Sức khỏe -

Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn trị ho đúng chuẩn

(Tamsugiadinh.vn) - Chanh đào quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt khi được ngâm với mật ong, đường phèn sẽ thành bài thuốc trị ho rất hiệu quả.
Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn trị ho đúng chuẩn
Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn trị ho đúng chuẩn
Ở Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau nhưng chỉ có chanh đào là được ưa chuộng sử dụng hơn cả bởi nhiều công dụng thần diệu cho sức khỏe. 
Mùa chanh đào diễn ra vào mùa thu và thường rất nhanh. Khi chín vỏ chanh có màu vàng, quả mọng nước, to, nhiều tinh dầu, ruột màu hồng đào và có mùi rất thơm. 
Chanh đào khi được phối hợp với các nguyên liệu mật ong và đường phèn sẽ thành bài thuốc trị ho rất hiệu quả. Khi cảm thấy cổ họng hơi rát, chỉ cần ngậm ngay một miếng vỏ chanh rồi nhai nuốt từ từ, qua một đêm cổ họng sẽ trở lại bình thường. 

Cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn như sau:

Chanh đào ngâm với mật ong đường phèn có tác dụng trị ho rất tốt
Nguyên liệu: 
- 1kg chanh đào.
- 1 lít mật ong.
- 700-800g đường phèn.
Cách làm:
- Chanh đào rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Cẩn thận hơn để tránh lọ chanh đào nổi váng, bạn có thể lau từng quả cho thật khô.
- Đập vụn đường phèn.
- Hũ thủy tinh tráng nước sôi rồi để thật khô.
- Lần lượt xếp một lớp chanh đào rồi một lớp đường phèn lên trên. 
- Dùng vỉ cài chặt trên miệng lọ để không cho chanh đào nổi lên, gây hỏng, thối. 
- Rót mật ong vào hũ ngập chanh đào. Chú ý mật ong cần cách miệng hũ 2-4cm để lưu thông không khí, thuận lợi cho quá trình lên men. 
- Trong vài ngày đầu chanh sẽ có hiện tượng sủi bọt, đây là hiện tượng bình thường. Nếu thấy có váng bạn chỉ cần dùng thìa sạch hớt bỏ váng đi, sau một thời gian hiện tượng đó sẽ hết.
Chanh đào khi ngâm lâu nước sẽ chuyển sang màu hổ phách và có vị thơm ngọt rất dễ uống
Lưu ý: Chanh đào nếu các bạn ngâm nguyên quả hoặc chỉ bổ đôi thì phải đợi từ 6 tháng đến 1 năm mới dùng được. Còn nếu chanh đào thái lát thì chỉ cần 3 tháng là có thể dùng được.
Siro chanh đào mật ong khi mới ngâm sẽ có vị chua, đắng rất khó uống, mầu vàng nhạt, loãng. Nhưng nếu để càng lâu thì nước sẽ chuyển dần sang màu hổ phách, vị chua đắng sẽ biến mất, thay vào đó là vị ngọt thơm rất dễ uống. 
Để phòng bệnh ho cho trẻ nhỏ khi thời tiết giao mùa hay khi thời tiết lạnh, chỉ cần cho bé uống 1 thìa cà phê siro chanh đào vào buổi tối trước khi đánh răng đi ngủ. Với chị em phụ nữ muốn có làn da đẹp, thanh lọc đường ruột thì chỉ cần mỗi sáng sau khi thức dậy uống một cốc nước ấm pha với siro chanh đào, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh, khoan khoái, nhẹ nhõm suốt cả ngày. 

Cách chọn chanh đào đúng chuẩn

Chanh đào nên chọn quả vỏ dầy, xanh, đôi chỗ chuyển mầu vàng nhạt hoặc phớt hồng
Để có được lọ chanh đào mật ong đường phèn đạt chất lượng tốt nhất thì cần chú ý ngay từ khâu chọn chanh đào.
- Nên chọn những quả chanh đào có vỏ dầy, xù xì, cỡ vừa phải, không cần chọn quả quá to, quả có vỏ mỏng, căng mọng vì tác dụng chữa ho của chanh đào nằm chủ yếu ở phần tinh dầu trong vỏ.
- Vì chủ yếu sử dụng phần tinh dầu ở vỏ nên khi mua chanh đào về cần ngâm với mật ong đường phèn càng sớm càng tốt, tránh để lâu vỏ chanh héo dần, đồng nghĩa với việc lượng tinh dầu trong vỏ chanh đã hao hụt khá nhiều. Khi ngâm hiệu quả trị ho cũng giảm hẳn.
- Chanh đào đầu mùa quả thường bị non, ruột chưa kịp chín vàng, vỏ xanh vì thế lượng tinh dầu cũng không có nhiều. Chanh cuối mùa thì lại chín quá, vỏ chanh đã chuyển hết sang màu vàng nên lượng tinh dầu cũng giảm đi đáng kể.
Thời điểm mua chanh đào lí tưởng nhất là vào giữa vụ, khi vỏ còn xanh, đôi chỗ chuyển sang màu phớt hồng hoặc vàng, quả chanh khi bổ ra ruột có màu hồng đào.

Hà Ly
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình