Bị bệnh cận thị có nên mổ bằng phương pháp Lasik hay không?

Muốn nhanh chóng thoát khỏi đôi kính cận nhiều người đã tranh thủ xin mổ Lasik khi nhiều bệnh viện có khuyến mại. Tuy nhiên, phẫu thuật Lasik không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối và là cách chữa cận phù hợp với tất cả mọi người.
Cũng như mọi phẫu thuật khác, mổ cận thị bằng phương pháp Lasik cũng có ưu và nhược điểm
Cũng như mọi phẫu thuật khác, mổ cận thị bằng phương pháp Lasik cũng có ưu và nhược điểm
loading...

Nếu bạn đã quá mệt mỏi vì phải mang cặp kính hàng ngày hoặc dùng kính áp tròng thì việc mổ cận thị bằng phương pháp Lasik là một lựa chọn nên cân nhắc bởi kết quả mang lại sự hài lòng cho hầu hết người đã thực hiện. Tuy nhiên, phẫu thuật Lasik không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối và là cách chữa cận phù hợp với tất cả mọi người. Do đó bạn hãy tham khảo các thông tin sau trước khi quyết định có nên thực hiện phẫu thuật Lasik không. 

Mổ cận thị bằng phương pháp Lasik là gì?

Cấu tạo của mắt giống như một “thấu kính” giúp phản chiếu hình ảnh lên võng mạc, từ đó có thể đưa tín hiệu về não bộ để xử lý thông tin. Khi mắt có vấn đề về tật khúc xạ như cận và viễn, hệ thấu kính bao gồm thủy tinh thể và giác mạc sẽ có vấn đề, khiến hình ảnh không thể hiện rõ trên võng mạc. Thủy tinh thể nằm ở sâu bên trong mắt nên rất khó can thiệp, nhưng giác mạc thì dễ dàng hơn.

Lasik (viết tắt của Laser In-situ Keratomileusis) là một phẫu thuật điều chỉnh khúc xạ của mắt bằng cách dùng chùm tia laser excimer để điều chỉnh giác mạc theo một thông số xác định. 

Cụ thể là: Các bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để cắt mặt trên giác mạc rồi mài mỏng giác mạc, sau đó đậy nắp giác mạc đã cắt trở lại. Phẫu thuật Lasik không phải khâu vì vạt giác mạc chỉ cần đặt lại là có thể dính liền với nền giác mạc bên dưới. 

mổ cận thị bằng phương pháp phẫu thuật lasik
Quá trình phẫu thuật Lasik

Để sử dụng mổ mắt cận thị bằng phương pháp phẫu thuật Lasik người bệnh phải hội đủ một số yếu tố như trên 18 tuổi và có độ cận ổn định, giác mạc phải có độ dày phù hợp và không mắc các bệnh lý chống chỉ định như viêm mắt, tiểu đường, suy giảm miễn dịch, đang cho con bú, không thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao...

Còn những trường hợp có độ cận rất nặng, khoảng 15-16 đi ốp trở lên thì không nên mổ cận bằng phương pháp Lasik vì khả năng tái cận rất cao và sau này không thể mổ cận thị theo phương pháp thông thường được nữa vì giác mạc mắt đã bị bào mòn ở lần phẫu thuật Lasik đầu tiên. 

Ưu điểm mổ cận thị bằng phương pháp Lasik

Quá trình phẫu thuật Lasik chỉ mất khoảng 15 phút và bệnh nhân được gây tê tại chỗ bằng thuốc nhỏ mắt nên không đau. Đây là một phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ khá an toàn, ít nguy cơ gây mờ đục giác mạc. Hơn nữa, thị lực của bệnh nhân có thể phục hồi chỉ từ 2-5 giờ sau khi mổ và khúc xạ ổn định nhanh. 

Những rủi ro khi phẫu thuật Lasik

mổ mắt cận thị bằng phương pháp phẫu thuật lasik
Khô mắt, mắt mất cảm giác là những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật Lasik

Để đôi mắt nhanh ổn định và không tái cận, bạn sẽ phải có một chế độ chăm sóc mắt hợp lý sau khi mổ như không tiếp xúc quá nhiều với tivi, máy tính, điện thoại, không nên lái xe sau khi mổ, không chơi thể thao quá sức vì sẽ khiến vết mổ bị bung ra và tuyệt đối không được đi bơi trong 1 tháng đầu vì nước hồ bơi có chứa nhiều clo sẽ kích thích mắt rất mạnh.

Và cũng như mọi loại phẫu thuật khác, phẫu thuật Lasik cũng có những rủi ro như:

- Lệch vạt 

Đây là biến chứng thường thấy sau phẫu thuật Lasik. Vạt giác mạc có thể bị xô lệch do chấn thương, thậm chí do dụi mắt gây nên nhiều biến chứng cho mắt như nhiễm trùng, cháy nước mắt và sưng tấy. 

- Lỗi khúc xạ

Nếu tia laser đốt quá nhiều, quá ít hoặc không đồng đều nhu mô trên giác mạc thì mắt sẽ không thể nhìn rõ như mong muốn.

- Rối loạn thị giác

Đây là những trường hợp gặp phải tình trạng chất lượng thị giác giảm mặc dù thị lực vẫn tốt. Bệnh nhân sẽ gặp phải những rối loạn thị giác trong môi trường ánh sáng yếu như lóa đèn, nhìn mờ, thấy hào quang quanh nguồn sáng hay thấy hình đôi.

- Khô mắt, mắt mất cảm giác

Phẫu thuật Lasik làm giảm mật độ tế bào giác mạc kéo theo mật độ thần kinh giác mạc giảm theo. Mà thần kinh giác mạc lại giúp mắt có những phản xạ cần thiết để tránh các kích thích có hại và bảo tồn chức năng bình thường của giác mạc. Vì thế sau phẫu thuật Lasik mắt thường mất cảm giác và khô.

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Tổng hợp
 (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình