Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết

Ngày Tết, dịp nghỉ lễ là thời điểm cha mẹ bận rộn, ít thời gian quan tâm đến trẻ. Hậu quả, nhiều tai nạn xảy ra trong đó bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ. Nhưng có tới 70% trường hợp trẻ nhập viện do bỏng mà cha mẹ không sơ cứu đúng.
Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết
Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết
loading...
Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết
 
Ngày Tết, trẻ thường rất dễ bị bỏng từ nước sôi, pháo hoa hay hóa chất
 
Hằng năm có từ 3500-4000 bệnh nhân bị bỏng nặng phải vào điều trị, trong đó trẻ em chiếm 50% và chủ yếu là ở trẻ từ 1- 5 tuổi. Và tỷ lệ này vẫn đang tăng từ 5-10%/ năm. Bỏng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn thương tích hàng đầu cho trẻ ở nước ta.
 
Thời gian nghỉ lễ Tết, thường diễn ra các hoạt động nấu nướng hay vui chơi, đồng thời cũng là thời điểm cha mẹ bận rộn, vì thế ít thời gian quan tâm đến trẻ nhiều. Hậu quả là rất nhiều tai nạn đã xảy ra trong đó bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên theo thống kê có tới 70% trường hợp trẻ nhập viện do bị bỏng mà cha mẹ không sơ cứu đúng. Điều này có thể dẫn đến việc vết thương ăn sâu vào bên trong, bội nhiễm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
 
Khi trẻ bị bỏng tùy vào mức độ bỏng của bé mà cha mẹ cần có những cách xử trí phù hợp:
 
Bỏng không rộp (bỏng độ 1): trường hợp này chỉ có lớp ngoài cùng của da bị tổn thương, vùng bỏng không bị rộp mà ửng đỏ lên, gây đau rát nhiều do các đầu mút dây thần kinh bị kích thích. Trường hợp này thường tự khỏi sau 3 ngày nên cha mẹ có thể tự điều trị ở nhà cho trẻ.
 
Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết
 
Nếu chỉ có lớp ngoài cùng của da trẻ bị tổn thương, thường sẽ tự khỏi sau 3 ngày
 
Bỏng rộp (bỏng độ 2): lớp biểu bì và một phần lớp trung bì bị tổn thương, các túi phỏng nước được hình thành, nếu các túi phỏng vỡ ra sẽ để lộ bề mặt màu hồng và rất đau. Khi được sơ cứu đúng cách,giữ sạch vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn thì sẽ khỏi trong vài ba tuần. Bỏng độ 2 cũng có thể trở thành bỏng độ 3 nếu không được sơ cứu đúng cách, vì vậy khi trẻ bị bỏng độ 2 cha mẹ cũng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị.
 
Bỏng sâu (bỏng độ 3): lớp da ở vùng bị bỏng bị tổn thương toàn bộ, lúc này nhìn thấy vùng da bị bỏng có màu trắng nhợt hoặc xám, khô cứng. Nạn nhân ít bị đau hơn bỏng độ 1 và độ 2 bởi các đầu mút của dây thần kinh đã bị phá hủy. Nhưng bỏng càng sâu thì càng gây mất nước nhiều do đó trẻ rất dễ bị sốc và tử vong. Trường hợp này nhất thiết phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.
 
Nguyên tắc xử trí khi trẻ bị bỏng:
 
- Loại bỏ tác nhân gây bỏng và các vật cứng trên người trẻ quần áo, giày, ủng, vòng… trước khi vết thương phù nề. Chú ý dùng kéo cắt bỏ quần áo cho bé nếu quần áo dính vào vết bỏng. Không được lấy bất cứ vật gì bám trên vết bỏng.
 
- Ngâm vùng bỏng vào nước mát, tốt nhất là nước 16-20 độ C, thời gian ngâm 15-30 phút. Trong trường hợp không có thì dùng nguồn nước mát sạch ở ngay bên cạnh, từ vòi nước. Lưu ý trong thời tiết rét đậm, nếu diện tích bỏng rộng, trẻ quá nhỏ thì thời gian ngâm nước mát không quá lâu, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh.
 
Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết
 
Khi trẻ bị bỏng, cần làm giảm ảnh hưởng của vết bỏng bằng cách rửa dưới vòi nước lạnh
 
- Giữ sạch vùng bỏng, không bôi dầu, mỡ, kem đánh răng… lên vùng bị bỏng để tránh nhiễm trùng. Không làm vỡ các dám da phỏng nước. Không bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng, phủ lên vết bỏng bằng bông gạc hay vải sạch.
 
- Có thể cho trẻ dùng thuốc giảm đau như paracetamol.
 
- Trong quá trình đó, có thể cho trẻ bù dịch trước bằng nước cam, chanh, muối đường.
 
Ngoài ra nếu vết bỏng tuy nhẹ nhưng ở các vị trí như vùng đầu, mặt, cổ, đặc biệt là bỏng vùng mắt, vùng sinh dục hay vùng khớp như khớp bàn tay, bàn chân, nách, bẹn… cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.
 
Nếu trẻ bị bỏng hóa chất trên da
 
Các hóa chất dùng trong nhà, như chất tẩy rửa bếp lò hoặc nước rửa sơn, có thể gây ra bỏng nghiêm trọng, nhưng bộc phát chậm hơn do bỏng nhiệt. Các dấu hiệu bao gồm: đau nhức nhối, đỏ tấy lên, tiếp theo là phồng rộp và bong da. Nếu trẻ bị bỏng hóa chất, cần sơ cứu ngay cho trẻ theo các bước trên và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất cấp cứu. 
 
Nếu trẻ bị bỏng hóa chất ở mắt
 
Hóa chất tình cờ văng vào mắt có thể gây ra tổn thương hoặc thậm chí là mù mắt. Trẻ sẽ rất đau mắt, đồng thời mắt sẽ đỏ lên và chảy nước. Trẻ cũng sẽ thấy khó mở mắt ra được. Cha mẹ không được để trẻ dụi hoặc chạm vào mắt, để tránh hóa chất lan qua vị trí khác trên mặt, đồng thời sơ cứu như sau:
 
- Rửa sạch hóa chất: Giữ đầu bé cúi trên một cái chậu, mắt không bị thương nằm trên và mở vòi nước lạnh dội qua mắt bị đau trong 20 phút. Mang găng tay cao su để tránh dính phải hóa chất. Nếu khó giữ đầu bé cúi trên chậu, hãy lấy bình nước xối qua mắt bé.
 
- Khi mắt bé đã rửa kỹ, đắp một miếng khăn sạch lên mắt trẻ rồi lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.
 
Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết
 
Nếu trẻ bị bỏng vào mắt, cần khẩn trương rửa mắt dưới vòi nước sạch
 
Nếu trẻ bị bỏng điện
 
Điện giật có thể gây bỏng không những ở nơi dòng điện truyền vào mà còn ở chỗ nó đi ra khỏi cơ thể. Vết bỏng có thể trông nhỏ, nhưng thường sâu, vì vậy nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao. Phải ngắt điện trước khi chạm vào người bé, nếu không chính bạn cũng sẽ bị giật. Nếu bạn không tắt kịp nguồn điện thì hãy tìm vật gì đó cách điện, chẳng hạn như một cái chổi hay một cây gậy gỗ, để đẩy bé ra khỏi nguồn điện. Tay bạn và bất cứ thứ gì bạn đang dùng phải khô, và bạn không đứng lên bất cứ vật gì ướt hay bằng kim loại.
 
- Nếu bé bất tỉnh, khai thông đường thởvà chuẩn bị hô hấp nhân tạo theo từng độ tuổi.
 
- Làm mát vết bỏng bằng cách giữ vùng bị thương ít nhất 10 phút dưới nước lạnh đang chảy.
 
-  Đắp lên vết thương bằng vải sạch không hoặc một túi nilon sạch, rồi dán yên vị nó.
 
Cách xử lý chuẩn khi trẻ bị bỏng ngày Tết

Trong quá trình sơ cứu cho trẻ bị bỏng, cần bù dịch cho trẻ kịp thời bằng nước muối đường hay cam, chanh
 
Theo ước tính cứ 100 trẻ em bỏng thì có 3-4 trẻ tử vong và ít nhất 30% để lại di chứng nặng nề về chức năng, thẩm mỹ và tâm lý cho trẻ. Các trường hợp bị bỏng ở trẻ em đều có thể phòng tránh nếu cha mẹ, người lớn không bất cẩn. Điều đáng lưu ý là có các trường hợp người thân vô tình làm nặng các vết bỏng của trẻ do không biết sơ cứu đúng cách, nhiều cha mẹ còn đưa trẻ đến các cơ sở khám không chuyên môn khiến tình trạng của các bé xấu hơn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy cha mẹ cần chú ý có các biện pháp để phòng tránh tai nạn bỏng cho trẻ đặc biệt trong những ngày Tết này để cả nhà cùng có một năm mới vui vẻ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình