8 lý do bất ngờ vì sao trẻ em không nên bỏ ăn sáng

Ăn sáng quan trọng với mọi người để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nhưng với trẻ con, bữa ăn đầu tiên trong ngày còn quan trọng hơn thế. Nó giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn, thông minh hơn và ngăn ngừa được bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch sau này.
8 lý do bất ngờ vì sao trẻ em không nên bỏ ăn sáng
8 lý do bất ngờ vì sao trẻ em không nên bỏ ăn sáng
loading...
ăn sáng
Bữa ăn sáng rất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Trong thế giới hiện đại với nhịp sống quay cuồng như hiện nay, thật khó có đủ thời gian cho một bữa sáng thảnh thơi. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, bữa ăn đầu tiên trong ngày này cực kỳ quan trọng với con người, đặc biệt là với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Việc ăn sáng đầy đủ sẽ tạo nền móng vững chắc cho bước đường phát triển thành người khỏe mạnh và tài năng cho trẻ.

1. Tăng hiệu quả làm việc của não bộ

trẻ em

Bữa ăn sáng góp phần không nhỏ vào sự thành công và sức khỏe của trẻ sau này

Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào đảm bảo cho sự hoạt động mạnh của các tế bào trong cơ thể khi bắt đầu ngày mới.

Hàng chục nghiên cứu từ những năm 1950 đã liên tục chỉ ra rằng, những đứa trẻ ăn sáng đầy đủ có khả năng tập trung tinh thần cao, sáng tạo trong mọi hoạt động, nhanh nhạy hơn trong việc phối hợp tay mắt đồng thời có kết quả học tập tốt hơn những trẻ bỏ bữa sáng hoặc ăn không thường xuyên.

Ăn sáng chắc chắn là một yếu tố không nhỏ góp phần vào sự thành công của trẻ trong môi trường học đường và xa hơn nữa trên đường đời.

2. Giữ trọng lượng cân đối

ăn sáng

Trẻ ăn sáng đầy đủ sẽ có trọng lượng cân đối, không bị béo phì

Nhiều người cho rằng bỏ ăn sáng sẽ giúp điều chỉnh trọng lượng theo ý muốn nhưng thực ra là ngược lại.

Bữa sáng giúp trẻ duy trì trọng lượng cân đối vì buổi sáng kích hoạt quá trình chuyển hóa của cơ thể, là quá trình chuyển đổi nhiên liệu thức ăn thành năng lượng để hoạt động. Và khi sự trao đổi chất diễn ra đồng nghĩa với việc cơ thể cũng đang đốt cháy calo.

Nếu trẻ bỏ qua bữa sáng, thì nguồn calo dự trữ trong cơ thể sau giấc ngủ đêm dài chỉ đủ cho bé dùng đến giữa buổi sáng. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị hạ đường huyết, dẫn đến việc hay ăn vặt vào giữa buổi hoặc ăn quá nhiều vào bữa trưa, làm tăng nguy cơ béo phì.

3. Điều chỉnh huyết áp

huyết áp cao

Ăn sáng đầy đủ góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao khi trưởng thành

Nghe có vẻ quá sớm để đề cập đến huyết áp của trẻ nhưng thực sự, điều này góp phần hết sức quan trọng cho sức khỏe của trẻ khi trưởng thành.

Dùng bữa sáng đầy đủ từ khi còn nhỏ sẽ góp phần  giảm huyết áp cao khi trưởng thành.

4. Cải thiện tâm trạng và năng lượng

tiểu đường

Ăn bữa sáng đầy đủ khiến trẻ có tâm trạng tốt hơn khi bắt đầu ngày mới

Một đánh giá gần đây của 36 nghiên cứu so sánh giữa những đứa trẻ dùng bữa sáng đầy đủ và những trẻ không đã cho thấy, bữa sáng có tác động không nhỏ đến hành vi của trẻ.

Điều này bao gồm việc cải thiện tâm trạng của trẻ (làm trẻ có tâm trạng thoải mái hơn, không cáu kỉnh hay khó chịu với mọi thứ xung quanh) và luôn giữ được mức năng lượng ổn định cho mọi hoạt động ở trường lớp hay ở nhà.

5. Tốt cho tiêu hóa

ăn sáng

Bữa sáng là thời điểm hoàn hảo trong ngày để hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn giàu chất xơ tốt cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể nhưng ít người biết rằng bữa sáng là thời điểm hoàn hảo trong ngày để hấp thu chất dinh dưỡng hết sức quan trọng này.

6. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Ăn sáng đầy đủ sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi trưởng thành

Một nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên kết mật thiết giữa các bữa ăn sáng và sự phát triển của bệnh tiểu đường ở tất cả lứa tuổi.

Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition công bố, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ. Những phụ nữ ăn sáng trung bình không đến 6 lần/tuần thì có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường hơn những phụ nữ dùng bữa sáng đều đặn hàng ngày.

Ở trẻ em, nếu ăn sáng đầy đủ sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường khi trưởng thành.

7. Cải thiện sức khỏe tim mạch

bệnh tim mạch

Không những thế, ăn sáng đầy đủ còn giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bạn muốn con cái mình có một trái tim khỏe mạnh, thì ăn sáng là một việc rất đơn giản để bắt đầu điều đó.

Các nhà khoa học cho rằng, bỏ bữa sáng có liên quan đến bệnh huyết áp cao, kháng insulin và bệnh tim.

8. Khuyến khích tăng trưởng cơ bắp

ăn sáng

Bữa sáng cân bằng vi chất giúp trẻ phát triển hình thể đầy đủ

Trẻ em là lứa tuổi phát triển mạnh về cơ bắp do đó bữa sáng là việc quan trọng không thể bỏ qua trong ngày, đặc biệt với một bữa sáng cân bằng lượng protein, chất béo, chất xơ và carbohydrate.

Trẻ em nên ăn gì và không nên ăn gì vào bữa sáng?

- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chứa carbohydrate như bánh mì, đậu, khoai tây… Các loại thực phẩm này giàu tinh bột và đường, nên khi ăn sẽ khiến cơ thể tổng hợp nhiều serotonin – có tác dụng như thuốc an thần. Do đó, nó sẽ hạn chế hoạt động của tế bào não, làm giảm hiệu quả học tập của trẻ.

- Không nên cho trẻ dùng nhiều thực phẩm giàu chất béo như lòng đỏ trứng, thực phẩm chiên vào bữa sáng. Chất béo và cholesterol cần nhiều thời gian để tiêu hóa, điều này sẽ làm cho máu dồn xuống cơ quan tiêu hóa trong một thời gian dài, giảm lưu lượng máu trong não, khiến các tế bào não thiếu oxy, làm trẻ chậm phát triển trí tuệ.

- Một bữa ăn sáng khoa học là một bữa ăn có ít chất đường, ít chất béo, cân bằng giữa protein, chất xơ và carbohydrate.

Xuân Khang

Nguồn: LT

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Đừng bỏ lỡ

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình