Có thể chữa khỏi bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật

Cổ nhân có câu “thập nhân cửu trĩ” ý nói mười người thì chín người mắc căn bệnh này. Mẹ của cháu bị trĩ độ 2 có thể chữa khỏi một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng hoàn toàn bằng thuốc mà không cần phải phẫu thuật.
Có thể chữa khỏi bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật
Có thể chữa khỏi bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật

Cách đây hơn 2 tháng, mẹ cháu đi đại tiện có triệu chứng táo bón, cảm thấy rất đau, thỉnh thoảng có máu dính trong giấy vệ sinh, khi không thấy máu thì lại xuất hiện nhầy nhầy làm cho hậu môn ngứa rát và khó chịu.

Đây là lần đầu tiên mẹ cháu bị như thế. Mẹ đi khám tại phòng khám tư nhân thì được bác sĩ chẩn đoán là bị trĩ độ 2. Cháu không hiểu độ 2 là như thế nào và trĩ có bao nhiêu mức độ? Bác sĩ tư vấn giúp mẹ cháu xem nên điều trị như thế nào và cần phải ăn uống ra sao để giảm thiểu bệnh? Bệnh như mẹ cháu có phải đi phẫu thuật cắt trĩ không vì mẹ cháu đang rất lo lắng? Cháu cám ơn bác sĩ.

Chào cháu.

Cổ nhân có câu “thập nhân cửu trĩ” ý nói mười người thì chín người mắc căn bệnh này. Bệnh trĩ là bệnh do sự ứ đọng máu tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết khi đi đại tiện.

Bệnh trĩ được chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược được gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược được gọi là trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Căn cứ vào mức độ bệnh lý, trĩ được chia làm 4 độ: Độ 1: Giai đoạn hình thành trĩ, mới xuất hiện hiện tượng chảy máu khi đi ngoài; Độ 2: Xuất hiện hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng tự lên được; Độ 3: Búi trĩ vẫn sa ra ngoài khi đi đại tiện, song không thể trở lại được mà cần tới lực đẩy mới lên được; Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên và dùng tay đẩy búi trĩ vẫn không vào trong ống hậu môn được.

Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 có thể chỉ gây chảy máu trực tràng, hậu môn, ít đau đớn, khó chịu, mệt mỏi cho bệnh nhân. Ở mức độ 3 và 4 thì thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đau nhiều vùng trực tràng hậu môn ảnh hưởng đến sinh hoạt, vận động. Mẹ của cháu bị trĩ độ 2 có thể chữa khỏi một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng hoàn toàn bằng thuốc mà không cần phải phẫu thuật.

Chú ý:

- Nên uống nhiều nước trong ngày, có thể uống nước hãm hạt quyết minh tử sao hãm uống hàng ngày, có tác dụng nhuận tràng, làm mềm khối phân nên hạn chế được tình trạng chảy máu búi trĩ.

- Nên tăng cường vận động, tránh ngồi nhiều để tránh ứ huyết ở vùng hậu môn, trực tràng, giảm được đau nhức do búi trĩ gây ra.

Chúc mẹ cháu sớm khỏi bệnh!

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình