Bà lang người Nùng chữa bệnh tự kỷ: Niềm vui mừng của người cha khi chứng kiến con trai thoát bệnh

Bằng hai đồng bạc trắng, một chai nước rễ cây và bí quyết “lấy gió” của dân tộc Nùng, bà Lục Thị Bích đã chữa trị cho nhiều cháu bé mắc chứng tự kỷ. Phóng viên đã có cơ hội tiếp xúc với những bệnh nhân nhỏ tuổi từng được bà Bích giúp đỡ và ghi nhận rằng, các cháu đều phục hồi tốt, trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn.
Bà lang người Nùng chữa bệnh tự kỷ: Niềm vui mừng của người cha khi chứng kiến con trai thoát bệnh
Bà lang người Nùng chữa bệnh tự kỷ: Niềm vui mừng của người cha khi chứng kiến con trai thoát bệnh
loading...

Bà lang người Nùng chữa bệnh tự kỷ: Niềm vui mừng của người cha khi chứng kiến con trai thoát bệnh

Bà lang người Nùng Lục Thị Bích và phương pháp chữa bệnh tự kỷ theo phương pháp riêng

 
Khi hai con gái đầu đã lớn, anh Khang “cố” sinh thêm một cháu nữa. Đứa con thứ 3 là trai, rất trắng trẻo, bụ bẫm khiến cả nhà hân hoan. Nhưng khi bé lớn thì gia đình phát hiện bé có biểu hiện của chứng tự kỷ.
 
Nhiều biểu hiện lạ lùng của con trai
 
Tìm đến nhà anh Trần Minh Khang (SN 1971, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) vào một chiều đông lạnh, phóng viên được chứng kiến một khung cảnh gia đình đầm ấm. Người vợ tất bật nấu bữa cơm tối, trong khi anh Khang và hai cô con gái quây quần ở phòng khách và trêu đùa bé trai chừng hơn 3 tuổi. Bé trai rất khôi ngô, đối đáp mạch lạc, thông minh. Sau mỗi câu nói của bé trai, các thành viên trong gia đình đều cười lớn. Giải thích về điều này, anh Khang phân trần: “Gần đây cháu mới nói được như vậy nên chúng tôi rất vui sướng. Lúc trước, cháu bị tự kỷ, có nói được câu nào đâu”.
 
Làm nghề lái xe khách đường dài, anh Khang lập gia đình từ năm 2002. Năm 2004, anh sinh cháu gái đầu lòng. Ba năm sau đó, con thứ hai của anh cũng là gái. Nghĩ rằng con cái là của trời cho, anh Khang cũng không nghĩ đến việc sinh thêm để cầu mong con trai. Bẵng đi gần 7 năm, khi con gái thứ 2 của anh Khang chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ anh Khang ở quê bỗng “làm căng” về việc anh phải có con trai để nối dõi tông đường. Nghĩ rằng tình hình kinh tế của gia đình cũng ổn định và không muốn trái lời cha mẹ, anh Khang và vợ đồng ý sinh cháu thứ 3. 
 
Đầu năm 2014, vợ anh Khang hạ sinh cháu trai trong niềm hân hoan của hai bên nội ngoại. Đứa bé đẹp như tranh vẽ, lớn nhanh như thổi. Anh Khang nhớ lại: “Vợ chồng tôi đặt tên con là Huy Mạnh. Trong những tháng đầu, Huy Mạnh phát triển bình thường, thậm chí là rất tốt. Cháu mập mạp, hồng hào, khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến lúc cháu được 8-9 tháng tuổi mà vẫn chưa có phản ứng khi được gọi, cứ ngơ ngơ, cộng với cái tật khóc đêm rất ghê. Vợ chồng tôi thấy các biểu hiện như vậy đã hơi sợ sợ, nhưng cứ kiên trì theo dõi xem sao...”.
 
Bà lang người Nùng chữa bệnh tự kỷ: Niềm vui mừng của người cha khi chứng kiến con trai thoát bệnh
 
Cháu Huy Mạnh từng được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ
 
Đứa bé mập mạp chỉ biết chạy
 
Những tháng tiếp theo, cháu Huy Mạnh vẫn tiếp tục lớn nhanh như thổi. Cháu ăn nhiều, lười hoạt động nên béo tròn, chân tay ngấn mập. Cùng với sự phát triển của cân nặng, cháu càng lúc càng có những biểu hiện lạ lùng, không giống với những đứa trẻ bình thường. 
 
Anh Khang kể: “Đối với những đứa trẻ bình thường, dưới 1 tuổi là đã có phản xạ khi được gọi rồi. Đằng này, cháu Huy Mạnh cứ bơ đi khi bố mẹ gọi. Nó chẳng để ý gì cả. Với lại, trẻ con thì phải hòa đồng, phải chơi đùa với chúng bạn. Cháu Huy Mạnh lại không như vậy, nó không chơi với ai hết. Đứa nào ngồi gần là nó đánh. Chứng kiến biểu hiện của cháu như vậy, vợ chồng tôi đã lên mạng tìm hiểu và thấy rằng có khả năng cháu bị chứng tự kỷ thể nhẹ. Hai vợ chồng run lắm, song, vẫn kiên trì quan sát xem diễn biến của cháu thế nào, liệu có tự khỏi được hay không?”.
 
Về sau, cháu Huy Mạnh càng lúc càng có nhiều biểu hiện rõ ràng của chứng tự kỷ. Cứ đêm về, cháu bé lại khóc ngằn ngặt vang cả nhà, không ai dỗ được. Bên cạnh đó, cháu không đi một cách bình thường, chỉ kiễng chân và chạy bạt mạng. Bất chấp quãng đường ngắn hay dài, cháu cứ lao đi vun vút như mũi tên. Lại nữa, nếu có điều không vừa ý, bất kể đang ở chỗ nào, cháu đều ngã ngửa ra sau để ăn vạ. Nhiều lần, cháu bị sưng u đầu do thả người tự do vào cạnh tường hay đống gạch đá. Quan trọng hơn nữa, cháu hoàn toàn không nói. Nếu muốn thứ gì đó, cháu chỉ biết cầm tay bố mẹ lôi đi chứ không biết chỉ hay đòi hỏi gì hết. 
 
Anh Khang kể: “Đến khi biểu hiện của cháu nặng rồi, hai vợ chồng tôi mới lo sốt vó. Lúc bấy giờ, chúng tôi mới tìm hiểu kỹ về chứng tự kỷ và những hậu quả tai hại mà nó mang lại. Hai vợ chồng lo đến ốm người. Chẳng lẽ, ông trời lại đối xử với vợ chồng chúng tôi tệ bạc đến thế! Cho chúng tôi đứa con nhưng lại khiến nó không được phát triển thành một người bình thường”.
 
Bà lang người Nùng chữa bệnh tự kỷ: Niềm vui mừng của người cha khi chứng kiến con trai thoát bệnh
 
Nhìn con khỏe mạnh, anh Khang không thể giấu nổi vui mừng
 
Kiên trì theo đuổi phương pháp của bà lang người Nùng
 
Đến bây giờ, anh Khang cũng không giải thích được nguyên nhân khiến cháu Huy Mạnh mắc chứng tự kỷ. Anh bị ám ảnh khi nghĩ đến tương lai của đứa con trai bé bỏng. Qua tìm hiểu, anh Khang biết rằng hậu quả của chứng tự kỷ rất nghiêm trọng: Nó ảnh hưởng không chỉ bản thân đứa trẻ, gia đình mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Trẻ tự kỷ không được phát hiện sớm, hoặc phát hiện sớm nhưng gia đình không chấp nhận can thiệp và rơi vào tình trạng nặng, kèm theo chậm phát triển trí tuệ thì sau này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần. Xét về bảng phân loại bệnh tật của Tổ chức y tế thế giới, rất có thể trẻ tự kỷ sẽ trở thành bệnh nhân tâm thần. Đáng sợ hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có thuốc để chữa chứng tự kỷ. Điều này khiến anh Khang vô cùng hoang mang. Chẳng lẽ, anh phải để mặc con trai trở thành bệnh nhân tâm thần? 
 
“Trong khi tôi đang quẫn bách và không biết làm thế nào, tôi được giới thiệu về bà lang Lục Thị Bích ở gần nhà” – anh Khang chia sẻ - “Bà Bích là người dân tộc Nùng, mang theo bí quyết chữa bệnh của người Nùng. Nghe nói, nhiều đứa trẻ đã được bà chữa khỏi chứng tự kỷ. Tôi cũng muốn thử xem cách chữa của bà như thế nào nên đem cháu Huy Mạnh đến gặp bà Bích”.
 
Qua quan sát của anh Khang, cách chữa bệnh của bà Bích dường như khá đơn giản. Sử dụng hai đồng bạc to bằng lòng bàn tay, dày khoảng nửa cm, bà tiến hành cạo gió cho cháu bé. Trong lúc cạo gió, bà bôi cho đứa bé một loại nước có mùi hơi hắc, được làm từ rễ các loại cây. Đồng thời, bà bấm vào các đại huyệt trên người cháu bé. Sau khi được cạo gió, trên thân cháu bé xuất hiện rất nhiều vết tím đen – theo bà Bích, đấy là dấu hiệu cho thấy “gió” đang thoát ra. Mỗi ngày, bà lặp lại quá trình lấy gió đó một lần. Liên tục trong hơn 3 tháng, anh Khang đưa con đến gặp bà Bích để được lấy gió như thế. 
 
Phương pháp đơn giản, song, hiệu quả lại khiến anh Khang bất ngờ. Sau một tuần được cạo gió, cháu Huy Mạnh bắt đầu có dấu hiệu ngủ yên giấc hơn, không quấy phá như trước. Thêm một tháng nữa, cháu bập bẹ nói được những chữ đơn giản. Lại thêm một tháng nữa, cháu đi đứng vững chắc, không chạy vô thức như trước. Qua 3 tháng điều trị bằng cách đặc biệt của bà lang Bích, cháu Huy Mạnh gần như trở thành đứa trẻ bình thường như các bạn cùng trang lứa. 
 
Anh Khang xúc động nói: “Thật sự, tôi không hiểu nhiều về cách chữa bệnh của bà Bích, song, đúng là nó rất có tác dụng đối với con trai tôi. Hiện giờ, cháu ngủ ngon, không khóc đêm, khả năng nói phát triển nhanh. Nói chung là hoàn thiện rồi...”.
 
 
Hoài Sơn
(Theo Tuổi Trẻ&Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình