6 kỹ năng thoát thân khi bị “ngáo đá” tấn công

Thời gian qua, nhiều đối tượng nghiện, trong cơn “ngáo đá” đã mất hết nhân tính gây ra những vụ án kinh hoàng, rúng động dư luận. Vậy nên làm thế nào khi bị đối tượng “ngáo đá” khống chế, đe dọa đến tính mạng?
6 kỹ năng thoát thân khi bị “ngáo đá” tấn công
6 kỹ năng thoát thân khi bị “ngáo đá” tấn công
loading...

Ma túy “đá” là gì?

Thời gian qua, nhiều đối tượng trong cơn “ngáo đá” đã mất hết nhân tính gây ra những vụ án kinh hoàng, rúng động dư luận xã hội. 
“Ngáo đá” là một thuật ngữ được sử dụng đối với các đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp khiến có những ảo giác, không kiểm soát được bản thân dẫn đến nhiều hành động vô cùng kinh hãi. 
Ma túy tổng hợp hay ma túy “đá” là loại ma túy thuộc nhóm Methamphetamine. Sở dĩ loại ma túy này được gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài giống đá – tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, óng ánh, gần giống với hạt mì chính hoặc hạt muối. 
Khi sử dụng những loại ma túy này, hệ thần kinh sẽ bị tấn công mạnh gây ra những ảo giác, hoang tưởng. Nhiều người cho rằng ma túy “đá” không gây nghiện, ý kiến này hoàn toàn sai, dù sử dụng ma túy “đá” với tần suất không nhiều nhưng nó vẫn có những tác động nhanh, mạnh tới hệ thần kinh, khiến con người bị lệ thuộc. 
Những người sử dụng ma túy “đá” thường không có biểu hiện vật vã khi lên cơn thèm thuốc, điều đó khiến gia đình khó nhận biết con em mình đang sử dụng ma túy “đá”, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Biểu hiện thường thấy của người nghiện ma túy “đá”

dùng ma túy đá dẫn đến ngáo đá
Một đối tượng "ngáo đá" bị cơ quan công an bắt giữ (Ảnh internet) 

Để phát hiện người sử dụng ma túy “đá” không khó, họ thường có vết bỏng ở môi hoặc ngón tay (do thủy tinh hoặc ống kim loại sử dụng theo đường hút), có dấu kim tiêm trên cánh tay (nếu sử dụng theo đường tiêm chích), chảy máu cam (nếu hít qua đường mũi).

Ngoài những biểu hiện trên, người sử dụng ma túy “đá” còn có những biểu hiện rất dễ nhận biết sau: không cần ngủ, không cần ăn, thậm chí hết ngày này qua ngày khác làm suy nhược thần kinh ở mức độ nặng, mặt bơ phờ, nhớn nhác, mất tập trung dễ bị kích động, cáu bẳn.
Khi bị “ngáo đá”, người sử dụng ma túy “đá” thường mất kiểm soát hành vi, có những hành động kỳ quặc không giống ai như tự chặt ngón tay ngón chân, kèm với đó là những ảo giác, ảo thanh rùng rợn cho rằng người xung quanh muốn hại mình. 
Đối phó với người bị “ngáo đá” như thế nào?
ma túy đá tác động mạnh lên hệ thần kinh
Ma túy "đá" tác động mạnh lên hệ thần kinh, khiến người dùng gặp ảo giác, ảo thanh
Trong hàng loạt những vụ án gây rúng động dư luận gần đây, gần như cac đối tượng “ngáo đá” không có biểu hiện rõ rệt gì cho đến khi gây ra những vụ án kinh hoàng khiến cả xã hội phải giật mình. 
- Đối với gia đình có người thân sử dụng ma túy “đá” nên chủ động cung cấp thông tin tới chính quyền địa phương để có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả như đưa đối tượng đến cơ sở tâm thần để được điều trị và tư vấn hay vào các trung tâm để được chữa trị và phục hồi chức năng. 
- Đồng thời cất các vật, dụng cụ sắc nhọn có thể làm hung khí vào nơi khó tìm thấy để phòng ngừa những đối tượng này khi lên cơn “ngáo đá” sử dụng gây hại cho bản thân và những người xung quanh. 
- Bên cạnh đó cần tịch thu mọi dụng cụ sử dụng ma túy “đá” của người thân, tạo một môi trường, lối sống lành mạnh cho đối tượng, tuyệt đối không quát mắt, to tiếng khiến đối tượng bị kích động.
- Trường hợp họ hàng, người thân có biểu hiện sử dụng ma túy “đá” muốn lưu trú qua đêm như trường hợp nghi phạm Doãn Trung Dũng trong vụ thảm sát 4 người ở Uông Bí, Quảng Ninh mới đây, cần khéo léo từ chối nguyện vọng ở qua đêm, hạn chế gây ra xung đột, do nhiều trường hợp những đối tượng này lên cơn “ngáo đá” rồi trả thù dù mâu thuẫn trước đó rất nhỏ nhặt.
giết 4 bà cháu ở quảng ninh
Doãn Trung Dũng - nghi can gây ra vụ thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh khai nhận, do sử dụng ma túy đá nên bị ảo giác, khiến hắn có động lực để giết người không ghê tay (Ảnh LD)
- Còn nếu gặp các đối tượng “ngáo đá” có hành vi gây mất an ninh trật tự ở ngoài đường, cần báo ngay cho lực lượng chức năng nơi gần nhất xử lý, tuyệt đối không một mình những đối tượng đang có hành vi hung hãn. 
- Khi bị người “ngáo đá” khống chế hoặc đe dọa đến tính mạng cần có thái độ thật bình tĩnh, nương theo dòng hoang tưởng của đối tượng vì lúc này đối tượng rất dễ nổi nóng, tức giận dù lý do nhỏ. 
Tiếp theo có thái độ xoa dịu với đối tượng đang “ngáo đá”. Khi dòng hoang tưởng ở đối tượng bị ngắt, cần lấy đá lạnh chườm lên trán, mặt và cơ thể đối tượng. Khi thân nhiệt hạ dần xuống thì vẫn cần phải xoa dịu theo dòng hoang tưởng của đối tượng cho tới khi đối tượng thèm ăn, khát nước, rơi dần vào trạng thái thèm ngủ. Lúc này cần đưa ngay đối tượng bị “ngáo đá” tới trung tâm cai nghiện, giúp họ hồi phục tinh thần. 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA HIỂM HỌA MA TÚY “ĐÁ”
Các bậc phụ huynh cần luôn chú ý đến con em mình, khi thấy có những biểu hiện như mất kiểm soát, có những hành vi kỳ quặc, sử dụng những chất kích thích nghi là ma túy tổng hợp cần phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra. 
Nếu đã xác định con em mình nghiện ma túy “đá” rồi thay vì giấu thông tin nên đưa ngay đến các cơ sở y tế điều trị. 
Bên cạnh đó, cần tuyên truyền giáo dục nâng cao sự nhận thức của con em mình về tác hại của ma túy, trong đó có ma túy dạng “đá”. 
 
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình