Bé gái mắc ung thư buồng trứng khi mới 10 tuổi

Bé gái mới 10 tuổi được phát hiện mắc ung thư buồng trứng, khối u đã lan khắp ổ bụng và phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, tử cung.
Tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng ở trẻ em ngày càng tăng cao
Tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng ở trẻ em ngày càng tăng cao
loading...

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, bệnh nhân Kim Anh (Phù Cát, Bình Định), sinh năm 2006, là một trong rất ít bệnh nhân trẻ bị ung thư buồng trứng mà bệnh viện từng tiếp nhận. 

Bố của bệnh nhi Kim Anh là anh Phạm Văn Quyền (40 tuổi) cho biết, gần đây gia đình thấy bé mệt mỏi, sụt cân, bụng ngày càng to nên đã đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định. 

Tại đây bé được chẩn đoán có khối u trong ổ bụng nhưng là u lành. Nhưng sau khi sinh thiết, kết quả lại là ung thư buồng trứng giai đoạn 3. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tử cung và buồng trứng vào tháng 6/2016, sau đó Kim Anh được chuyển vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để tiếp tục hóa trị. 

Nhìn con gái gầy yếu, mái tóc dày mượt ngày nào đã rụng hết sau khi hóa trị, anh Quyền buồn bã cho biết, cả bên nội và bên ngoại của gia đình chưa có ai bị bệnh ung thư, Kim Anh từ nhỏ cũng chưa từng bị bệnh nặng. 

ung thư buồng trứng
Bé Kim Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM. (Ảnh Trần Ngoan)

Chúng tôi sẽ chạy chữa mọi cách để con được điều trị tốt nhất. Tôi chỉ mong có một phép màu nào đó xuất hiện để đưa con về cuộc sống thường ngày…”, anh Quyền chia sẻ. 

Kim Anh đã hoàn thành liệu trình hóa trị liệu vào tháng 9/2016, tuy nhiên kết quả tái khám gần đây phát hiện có khối bướu tái phát kích thước khoảng 6-8cm ở hố chậu. Dự kiến em sẽ được chuyển sang khoa Nội để tiếp tục điều trị hóa chất theo đúng phác đồ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, ung thư buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Song trước tác động từ môi trường ô nhiễm, thức ăn chứa hóa chất độc hại, biến đổi gen, chế độ sinh hoạt chưa hợp lý thì tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng, đặc biệt ở đối tượng trẻ em. 

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở trẻ em vẫn chưa được khẳng định chính xác nhưng nhiều công trình nghiên cứu cho thấy căn bệnh này thường có nguồn gốc từ bế bào mầm. 

ung thư buồng trứng
Bệnh ung thư buồng trứng ở trẻ em thường ít có dấu hiệu điển hình

Ung thư buồng trứng ở trẻ em thường không có dấu hiệu điển hình, ở giai đoạn đầu, trẻ em chỉ thấy đau lâm râm vùng dưới rốn. Nhiều bậc phụ huynh không để ý, chỉ nghĩ đơn giản là con tới chu kỳ kinh nguyệt nên bị đau bụng. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng ở trẻ em chỉ được phát hiện khi trẻ nhập viện do đau bụng, nôn ói.

Theo thống kê, hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng ở trẻ em được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, khối u lớn gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng. Cá biệt có trường hợp khối u bị vỡ gây chảy máu khiến tính mạng trẻ bị đe dọa trực tiếp. 

Qua trường hợp bé Kim Anh, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cũng khuyến cáo tới các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn tới con em mình. Nếu thấy trẻ có những thay đổi bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng, đại tiện, tiểu tiện… thì cần đưa bé đi khám chuyên khoa ngay. 

Việc phát  hiện sớm  bệnh khả năng chữa khỏi càng cao, đồng thời bảo toàn được buồng trứng, giảm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và hạnh phúc sau này của bé gái. 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình