Có nên uống thuốc Tây khi bị lạc nội mạc tử cung không?

Tôi bị lạc nội mạc tử cung tại tầng sinh môn. Cứ đến chu kỳ kinh nguyệt là vết khâu lại đau và sưng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và công việc của tôi.
Có nên uống thuốc Tây khi bị lạc nội mạc tử cung không?
Có nên uống thuốc Tây khi bị lạc nội mạc tử cung không?

Tôi năm nay 36 tuổi, có một con gái 8 tuổi, lúc sinh tôi sinh thường. Sau khi sinh con, tôi bị lạc nội mạc tử cung tại tầng sinh môn. Tôi đã mổ lại tầng sinh môn hai lần nhưng cứ đến chu kỳ kinh nguyệt là vết khâu lại đau, sưng và chỉ hết đau khi qua ngày rụng trứng.

Có nên uống thuốc Tây khi bị lạc nội mạc tử cung không?


Chu kỳ của tôi rất đều 30 ngày và khi bị kéo dài tầm 4 ngày. Bác sĩ phụ sản khuyên tôi uống thuốc Orgametril 5mg sau ngày rụng trứng và uống 6 ngày thì ngừng, tôi uống thuốc đựợc 4 tháng rồi thấy tình trạng đau có giảm. Nhưng tôi rất băn khoăn, không biết uống thuốc Tây lâu có hại gì không, hay chỉ uống 3 đến 6 tháng thì dừng lại.

Việc uống thuốc này và lạc nội mạc tử cung tại tầng sinh môn có ảnh hưởng đến việc có con thứ hai của tôi không? Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Chào bạn Dung!

 
Bệnh lạc nội mạc tử cung là một sự rối loạn bên trong tử cung, khi lớp lót bên trong tử cung lại không nằm trong tử cung, mà đi lạc tới buồng trứng, bàng quang, trực tràng, hoặc tầng sinh môn như bạn đang gặp phải. Khi các lớp lót di chuyển ra ngoài tử cung, nó vẫn tiếp tục phát triển vì nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, nó dày lên, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho bạn có cảm giác đau bụng dữ dội. 
 
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu, các bác sĩ sản khoa đã kết luận đây là một bệnh lý có tính di truyền qua gen, nếu mẹ hoặc chị em gái của bạn bị lạc nội mạc tử cung thì nguy cơ của bạn tăng lên gấp 6 lần.

Phơi nhiễm độc tố như chất dioxin, hóa chất trong phân bón và chất tẩy trắng giấy có thể là nhân tố nguyên thủy tạo nên nguy cơ mắc bệnh này. Độ tuổi dễ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung  là phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 30 trở đi.
 

Lạc nội mạc tử cung gây chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt khiến bụng đau dữ dội
 
Hiện chưa có thuốc điều trị căn bệnh lạc nội mạc tử cung mà thường chỉ điều trị bằng phẫu thuật hoặc các thuốc ức chế nội tiết tố. Do đó, sau khi được chẩn đoán bệnh, bạn cần được điều trị tích cực bằng thuốc và giữ tâm lý thoải mái. Tất nhiên, sau khi được chẩn đoán, bạn vẫn phải chung sống với tình trạng này, nó đến và đi hoặc âm ỉ chừng nào bạn vẫn còn có kinh nguyệt.

Về việc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung, bác sĩ đã kê đơn cho bạn dùng Orgametril là hoàn toàn đúng. Để đánh giá chính xác tình trạng bệnh và tác dụng của thuốc lên cơ thể, bạn cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
 
Bạn muốn có tiếp cháu thứ hai thì nên đi khám ở các chuyên khoa Sản tại các bệnh viện có uy tín để được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị cho phù hợp. Nếu tình trạng bệnh của bạn không quá nghiêm trọng, thì tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị, việc có con không phải quá phức tạp. 
 
Chúc bạn khỏe!
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình