Bí kíp uống rượu ngày Tết không đau dạ dày

Trong văn hóa Tết của người Việt thường không thiếu được rượu bia. Nhưng nếu dung nạp một lượng lớn các thức uống chứa cồn trong những ngày này thì nguy cơ viêm loét dạ dày dễ xảy ra.
Bí kíp uống rượu ngày Tết không đau dạ dày
Bí kíp uống rượu ngày Tết không đau dạ dày
Bí kíp uống rượu ngày Tết không đau dạ dày
 
Trong ngày Tết, thường khó từ chối những ly rượu, bia chúc mừng từ bạn bè, người thân
 
Trong những ngày Tết, nhiều người không thể từ chối những ly rượu, ly bia chúc mừng từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân vì lý do sợ “kém vui”. Theo nghiên cứu khoa học, các thức uống chứa cồn như bia rượu gây ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày, gây trướng bụng, nóng rát, mất cảm giác ăn uống.
 
 Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày. Uống bia lạnh nguy hại càng lớn do nhiệt độ dạ dày bị giảm đột ngột dễ gây đau co thắt, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, nếu không được cấp cứu kịp có thể gây tử vong cao.
 
Theo BS. Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, nếu bạn không thể tránh khỏi việc phải sử dụng những chất uống có cồn thì một cách thức hữu hiệu là sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tức thời như Yumangel (thuốc dạ dày chữ Y) để  trung hòa axít và tạo lớp bảo vệ bao phủ đều khắp niêm mạc dạ dày.
 
Và tuyệt đối “nằm lòng” các bí kíp sau để không bị đau dạ dày khi uống rượu:
 
- Không uống rượu bia cùng lúc: Sẽ làm cho lượng thẩm thấu vào người nhanh hơn, gây kích thích mạnh. Việc này sẽ ảnh hưởng tới việc tạo men tiêu hóa, làm giảm dịch vị, gây ra các triệu chứng như co thắt dạ dày, viêm dạ dày, hành tá tràng cấp…
 
- Chỉ uống rượu bia khi no: Nếu bạn uống khi dạ dày trống rỗng, niêm mạc dạ dày và thực đạo bị chất cồn kích thích dễ phát sinh tổn thương làm cho dạ dày đau đớn, thậm chí có hiện tượng nôn mửa, chảy máu, lâu ngày dẫn tới viêm dạ dày cấp tính. 
 
Khi uống rượu, chất cồn sẽ gây cản trở hoạt động chuyển hóa đường của gan. Trong khi gan có nhiệm vụ chuyển hoá thức ăn thành đường cung cấp cho cơ thể. Việc cung cấp này phải diễn ra liên tục, vì nếu không cơ thể sẽ rơi vào tình trạng đường huyết thấp. 
 
Bí kíp uống rượu ngày Tết không đau dạ dày
 
Uống rượu bia cùng lúc sẽ làm giảm dịch vị, gây ra các triệu chứng như co thắt dạ dày
 
Do đó, trước khi uống rượu cần phải ăn các thực phẩm giàu chất bột đường để điều hòa đường huyết, đồng thời còn có tác dụng nhanh chóng giảm bớt sự hấp thụ của cồn rượu, sự kích thích của cồn rượu vào dạ dày.
 
- Không uống trà, cà phê sau khi uống rượu. Thành phần chủ yếu của cà phê là cafein, nếu bạn uống vừa phải sẽ có tác dụng giúp cơ thể hưng phấn, nâng cao tinh thần và có lợi cho dạ dày. Nhưng nếu uống quá nhiều thì có thể bị trúng độc, nhất là sau khi uống rượu bởi cà phê có thể làm cho cồn rượu gây nguy hại cho cơ thể nhiều hơn, đặc biệt là đại não. Thoạt đầu, đại não cực kỳ hưng phấn rồi lại ức chế cực độ và kích thích huyết quản phình ra, đẩy nhanh tuần hoàn máu, tăng thêm gánh nặng cho huyết quản tim, gây nên tổn hại gấp mấy lần uống rượu bình thường.
 
Trà có tác dụng giải rượu, nhưng nó lại gây ra các tác hại khác cho tim mạch và thận vì rượu và nước trà đều có chất kích thích mạnh đối với tim. Với rượu, tim đã phải làm việc tăng lên, nay lại thêm trà vào tim lại phải hoạt động mạnh nữa, dẫn đến hưng phấn quá mức. Người trung niên và cao tuổi càng tránh dùng. Với thận, uống trà ngay sau khi uống rượu cũng làm cho thận phải làm việc quá mức để đào thải các chất kích thích. Việc đào thải đó không kịp sẽ dẫn đến việc ứ đọng chất cồn, lâu ngày dẫn đến dư thừa acid uric, gây bệnh sỏi thận.
 
- Đã bị loét dạ dày, tá tràng thì càng tránh bia rượu càng tốt: Vì những người này có nhiều axit dạ dày. Trong bia có nhiều CO2, khi vào cơ thể sẽ làm tăng axit dạ dày, gây đau bụng do vết loét kịch phát, thậm chí còn gây thủng ở nơi loét, đe dọa tính mạng.
 
- Sử dụng các biện pháp giải độc rượu đơn giản dễ áp dụng:
 
Nước ép cà chua chín: Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các nguyên tố kali, canxi, natri... Cách giải ngộ độc rượu đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín. Trong cà chua có nhiều nguyên tố nói trên sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể.
 
Bí kíp uống rượu ngày Tết không đau dạ dày

Cách giải ngộ độc rượu đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín
 
Gừng tươi: Thái một cụ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa mật ông để hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.
 
Sinh tố trái cây: Sau khi say rượu bạn nên uống sinh tố trái cây, đẻ vừa giải rượu lại giải độc tố , bởi lúc này cơ thể rất cần bù nước, cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là thức ăn mát gan giải độc, dễ tiêu, giàu vitamin, khoáng chất...
 
Nước cam và mật ong: Cả hai loại này đều có đường fructose, một loại đường có khả năng giúp cơ thể tiêu hóa chất rượu nhanh hơn. Nếu uống vào sáng hôm sau khi tỉnh dậy, bạn sẽ thấy tỉnh táo và đỡ khát nước. Đặc biệt trong cam có chứa axit giúp bạn giải rượu rất hiệu quả.
 
Nước lọc: Cách đơn giản nhất để giải bia, rượu là uống nhiều nước vì nước sẽ giúp pha loãng nồng độ cồn trong máu. Tuy nhiên, cần chú ý là không lựa chọn các loại nước giải khát hay nước tăng lực thông thường.
 
Đặc biệt là các loại nước có gas, bởi loại nước này có thể cho ra lượng khí carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ rượu làm tăng nguy cơ ngộ độc.
 
Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình