Bí quyết "chung sống hòa bình" với bệnh tiểu đường

Các loại thuốc Tây hiện đại chủ yếu tác động trên sự tăng tiết insulin từ tế bào bê-ta của tuyến tụy, nhưng về lâu dài sẽ gây hiện tượng kiệt tụy. Nếu sau đó vẫn không có đủ insulin cho cơ thể, buộc phải đưa insulin từ bên ngoài vào cơ thể, thường rơi vào các giai đoạn nặng của đái tháo đường.
Bí quyết "chung sống hòa bình" với bệnh tiểu đường
Bí quyết "chung sống hòa bình" với bệnh tiểu đường

Thưa các chuyên gia. Tôi chỉ là một người nông dân bình thường tại quê lúa Thái Bình. Cuộc sống nông dân vất vả quanh năm, ăn uống cũng rau dưa đạm bạc, không sơn hào hải bị. Tuy nhiên gần đây tôi thấy người gầy rộc đi, mệt mỏi. Các con động viên mãi tôi mới lên bệnh tiện tỉnh khám thì các bác sĩ cho biết đã bị bệnh đái tháo đường và căn bệnh này không có thuốc chữa dứt điểm, phải chung sống suốt đời với nó.

Tại sao tôi lại mắc chứng bệnh tiểu đường này, tôi cứ nghĩ chỉ những người ăn uống bữa bãi, thừa đạm mới bị bệnh đái tháo đường. Vào viện nhìn cảnh các bệnh nhân bị tiểu đường phải cưa chân tôi rất sợ. Nếu bệnh tật kéo dài tôi có bị cưa chân, tháo khớp như những bệnh nhân tiểu đường trong bệnh viện hay không? Tôi phải làm gì để “chung sống hòa bình” với căn bệnh trên?

Thưa bác Tâm, nỗi lo lắng của bác cũng là nỗi niềm của nhiều bệnh nhân bị căn bệnh đái tháo đường hiện nay. Bệnh này tiến triển âm thầm không gây tác hại ngay, nhưng khi lượng đường trong máu vượt ngưỡng 126mg/dl trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thuyên tắc động mạch, loét bàn chân, mù mắt, suy gan thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy cần theo dõi điều trị bệnh tiểu đường ngay từ giai đoạn sớm, kiểm soát lượng đường trong máu về ngưỡng an toàn. Nếu chúng ta giữ được mức đường huyết trong giới hạn an toàn, thì chúng ta có thể yên tâm “chung sống hòa bình” với nó mà không sợ để lại di chứng, biến chứng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, trong đó phải kể đến lối sống của thành thị, chế độ ăn uống quá mức, ăn quá nhiều chất bột đường, khói thuốc là lượng cồn đưa vào cơ thể. Ngoài ra, những nguyên nhân cố hữu khác như tuổi tác và di truyền là chúng ta không thể thay đổi.

Khi bị tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin kiểm soát đường, để cho lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến các biến chứng nguy hại sau đó. Các loại thuốc Tây hiện đại chủ yếu tác động trên sự tăng tiết insulin từ tế bào bê-ta của tuyến tụy, nhưng về lâu dài sẽ gây hiện tượng kiệt tụy. Nếu sau đó vẫn không có đủ insulin cho cơ thể, buộc phải đưa insulin từ bên ngoài vào cơ thể, thường rơi vào các giai đoạn nặng của đái tháo đường.

Image title
Người mắc bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn uống hợp lý
 

Bác nhìn thấy các bệnh nhân phải cưa chân, tháo khớp vì đái tháo đường ở các bệnh viện là do phát hiện bệnh quá trễ, bệnh đã tăng nặng. Lượng đường máu cao trong một thời gian dài đã tàn phá cơ thể, đặc biệt là vùng chân. Khi các bệnh nhân phát hiện lở loét, họ thường tự điều trị trước bằng thuốc tự mua, đến khi không thấy kết quả, lúc đó họ mới đến khám ở bệnh viện và được phát hiện đã bị tiểu đường nặng. Công tác điều trị lúc này gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bác nên có chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp. Không ăn các thức ăn nhanh, các loại nước ngọt, bánh kẹo, khoai tây chiên, gạo trắng, chất kích thích, chất béo. Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để luôn giữ đường huyết ổn định, không gây tăng đường huyết quá mức sau khi ăn và chống hạ đường huyết khi đói. Ăn ít tinh bột, tăng rau (mướp đắng, bí ngô đã được nghiên cứu là có tác dụng tốt với bệnh tiểu đường), ăn nhạt, không ăn quá no. Ở các nước khác cũng có những loại hạt tốt cho tiểu đường như hạt chia ở Trung Mỹ, hạt methi ở Ấn Độ.

Chúc bác sống vui khỏe!

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình