Chuyên gia lý giải về tác dụng kỳ diệu khi dùng gan cóc chữa bệnh xương khớp

“Trong con cóc có hoạt chất có tác dụng ức chế quá trình phản ứng viêm, giúp giảm viêm, giảm đau. Cụ thể là gan cóc, mủ cóc, da cóc, có một chất gọi là Bufotoxin. Người Trung Quốc họ cũng chiết xuất chất này ra để chế biến, tìm biện pháp khoa học và an toàn rồi truyền vào tĩnh mạch trị ung thư cho con người”, TS Nguyễn Văn Nhường, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nói.
Chuyên gia lý giải về tác dụng kỳ diệu khi dùng gan cóc chữa bệnh xương khớp
Chuyên gia lý giải về tác dụng kỳ diệu khi dùng gan cóc chữa bệnh xương khớp

 

Bài thuốc gan cóc của cụ Thời đã cứu được rất nhiều người

Sắp liệt nửa người, nhờ gan cóc lại “phóng xe máy ngon ơ”!

Bà P.T. Đấu (65 tuổi, thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội) là một bệnh nhân đã từng được bài thuốc gan cóc của cụ lang Thời “cứu mạng”.

Bà Đấu kể: “Cách đây 21 năm, tôi gặp tai nạn bị vỡ xương chậu. Tôi phải nằm 1 tháng bất động, 3 tháng tập đi. Hồi đó tôi bó 3 miếng gan cóc, sau đó là bó gà con. Gà con mới nở lông còn ướt mình giã cùng cơm nếp với thuốc để đắp luôn. Kèm theo đó là đun lá lốt để xông và rang nóng lá cúc tần để chườm cho mau tan máu đông.

Người bệnh phải kiêng kị đặc biệt là hơi lạnh đám ma và di chuyển. Lúc gặp nạn, tôi tưởng như liệt nửa người rồi, vậy mà nhờ bó gan cóc và gà con giã nhuyễn, nay tôi đã có thể đi xe máy ngon ơ”.

Còn bà Nguyễn Thị Huệ sống tại thôn Sở Hạ ngay cạnh nhà bà Đấu thì rất xúc động mỗi lần nhớ đến việc cụ Thời bó gan cóc cứu giúp mình.

Bà nói: “Nếu không được bó thuốc gan cóc của ông lang Thời, có lẽ tôi cũng chết cách đây 15 năm rồi. Tôi bị tai nạn ô tô nghiêm trọng từ phần xương chậu đến toàn bộ chân bên trái, nằm viện một thời gian, phẫu thuật và chữa trị hết 12 triệu đồng nhưng bệnh tình không thuyên giảm, vết thương thì đau nhức.

Khi từ viện về, vết thương ở bụng tôi còn chảy nước ra, may mắn được ông lang Thời cho thuốc bột rắc vào, chỉ sau vài giờ đồng hồ vết thương đang chảy mủ đã khô lại và rất sạch. Hồi đó tôi bó 5 miếng, 3 miếng đầu là bó gan cóc và sau đó là bó gà con cho mát. Bây giờ tôi có thể đi xe đạp, chở 50 kg nứa là chuyện bình thường”.

Bài thuốc của cụ Thời có gà con, gan cóc, trong đó gan cóc là số 1, rồi gạo nếp giã nát ra, cái thứ 3 là là vị thuốc được tán bột

Bà Lê Thị Như 70, hiện đang tuổi sống ở Yên Bái, bị thoái hóa xương khớp do tuổi già, được cụ Thời chữa trị rất tài tình. Khi về Thường Tín phỏng vấn bà Huệ, chúng tôi đã tình cờ gặp bà Như, khi bà xuống Hà Nội thăm con gái.

Bà Như kể: “Tôi bị đau nhức xương khớp từ nhiều năm nay, nghe mọi người mách có ông lang chữa các bệnh về xương rất mát tay bằng gan cóc nên tôi đi thử. Không ngờ chỉ sau 5 miếng bó gan góc tôi đã thấy khỏe hơn rất nhiều.

Ông lang khuyên tôi nên bó 8 miếng thì sẽ khỏi đau lưng hoàn toàn, nhưng bó cóc nóng quá, lưng tôi cứ rộp lên, khó chịu quá nên tôi bỏ ở miếng thứ 5. Nhưng thực ra chỉ bó đến miếng thứ 5 cộng thêm việc uống thuốc của ông lang Thời tôi đã khỏe hơn rất nhiều. Sau 2 năm chữa trị theo phương thuốc của ông, tôi như biến thành một người không có bệnh”.

“Cứu chữa cho rất nhiều người, chưa từng làm tổn hại gì đến ai”

Để xác minh rõ hơn về cuộc đời và hoạt động chữa bệnh của cụ lang Thời cùng gia đình, chúng tôi đã có các buổi làm việc với cán bộ xã Liên Châu. Anh Ích, một cán bộ xã có am hiểu và gắn bó đặc biệt với cụ lang Thời đã cho chúng tôi biết nhiều câu chuyện thú vị.

Anh Ích nói: “Tôi từng giã thuốc, mổ cóc cho cụ Thời nhiều lần, vì tôi chơi thân với con út của cụ. Bó cóc là nghề gia truyền từ đời bố của cụ lang Thời. Ngày xưa cụ Thời không làm nghề này đâu, cụ ý đi đánh cá ở sông, rồi thầu ao.

Song về sau thì cụ ấy cũng quay ra làm nghề bó cóc cha truyền. Ngày xưa, cụ chữa không lấy tiền, chỉ có mọi người cảm ơn bằng hiện vật, như con gà hay chai rượu thôi.

Ông cụ Thời mới bị tai biến do tuổi già

Cụ lang Thời rất tốt tính. Bây giờ người tới chữa bệnh khá đông. Bài thuốc của cụ Thời là bài thuốc gia truyền, nếu nói về phân tích ở góc độ y học hay lý hóa của bài thuốc này thì có thể chính cụ Thời cũng không biết. Tôi từng giã thuốc cho cụ mãi nên không lạ gì.

Bài thuốc của cụ Thời trước đây thì có gà con, gan cóc, gan cóc là số 1, rồi gạo nếp giã nát ra, cái thứ 3 là là vị thuốc được tán bột. Vị thuốc bắc này thì mình cũng không hiểu nó được pha chế như thế nào, nhưng cứ xin cụ thuốc bột ấy về, mình cho vào chai, rồi đổ rượu trắng vào ngâm, để xoa bóp khi đau nhức xương. Rất hiệu quả”.

Anh Ích kể thêm: “Ngôi nhà của cụ bây giờ nhốt toàn cóc, cụ cứ mua của anh em con cháu, chúng nó đi bắt rồi cụ nhốt hết ở sau nhà. Lấy gan cóc giã lẫn với cơm nếp, trộn với vị thuốc bột được tán nhuyễn, bài thuốc của cụ kích thích sự phát triển của xương.

Bài thuốc hay ở chỗ, khi chú bị gãy chân chú ra bệnh viện thì buộc bệnh viện phải làm thủ tục kéo dài ra. Vì khi gãy xương các cơ sẽ co lại, làm xương bị chệch đi, do đó người ta phải kéo ra, rồi mới bó nên rất lâu liền, có khi mất cả 6 tháng đến 1 năm.

Giả dụ ra Bệnh viện Việt Đức bây giờ, bệnh nhân cũng mất khoảng 6 tháng đến 1 năm mới tập tễnh đi, nhưng với bài thuốc của cụ lang Thời thì chỉ 1 tháng là người ta tập tễnh đi được thôi. Gan cóc rất nóng và rất độc. Nhưng khi bó vào chỗ xương gãy, nó sẽ kích thích sự phát triển của xương, làm tan các cục máu đông.

Phải công nhận cụ có bài thuốc nam chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người. Cụ lang Thời bao nhiêu năm làm nghề, chưa từng làm gì tổn hại đến ai, chưa từng xảy ra “tai biến” nào khi chữa trị”.

“Lý lẽ khoa học” của việc dùng chất kịch độc gan cóc để chữa bệnh

Một cán bộ Trạm y tế xã Liên Châu tiết lộ nhiều chi tiết thú vị về cụ Thời, dưới góc nhìn của người theo Tây y vốn ít tin vào các bài thuốc “dị” của dân gian: “Theo như chỗ chúng tôi được biết, ông Thời đã làm 60, 70 năm rồi mà không có một giấy chứng nhận gì của cơ quan chức năng gì cả. Họ làm chỉ mang tính chất gia truyền, rồi “danh tiếng” của ông được truyền miệng từ giữa người nọ sang người kia, đồn thổi từ vùng này đến vùng khác.

Tôi thi thoảng đến truyền, tiêm cho ông vì ông mới bị tai biến do tuổi già, thì thấy phía sau nhà ông nuôi cóc nhiều lắm. Thuốc Bắc thì mua ở Hà Nội, cả nhà ngồi thái thuốc rào rào”.

Anh Ích - cán bộ xã Liên Châu

Đi tìm lời giải cho nhiều thắc mắc sau quá trình tìm hiểu về bài thuốc “bó gà bóc cóc” lạ lùng của cụ lang Thời, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Văn Nhường, Trưởng Khoa Đông y, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

TS Nhường cho biết: “Câu chuyện dùng gan cóc chữa bệnh gia truyền tôi có thể lý giải như sau. Trong con cóc có hoạt chất có tác dụng ức chế quá trình phản ứng viêm, giảm viêm, giảm đau. Tôi từng đọc nhiều tài liệu nước ngoài về vấn đề này. Cụ thể là gan cóc, mủ cóc, da cóc, có một chất gọi là Bufotoxin.

Người Trung Quốc họ cũng chiết xuất chất này ra để chế biến, tìm biện pháp khoa học và an toàn rồi truyền vào tĩnh mạch trị ung thư cho con người. Trước đây từng có chuyện một số bệnh nhân ở các tỉnh miền Trung nước ta họ ăn gan cóc. Ăn theo cách của họ thì không ai khuyến khích, tôi khuyến cáo họ phải hết sức thận trọng với phương pháp này.

Tuy nhiên, như báo chí viết là họ đã ăn các “sản phẩm từ cóc” (gồm cả gan, mật) mà không chết. Thậm chí họ lại sống sót với căn bệnh ung thư từng được tây y phát hiện trong cơ thể họ.

Thỉnh thoảng có người nhà, người quen hỏi, tôi tư vấn rất thận trọng, tôi chỉ dám bảo: làm thịt cóc ăn sẽ có thêm đề kháng và một số chất hữu ích khác. Ở thịt cóc có axit amin đặc biệt mà hầu như tất cả các loài vật khác không có được. Nó giúp nâng cao đề kháng của con người, của động vật nói chung”.

Nhiều chuyên gia khác khi nghe chúng tôi kể về việc chữa bệnh, bó gan cóc với gà con giã nhuyễn cứu người của cụ Thời, họ tỏ ra không quá ngạc nhiên.

Dù họ không lý giải nổi, tại sao bài thuốc lạ lùng kia lại xuất hiện và lại có tác dụng một cách khó tin như vậy. Điều gì cũng có thể xảy ra với kinh nghiệm và trí tuệ dân gian được kết tinh qua nhiều đời.

Cái gì có lý là có thật, cái lý và cái có thật ở đây là bà con đã được gia đình cụ Thời chữa khỏi bệnh rất nhiều. Một kiến giải khoa học cho vấn đề này, vẫn như dấu hỏi còn treo ở đó, nhưng có lẽ, không nhất thiết phải đi tìm câu trả lời!

Trần Quân

Theo Tuổi trẻ Đời sống

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình