Bị ung thư buồng trứng vì thói quen thụt rửa âm đạo hàng ngày

Qua nghiên cứu thói quen của phụ nữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thụt rửa âm đạo thường xuyên ngoài việc dễ dẫn đến viêm nhiễm còn làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư buồng trứng.
Nguy cơ ung thư buồng trứng có thể đến từ thói quen thụt rửa âm đạo hàng ngày của chị em
Nguy cơ ung thư buồng trứng có thể đến từ thói quen thụt rửa âm đạo hàng ngày của chị em
loading...

Nhiều chị em thường có suy nghĩ thụt rửa âm đạo cho sạch sẽ và đây là việc làm cần thiết trong quy trình vệ sinh âm đạo nhưng thực tế đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc thụt rửa sâu trong âm đạo sẽ làm mất cân bằng môi trường âm đạo, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm vùng kín. 

Nguy hiểm hơn, thói quen thụt rửa âm đạo của chị em phụ nữ còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Đây chính là kết luận của Viện nghiên cứu Quốc gia Khoa học môi trường sức khỏe Mỹ (NIEHS-National Institute of Environmental Health Sciences) qua việc quan sát thói quen của hàng triệu phụ nữ Mỹ.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 41.000 phụ nữ có độ tuổi từ 35 - 74 trên khắp nước Mỹ và Puerto Rico trong hơn một năm. Sau đó có 154 trường hợp bị ung thư buồng trứng được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng đã có thói quen thụt rửa âm đạo thường xuyên, ngược lại hẳn với những phụ nữ có sức khỏe buồng trứng bình thường. 

Trưởng nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu Quốc gia Khoa học môi trường sức khỏe Mỹ, bà Clarice Weinberg chia sẻ: Thói quen thụt rửa âm đạo như nhiều chị em vẫn làm hiện nay là không cần thiết vì âm đạo có khả năng tự tiết dịch để làm sạch. Hành động này của chị em chỉ góp phần làm mất cân bằng độ pH tự nhiên trong âm đạo, từ đó dẫn đến sự phát triển của các vi khuẩn có hại, dẫn đến viêm âm đạo, viêm tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. 

thụt rửa âm đạo làm tăng ung thư buồng trứng
Theo nghiên cứu, những phụ nữ thụt rửa âm đạo thường xuyên sẽ làm tăng gấp 2 lần nguy cơ ung thư buồng trứng

Một số sai lầm khi chăm sóc “vùng kín”

Ngoài thói quen thụt rửa âm đạo, chị em thường hay gặp những sai lầm dưới đây trong việc chăm sóc “vùng kín:

- Sử dụng xà phòng, sữa tắm hay những chất tẩy rửa mạnh để rửa “vùng kín” dẫn đến việc thay đổi pH âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm.

- Ngâm vùng kín quá lâu trong nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ hậu môn “tấn công” lên vùng kín. 

- Mặc quần lót quá chật, không thấm hút mồ hôi và sử dụng băng vệ sinh hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Cách chăm sóc “vùng kín” an toàn

 - Rửa “vùng kín” mỗi ngày bằng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ chuyên dụng, không dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh “vùng kín”.

- Trong kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản cần vệ sinh thường xuyên “vùng kín” sạch sẽ.

- Vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ tình dục.

- Giữ “vùng kín” luôn khô ráo, sạch sẽ, thay quần lót 2 lần/ngày.

- Chú ý không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

- Khi mắc bệnh cần đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình