Thông tin sức khỏe -

“Chiêu thức” biến củ cải thành thuốc chống ung thư, trừ bệnh tật

(Tamsugiadinh.vn) - Hồi nhỏ, nhà nghèo, tôi phải ăn củ cải trừ bữa vậy mà chẳng hề biết ốm đau là gì. Sau này lớn lên tôi mới biết ăn củ cải vào mùa đông sẽ giúp chống lại các bệnh phổ biến mùa này.
“Chiêu thức” biến củ cải thành thuốc chống ung thư, trừ bệnh tật
“Chiêu thức” biến củ cải thành thuốc chống ung thư, trừ bệnh tật

“Chiêu thức” biến củ cải thành thuốc chống ung thư, trừ bệnh tật

Hồi nhỏ, tôi rất sợ mùi hăng hăng, khai khai của củ cải. Nhà nghèo, bữa ăn không có thịt nên gia đình toàn phải dùng củ cải kho thay cho thức ăn mặn. Thế mà hồi đó trời lạnh lắm, chúng tôi thì ăn mặc phong phanh, vậy mà chẳng hề ho hắng, ốm đau.

Sau này tôi mới biết đến câu nói của tiền nhân: "Đông ăn củ cải, hạ ăn gừng".  Ý người xưa muốn nói củ cải và gừng là 2 món ăn nhưng cũng là vị thuốc tốt. Thường xuyên sử dụng củ cải vào mùa đông và ăn gừng vào mùa hạ sẽ rất tốt cho sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Ăn củ cải vào mùa đông sẽ bổ phế, giúp chống lại bệnh tật phổ biến vào mùa này như ho, viêm họng, viêm mũi… 

Ở phương Tây, các nhà khoa học đã phát hiện trong củ cải rất phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao. Củ cải chứa nhiều chất xơ, có tính năng giải độc cao sẽ giúp quét sạch những cặn bã, thanh lọc cơ thể… rất hữu dụng trong lối sống ăn quá thừa chất như hiện nay. 

“Chiêu thức” biến củ cải thành thuốc chống ung thư, trừ bệnh tật

Người phương Tây thường tôn sùng củ cải đỏ như một thực phẩm ngăn ngừa ung thư hữu hiệu. Củ cải đỏ không phổ biến nhiều ở nước ta, nhưng trong củ cải trắng cũng có rất nhiều đặc tính quý giống như củ cải đỏ và có thể thay thế cho củ cải đỏ.

Ai cũng hiểu ung thư bắt nguồn là những tế bào bất thường phát triển một cách rất mạnh mẽ. Thành phần có vị hăng hăng cay trong củ cải sống chính là chất gây ức chế sự phân chia, sinh trưởng của các tế bào bất thường này. Vì vậy, củ cải càng cay, càng hăng thì khả năng chống ung thư cũng càng tốt.

Đã từ lâu, người phương Đông cũng nhận ra giá trị phòng chống ung thư từ củ cải. Trong phương pháp thực dưỡng chống ung thư từ Nhật Bản, người ta dùng củ cải phơi khô (ca la thầu) ngâm với tương tamari – một loại tương thực dưỡng lên men lâu năm – để làm món ăn phòng, chống ung thư. 

Trong Đông y thì củ cải được dùng để chữa nhiều bệnh, nhất là các bệnh thuộc phế (phổi).

Nếu bị lao phổi, ho, đau tức ngực, khản tiếng: Dùng 2-3 củ cải sống giã lấy nước, thêm ít muối để uống.

Viêm họng, viêm phế quản: Củ cải 500-1.000g, quả trám 250g, sắc uống.

Trước Tết vừa qua trời rét, có nhiều vụ sưởi ấm bằng than bị ngạt. Cách chữa chỉ cần lấy nước ép củ cải đổ vào miệng.

Nếu lao phổi nặng ho ra máu: 3 lạng củ cải thêm một chút phèn chua, mật ong, quấy đều, đun lên kỹ với nước. Ngày uống 3 lần, mỗi lần một cốc lúc bụng đói.

Để chữa hen, lấy củ cải sao giòn, tán nhỏ, ngào với đường mía rồi làm thành viên bằng hạt ngô, cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần lên cơn hen, uống 40-50 viên với nước ấm.

“Chiêu thức” biến củ cải thành thuốc chống ung thư, trừ bệnh tật

Món củ cải thái mỏng xào với thịt lợn vừa ngon vừa chữa cho những ai mắc bệnh tiết nhiều đờm. Món củ cải xào với thịt chim cút rất bổ dưỡng cho những ai yếu sinh lý, gối mỏi, lưng chùng… Vào mùa lạnh dễ bị ho, nhiều đờm, ăn khó tiêu… thường xuyên ăn dưa muối bằng cây cải củ sẽ khắc phục được tình trạng này.

Củ cải có tính hạ huyết áp nhẹ, nếu những ai bỗng lên cơn choáng do huyết áp tăng, nên uống ngay một cốc nhỏ nước ép củ cải tươi. Củ cải có tính giải độc qua đường hô hấp rất tốt. Người bị ngộ độc khí, hút nhiều thuốc lá, nơi làm việc nhiều khói bụi ô nhiễm rất nên ăn củ cải thường xuyên.

“Chiêu thức” biến củ cải thành thuốc chống ung thư, trừ bệnh tật

Ăn củ cải nấu chín không giải những độc tố gây ung thư qua đường ăn uống, mà còn hóa giải luôn cả… thuốc bổ. Chính vì vậy, nếu đã uống thuốc bổ, thuốc Bắc thì không nên ăn củ cải, vì công dụng của các loại thuốc kia sẽ bị giảm đáng kể.

Những ai tiêu hóa kém thì không nên ăn củ cải sống, hoặc có thể ăn củ cải với một chút gừng để dễ tiêu hơn. Những phụ nữ thận yếu, mắc bệnh phụ khoa cũng không nên ăn củ cải.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)


    
Tâm Sự Gia Đình