đưa bà Hoàng về nhà. Tay và chân bà Hoàng vẫn không thể cử động. Bà Hoàng kể: “Tôi vẫn đau nhức kinh khủng. Tuy nhiên, bác sĩ nói là không bị gì và từ chối điều trị thì tôi phải chấp nhận vì có muốn đi phẫu thuật cũng không có tiền. Trong khi đó, bệnh viện ở TP. HCM thì nói nếu không phẫu thuật sẽ bị liệt”.

Đến chiều cùng ngày, chồng của bà Hoàng cầm hồ sơ bệnh án đi gặp một tài xế lái xe cấp cứu ở Long An. Người tài xế sau khi xem hồ sơ, khẳng định bà Hoàng cần phải điều trị vì kết quả chụp MRI của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. HCM mô tả rất cụ thể tình trạng thương tích của bà Hoàng.

Người tài xế này cầm toàn bộ giấy tờ và đến Bệnh viện Đa khoa Long An. Một số bác sĩ đang công tác tại đây sau đó đã làm hồ sơ giúp bà Hoàng chuyển viện. Đến ngày 16/2, gia đình đưa bà Hoàng đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để điều trị tiếp. 

Bà Hoàng nói: “Bác sĩ nói do tôi nằm bất động quá lâu, các dây chằng bị đứt có hiện tượng co rút nên không thể phẫu thuật ngay được. Bác sĩ kê toa cho uống thuốc, dặn dò hết thuốc thì chụp chiếu, kiểm tra lại mới quyết định có phẫu thuật được hay không”. 

Nạn nhân... suýt liệt

Tại Bệnh viện Đa khoa Long An, sau khi có thông tin bác sĩ khám không ra bệnh, lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra hồ sơ và chấn chỉnh toàn bộ quy trình khám chữa bệnh tại đây. Bác sĩ Võ Công Luận, Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp xem hồ sơ bệnh án và nhắc nhở chung toàn bộ bệnh viện về trường hợp của bà Hoàng. 

Bác sĩ Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho biết: “Không phải bệnh nhân nào cũng có thể mô tả được chính xác bệnh tình của mình. Nhiệm vụ của bác sĩ là phải thăm khám kỹ, nếu không sẽ khó phát hiện.

Dây chằng đứt “tự lành” nhờ... ăn Tết và chuyện “bác sĩ yếu chuyên môn”

Cụ thể như trường hợp này, nếu chỉ chụp X-quang thì không thể phát hiện đứt dây chằng. Bác sĩ chụp X-quang xong, vẫn phải thăm khám bằng tay và hỏi bệnh nhân. Nếu bệnh nhân vẫn đau, cần thiết phải chụp MRI để kiểm tra tiếp.

Ngoài chụp ảnh, cần phải hỏi thêm về tiền sử bệnh lý, rồi các kết quả chụp chiếu có liên quan nếu có. Trong trường hợp này, bác sĩ khám bệnh cho bà Hoàng chuyên môn còn yếu”.  

Theo ông Liêm, với việc hỏi tỉ mỉ cơ chế chấn thương và các triệu chứng cơ năng của người bệnh, đủ để giúp các bác sĩ hướng tới thương tổn. Thông thường khám lâm sàng là khẳng định được. Thăm dò cận lâm sàng đặc biệt là chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán chắc chắn, đồng thời cho phép đánh giá chung các thương tổn, đặc biệt là tổn thương sụn chêm…

Ông Đỗ Ngọc Giàu (chồng bà Hoàng) kể: “Vợ tôi bị tai nạn, nằm trên đường khoảng 15 phút mới được đưa vô Bệnh viện Thủ Thừa. Bác sĩ chỉ hỏi qua loa mấy câu rồi cho về. Mình phận nghèo không dám thắc mắc.

Mà hồi nào tới giờ, bệnh nhân ai cũng sợ bác sĩ, nói gì nghe nấy, hỏi gì đáp nấy chứ làm sao dám hỏi tới hỏi lui? Bệnh viện cấp huyện khám không ra, đến bệnh viện cấp tỉnh cũng khám không ra mới lạ. Gia đình tôi có trình giấy tờ chụp chiếu ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM, nhưng có lẽ do bác sĩ nhiều việc quá nên không có thời gian nghe, không có thời gian xem?”.

Trung Hiếu
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình