Cách sơ cứu nhanh khi bị bỏng do nổ trạm biến áp

Các nạn nhân trong những vụ nổ trạm biến áp – bốt điện thường là do bỏng nhiệt chứ không phải bỏng điện. Nếu biết cách xử lý vết thương tốt, nhanh, vết thương của nạn nhân sẽ nông, không nguy hiểm đến tính mạng.
Nạn nhân trong vụ nổ trạm biến áp được người dân dội nước làm mát (Ảnh internet)
Nạn nhân trong vụ nổ trạm biến áp được người dân dội nước làm mát (Ảnh internet)

Chiều ngày 17/11, trạm biến áp nằm trên vỉa hè phố Trưng Nhị, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội phát nổ rồi bốc cháy. 

Sau tiếng nổ, bốt điện bùng cháy và lan sang một số người ngồi quán trà đá bên cạnh. Theo các nhân chứng, thương tâm nhất là một người đàn ông bị lửa bén làm cháy quần áo, trượt da gào thét trên đường. 

Người này đã lăn lộn nhiều vòng để tự dập tắt ngọn lửa, đồng thời nhiều người dân cũng đã dùng nước lạnh dội vào để giúp sơ cứu bỏng cho người này.

PGS Lê Năm - Nguyên Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết, hàng năm, Viện Bỏng Quốc gia có từ 3.500-4.000 bệnh nhân bỏng nặng, hoặc rất nặng vào điều trị, trong đó không ít ca bỏng là do cháy nổ trạm biến áp. Thậm chí cả cán bộ, kỹ sư điện cũng bỏng trong lúc kiểm tra trạm biến áp nếu không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động.

Theo PGS Lê Năm, các nạn nhân từ vụ nổ trạm biến áp thường là do bỏng nhiệt chứ không phải bỏng điện, do các tia lửa điện phóng  tạo thành lửa lan ra khu vực gần.

cách sơ cứu khi bị bỏng do nổ trạm biến áp bốt điện
Cách sơ cứu nhanh, hiệu quả nhất khi bị bỏng do nhiệt là dùng nước sạch dội lên vết thương

Trong trường hợp này, nếu biết cách xử lý nhanh thì vết thương của nạn nhân sẽ nông, không nguy hiểm tới tính mạng như bỏng do điện giật. 

Nếu bị bỏng do điện, dòng điện sẽ tàn phá cơ thể, phá hủy các tổ chức gây bỏng sâu, để lại di chứng nặng cho nạn nhân.

PGS Lê Năm khuyến cáo, khi bị bỏng do cháy bốt điện – trạm biến áp, lúc này nhiệt độ ở các vị trí bị bỏng trên cơ thể sẽ từ 60-80 độ C. Do đó cách sơ cứu nhanh và hiệu quả nhất là dùng nước sạch dội lên vết thương, sẽ có tác dụng hạ nhiệt, giúp vết thương đỡ sâu hơn, điều trị nhanh hồi phục hơn. 

Việc sơ cứu này cần phải thực hiện sớm khi mới gặp nạn, nếu để lâu việc sơ cứu này không còn tác dụng nữa. 

Tuyệt đối không dùng các biện pháp dân gian như nước mắm, kem đánh răng, mỡ… để bôi lên vết bỏng, nhiều ca bị bỏng đã bị nhiễm trùng do cách sơ cứu sai lầm này. Sau khi thực hiện sơ cứu cần chuyển nạn nhân đến bệnh viện sớm nhất để xử lý vết thương kịp thời. 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình