Thông tin sức khỏe -

Bệnh đau dạ dày và những món ăn không nhất thiết phải kiêng

(Tamsugiadinh.vn) - Nhiều người bị đau dạ dày không dám ăn những loại hoa quả bổ dưỡng giàu vitamin như đu đủ, chuối tiêu, ổi, bưởi vì nghĩ rằng chúng sẽ làm cơn đau thêm trầm trọng. Tuy nhiên, sự kiêng cữ này không thật sự cần thiết…
Bệnh đau dạ dày và những món ăn không nhất thiết phải kiêng
Bệnh đau dạ dày và những món ăn không nhất thiết phải kiêng
Bệnh đau dạ dày và những món ăn không nhất thiết phải kiêng
Đau dạ dày thường do ăn đồ ăn quá cay nóng, chua, nhiều dầu mỡ, thói quen sinh hoạt thất thường (Ảnh minh họa)
 
Bệnh đau dạ dày rất phổ biến ở nước ta. Những cơn đau dai dẳng khiến nhiều người cảm thấy hoang mang khi lựa chọn thức ăn. Có người đưa ra thực đơn hết sức kiêng khem vì quá sợ hãi những cơn đau.
 
Nhiều người không dám ăn những loại hoa quả bổ dưỡng giàu vitamin như đu đủ, chuối tiêu, ổi, dâu tây, bưởi… vì nghĩ rằng chúng sẽ làm cơn đau dạ dày thêm trầm trọng. Sự kiêng cữ này không thật sự cần thiết, có khi nó còn làm cơ thể bạn thiếu chất dẫn đến căng thẳng và làm nặng thêm bệnh đau dạ dày.  
 
Để đối phó với bệnh đau dạ dày, trước tiên ta tìm hiểu qua một chút về căn bệnh này. Đau dạ dày là cảm giác đau đớn, khó chịu khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, phù nề, xung huyết… do bị kích ứng bởi một số tác động như đồ ăn, do vi khuẩn, do căng thẳng thần kinh… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày mãn tính.
 
Bệnh đau dạ dày và những món ăn không nhất thiết phải kiêng
Những cơ đau dai dăng khiến người bị đau dạ dày rất cẩn thận khi lựa chọn đồ ăn (Ảnh minh họa)
 
Dạ dày thường bị đau do một số nguyên nhân: Ăn đồ ăn quá cay, nóng hay quá chua; Ăn nhiều mỡ, đồ rán, nướng cháy; Ăn uống thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài; Thói quen ăn uống hấp tấp, không nhai kỹ; Uống rượu, bia, cà phê hút thuốc lá; Giờ giấc ăn ngủ bất bình thường, ăn trái bữa thường xuyên, thói quen ăn khuya, mức độ ăn uống không cân bằng, lúc thì ăn quá no, lúc lại nhịn đói; Sự căng thẳng khiến dạ dày tiết quá nhiều hoặc quá ít a xít; Do vi khuẩn HP tấn công gây loét niêm mạc dạ dày (trường hợp này, cách tốt nhất là điều trị bằng kháng sinh).
 
Dưới sự tác động của các tác nhân, phản ứng từ dạ dày mỗi người là khác nhau. Có người ăn ớt, ăn đồ chua, uống rượu… thì bị kích ứng gây đau dạ dày. Nhưng người khác ăn những thứ đó dạ dày hoàn toàn bình thường. Nhưng khi họ ăn chuối, ăn đu đủ, ổi hoặc cùi dừa sẽ bị đau dạ dày. 
 
Bệnh đau dạ dày và những món ăn không nhất thiết phải kiêng
Chuối chứa nhiều chất trypothan, sẽ được chuyển hóa thành serotonin - một loại hóc môn yêu đời, khi được đưa vào cơ thể (Ảnh minh họa)
 
Tôi xin kể một câu chuyện thú vị. Có một anh chàng bị đau dạ dày nên không muốn lấy phải cô vợ cũng mắc căn bệnh khổ sở này. Khi tìm hiểu một cô gái, anh “kiểm tra sức khỏe” bằng cách đưa cho cô ta một quả chuối và ly rượu vang – những thứ mà anh dùng sẽ bị đau dạ dày quằn quại.
 
Anh rất yên tâm khi thấy cô này ăn chuối và uống rượu vang ngon lành. Thế nhưng khi cưới nhau rồi, anh phát hiện ra cô vợ cũng bị đau dạ dày. Cô này không sợ chuối, rượu vang… nhưng nếu ăn phải dưa chua, thịt quay, xoài, ổi… thì lập tức bị đau dạ dày. Anh này bị “hớ” vì không hiểu là dạ dày của mỗi người bị kích ứng hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào cơ địa. 
 
Khi biết dạ dày mình không được khỏe, chúng ta không nên vội vàng mà chối bỏ những món ăn ngon. Trước tiên, chúng ta nên thử ăn một chút xem món đó có phù hợp với cái bao tử của mình không. Nếu không có phản ứng gì thì ta hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức. Ăn uống đủ chất không những giúp chúng ta có đủ sức khỏe chống lại bệnh tật, mà nó còn mang lại cảm giác thư thái, giúp dạ dày thư giãn.
 
Bệnh đau dạ dày và những món ăn không nhất thiết phải kiêng
Đu đủ thường được người đau dạ dày kiêng ăn (Ảnh minh họa)
 
Hiện nay rất nhiều người do áp lực căng thẳng của công việc mà đau dạ dày. Trong những trường hợp này, một chút bia, rượu… đôi khi lại rất có lợi cho dạ dày, bởi vì nó đem lại cảm giác thư thái, giảm stresss. Tuy nhiên trước đó, bạn phải thử một chút xem dạ dày của bạn có chấp nhận món đồ uống đó không.
 
Nhiều người quan niệm đau dạ dày không được ăn chuối tiêu, thế nhưng nếu bạn thử ăn một chút và thấy ổn thì chuối tiêu lại là thứ quả rất tốt cho dạ dày. Chuối chứa nhiều chất trypothan, khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành serotonin - một loại hóc môn đem lại cảm giác thư thái.
 
Người ăn nhiều chuối tiêu (nên ăn sau bữa ăn) sẽ luôn có cảm giác vui vẻ, yêu đời, không bị trầm cảm và đương nhiên sẽ không bị đau dạ dày do áp lực từ cuộc sống.
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

    
Tâm Sự Gia Đình