Bác sỹ sản phụ khoa “mổ xẻ” nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

"Tình trạng đã có con rồi, quan hệ suốt 1 năm mà không mang thai tiếp được gọi là tình trạng vô sinh thứ phát. Hiện nay, cứ khoảng 6 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vô sinh", bác sĩ sản phụ khoa Kim Dung cho biết.
Bác sỹ sản phụ khoa “mổ xẻ” nguyên nhân gây vô sinh thứ phát
Bác sỹ sản phụ khoa “mổ xẻ” nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 36 tuổi. Vợ chồng tôi có một bé gái đã được 8 tuổi. Vì cháu sinh ra khó nuôi, hay ốm đau quặt quẹo suốt nên vợ chồng tôi chăm cháu đã cạn kiệt cả về tài chính lẫn sức lực, do đó không dám sinh thêm cháu thứ hai ngay.

Giờ cháu gái đã lớn, vợ chồng tôi muốn sinh thêm con cho cháu có chị có em nhưng “thả rông” suốt một năm nay mà tôi không có dấu hiệu đậu thai.

Bác sỹ sản phụ khoa “mổ xẻ” nguyên nhân gây vô sinh thứ phát
"Thả rông" 1 năm ròng mà mãi không dính bầu, chúng tôi liên tục đổ lỗi cho nhau (Ảnh internet)


Tôi thấy mình khỏe mạnh, ăn tốt ngủ tốt và cũng có thử đi khám phụ khoa thì không thấy bị viêm nhiễm gì, nên không nghĩ nguyên nhân khó đậu thai lần này là do tôi. Tôi có khuyên chồng thử đi kiểm tra xem có phải nguyên nhân là từ anh ấy không, vậy mà anh ấy mắng tôi té tát.

Chồng tôi nói rằng đã sinh được một đứa con thì không có lý gì anh ấy lại gặp khó khăn gì khi muốn có cháu thứ hai. Rồi anh ấy còn mắng tôi là “đồ không biết đẻ” khiến tôi rất khổ tâm.

Không phải do tôi, cũng không phải do anh ấy, vậy thì là do ai đây?

Xin chào bạn, 

 
Tình trạng như vợ chồng bạn đang gặp phải, đã có con rồi, quan hệ suốt 1 năm mà không mang thai tiếp được gọi là tình trạng vô sinh thứ phát.

Vô sinh thứ phát là hiện tượng phổ biến, nhất là đối với những cặp vợ chồng muốn sinh thêm con sau một thời gian dài kế hoạch. Hiện nay, vô sinh thứ phát được xem là một trong những căn bệnh của thời hiện đại. Cứ khoảng 6 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vô sinh. 
 
Tỷ lệ phụ nữ mắc vô sinh thứ phát thường là sau 30 tuổi, lúc đó các cặp vợ chồng mới có nhu cầu có thai. Khả năng sinh sản tốt nhất của phụ nữ là phải trước 35 tuổi và tuyệt vời nhất là 23 - 25 tuổi. Vì trứng của phụ nữ cũng già đi theo tuổi.
 
Việc phát hiện vô sinh thứ phát không khó nhưng xác định nguyên nhân để chữa trị thì cũng rất khó khăn. Bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm tử cung là dễ mắc vô sinh thứ phát nhất. Viêm nhiễm đường sinh dục thường mang đến hậu quả là gây tắc hai ống dẫn trứng. Khi ống dẫn trứng bị tắc, đường đi của tinh trùng bị cản lại nên noãn có phóng ra cũng không thể thụ tinh.
 Nguyên nhân vô sinh thứ phát thì có nhiều, vợ chồng bạn hãy cùng nhau đi khám để phát hiện các sự cố kịp thời nhất (Ảnh internet)
 
Bạn đã đi khám phụ khoa, loại trừ được nguyên nhân viêm nhiễm. Nếu như không bị viêm nhiễm, vẫn có kinh nguyệt đều, bạn nên đi làm  xét nghiệm sâu hơn đó là chụp tử cung xem có dính tắc vòi trứng (nguyên nhân tắc vòi trứng rất lớn). Và khi bị tắc vòi trứng thì khó lòng chữa khỏi bằng thuốc và phải phẫu thuật.

Nếu phát hiện dính buồng tử cung thì bác sỹ có thể can thiệp, điều trị và có khả năng mang thai lại. Khi đã làm các xét nghiệm về mặt cơ học mà không phát hiện có “sự cố” gì thì nên kiểm tra nội tiết xem có vấn đề gì trục trặc không.
 
Cũng có một lưu ý với những cặp vợ chồng khi làm tất cả các xét nghiệm trên không gặp vấn đề gì thì cần làm xét nghiệm giao hợp xem có dị ứng tinh dịch hay không.

Nói một cách đầy đủ thì dị ứng tinh dịch là hiện tượng mà một trong các thành phần của tinh dịch (tinh trùng, protein, enzym) bị tấn công và bắt giữ bởi hệ miễn dịch của chính mình hoặc của người khác giới. Quá trình tấn công và bắt giữ này có thể gây nên các phản ứng quá kích trên lâm sàng như bỏng rát, ngứa, mề đay, hiếm muộn, vô sinh, khó thở. 

Không chỉ riêng phụ nữ, hiện nay ngày càng nhiều nam giới bị vô sinh thứ phát nhưng đa số họ đều không nghĩ đến tình huống này vì cho rằng đã có con rồi chứng tỏ khả năng sinh sản ổn định và không thể bị vô sinh. Như chồng bạn đang suy nghĩ vậy.

Tuy nhiên, cũng như phụ nữ, có nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh thứ phát như: Chấn thương vùng kín (thường là mất tinh hoàn) do tai nạn giao thông, một số trường hợp do các viêm nhiễm bộ phận sinh dục, sinh sản như viêm tinh hoàn (do quai bị) hay những bệnh như giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn lạc chỗ khiến tinh hoàn bị teo gây sản xuất tinh trùng kém cũng có thể gây vô sinh cho nam giới.

Một số trường hợp bị lao tinh hoàn gây xơ hóa khiến tinh hoàn teo. Các hóa chất độc hại cũng ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, bạn nên cố gắng thuyết phục chồng để cùng đi kiểm tra, loại trừ các nguyên nhân dẫn đến việc không mang thai được.
 
Chúc vợ chồng bạn luôn may mắn và hạnh phúc!
loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình