Bác sĩ lý giải nghi ngờ nữ tử tù dùng xi-lanh để thụ thai

Việc dùng xi-lanh bơm tinh trùng vào âm đạo dẫn tới mang thai là một việc có thể xảy ra nhưng vô cùng hãn hữu. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa nghi ngờ nữ tử tù đã quan hệ trực tiếp để có thể thụ thai.
Bác sĩ lý giải nghi ngờ nữ tử tù dùng xi-lanh để thụ thai
Bác sĩ lý giải nghi ngờ nữ tử tù dùng xi-lanh để thụ thai
loading...
Bác sĩ lý giải nghi ngờ nữ tử tù dùng xi-lanh để thụ thai
 
Việc dùng xi-lanh bơm tinh trùng vào âm đạo dẫn tới mang thai là một việc có thể xảy ra nhưng vô cùng hãn hữu
 
Xung quanh thông tin vụ nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi) có thai do dùng xi lanh để thụ tinh trong thời gian bị giam tại Trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh nhiều người nghi ngờ rằng sự việc này là khó tin và không có khả năng mang thai chỉ sau 2 lần thực hiện.
 
Theo lời khai, trong tháng 8/2015, nam phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản)  đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon, kèm theo bơm tiêm và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Lợi dụng lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, Huệ đã lấy và bơm vào tử cung của mình. Huệ đã có thai, dự kiến sẽ sinh con vào tháng 4 năm nay.
 
Tiến sĩ -BS Vương Văn Vệ - Giám đốc Phòng khám Nam khoa Việt - Bỉ (Hà Nội) cho biết: "Trường hợp này hoàn toàn có khả năng mang thai nếu thực hiện ngay khả năng sẽ cao hơn. Tinh trùng có thể sống đến 1 ngày khi nằm trong tinh dịch sau khi xuất tinh. Trường hợp sau 2 lần thụ tinh như trên đã có thai chứng tỏ đối tượng đã có tính toán kỹ".
 
Bác sĩ lý giải nghi ngờ nữ tử tù dùng xi-lanh để thụ thai
 
Nguyễn Thị Huệ trong phiên tòa sơ thẩm tháng 1/2014 (Ảnh Thanh niên)
 
Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang, nguyên Phó chủ nhiệm khoa  Sản phụ và Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện 198 nghi ngờ: Rất khó có chuyện tinh trùng cho ra ngoài cơ thể, đựng trong túi ni lông và thụ được thai. Có thể nữ tử tù đã quan hệ trực tiếp với một người đàn ông.
 
Bác sĩ Trang phân tích, nếu trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được 72 giờ. Và khi gặp được trứng đúng thời điểm mới có thể thụ thai. Nếu tinh trùng đưa ra ngoài cơ thể, còn tùy thuộc thời tiết, cách lưu trữ mới sống được.
 
Bình thường, để thụ tinh nhân tạo bên ngoài đã khó: Phải lấy tinh trùng đúng quy trình, bơm tinh trùng vào âm đạo không quá 1 giờ sau khi lấy. Và phải bơm đúng thời điểm vào ngày rụng trứng. Thậm chí phải làm nhiều lần mới thành công.
 
Bác sĩ lý giải nghi ngờ nữ tử tù dùng xi-lanh để thụ thai

Nữ tử tù đã mua tinh trùng rồi tự bơm vào tử cung để mang thai, thoát án tử (Ảnh minh họa)
 
Còn với việc thụ thai bằng quan hệ trực tiếp, trứng cần được thụ thai trong vòng 1 ngày sau khi trứng được phóng khỏi bao nang noãn. Thông thường trứng và tinh trùng cùng di chuyển và được thụ thai ở 1/3 phía ngoài vòi trứng rồi thành hợp tử và đi vào làm tổ trong tử cung. Nếu người có nội tiết tố kém, thì việc thụ thai cũng chả dễ dàng gì.
 
Về việc nữ tử tù khai bơm tinh trùng vào tử cung, bác sỹ Trang nói: Đến quan hệ trực tiếp có khi phải nhiều lần mới đậu thai. Tôi cho rằng không có chuyện đó đâu, mà họ làm trực tiếp.
 
Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho rằng vẫn có khả năng nhưng là hãn hữu xảy ra. "Người ta phải xin được tinh trùng, tinh trùng phải tốt, phải được kiểm tra, kiểm chứng chứ tự mình làm không thể thành công, vẫn có khả năng nhưng đó là hãn hữu xảy ra.

Trong trường hợp mà người phụ nữ để có thể thụ thai mà không phải bằng cách quan hệ tình dục thì chỉ có các cách là thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc là bơm tinh trùng vào cổ tử cung", bác sĩ Lợi nhận định.
 
Bác sĩ lý giải nghi ngờ nữ tử tù dùng xi-lanh để thụ thai

Nếu trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được 72 giờ, và khi gặp được trứng đúng thời điểm mới có thể thụ thai
 
"Khả năng thụ thai khi tự dùng bơm tiêm bơm tinh trùng vào âm đạo là rất thấp, phải nói là hãn hữu. Đưa tinh trùng vào đó có biết ngày nào là ngày rụng trứng đâu, phải là ngày rụng trứng thì tinh trùng mới bò lên làm tổ được, tinh trùng có chất lượng hay không, trứng rụng thì còn nhiều yếu tố (trứng người phụ nữ có tốt không, có được kiểm tra y học không)...", bác sĩ khẳng định lại một lần nữa.
 
Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung trong điều kiện các khâu chuẩn bị là hoàn hảo nhất cũng chỉ đạt 5%- 10%. Một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến tỷ lệ thành công đó là phải xác định chính xác thời điểm trứng rụng và việc bơm tinh trùng vào âm đạo tốt nhất trong vòng 6h quanh thời điểm trứng rụng và không quá 24h kể từ khi trứng rụng. 
 
Ở trong các trung tâm hỗ trợ sinh sản, để xác định được thời điểm vàng nói trên phải dùng xét nghiệm nước tiểu hoặc siêu âm với đầu dò âm đạo...Một yếu tố cần đạt được trong quá trình bơm tinh trùng vào âm đạo là tinh trùng khi lấy ra phải được chứa trong một vật liệu vô trùng và xy lanh dùng để bơm cũng phải được vô trùng tiệt khuẩn, bởi vì yếu tố nhiễm khuẩn ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào âm đạo. 
 
Và cuối cùng thì tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo giảm theo độ tuổi. Với một phương pháp thụ tinh nhân tạo có tỉ lệ thành công cao hơn bơm tinh trùng vào âm đạo là bơm tinh trùng vào trong tử cung (IUI), tỷ lệ thành công giảm theo độ tuổi như sau: từ 38- 40 tuổi là 7%, 41 - 42 tuổi là 4% và hơn 42 tuổi là 1%.
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình