5 sai lầm thường mắc phải khiến bệnh viêm đại tràng không bao giờ khỏi

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến ở nước ta, chiến gần 20% dân số nhưng có đến hơn 80% người mắc viêm đại tràng mãn tính mắc sai lầm trong việc điều trị, khiến bệnh nặng hơn, kéo dài dai dẳng nhiều năm.
5 sai lầm thường mắc phải khiến bệnh viêm đại tràng không bao giờ khỏi
5 sai lầm thường mắc phải khiến bệnh viêm đại tràng không bao giờ khỏi
loading...
Gần 20% dân số nước ta mắc bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị tổn thương do bị viêm nhiễm, viêm loét gây ra. Đại tràng là nơi tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa ở dạ dày và hấp thu từ ruột non chuyển đến. Đây chính là bộ phận ruột già của bạn, đây là bộ phận cuối của ống tiêu hóa, dài khoảng 1,2m.

Bệnh viêm đại tràng nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mãn tính. Lúc này việc điều trị rất khó khăn, nếu để lâu ngày sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư.

5 sai lầm thường mắc phải khiến bệnh viêm đại tràng không bao giờ khỏi:

1. Tự chẩn đoán, tự mua thuốc điều trị viêm đại tràng

Tự mua thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn

Hầu hết những người gặp phải các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài, sống phân, táo bón,… thường không có thói quen đi khám để tìm nguyên nhân mà tự ý đi mua thuốc cầm đi ngoài hoặc thuốc kháng sinh để điều trị. Sau khi dùng thuốc có thể các triệu chứng đó sẽ giảm, nhưng nó sẽ lại tái phát khi ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh.

Đặc biệt là dùng thuốc kháng sinh, khi vào đường ruột sẽ tiêu diệt một lượng lớn lợi khuẩn, do đó làm cho đại tràng càng bị bào mòn lớp màng bảo vệ lợi khuẩn và dễ bị các tác nhân có hại tấn công làm cho bệnh ngày càng nặng và tái phát liên tục. Vì vậy, việc tự chẩn đoán không những không thể chữa trị dứt điểm mà còn khiến bệnh nặng hơn.

Bệnh viêm đại tràng cần được chẩn đoán chính xác nguyên nhân thì điều trị mới có hiệu quả

Việc chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp hiện đại là rất cần thiết để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh: là do nhiễm khuẩn gì, nhiễm lỵ, nhiễm độc do thức ăn ôi thiu,… từ đó có cách điều trị đúng hướng và đạt hiệu quả nhanh nhất.

2. Không điều trị dứt điểm

Đây gần như là đặc trưng của người bệnh bởi. Cứ thấy bệnh tình thuyên giảm là tưởng khỏi hẳn và tự ý dừng thuốc, nếu như thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn nên lớp niêm mạc này trở nên rất dễ kích ứng và tái phát trở lại. Đây chính là “mầm mống” của bệnh viêm đại tràng mãn tính.

3. Không chịu tái khám

Không chịu tái khám là nguyên nhân khiến bệnh viêm đại tràng kéo dài dai dẳng nhiều năm

Đối với nhiều người sau một thời gian khỏi bệnh lại phải tới bệnh viện điều trị tiếp bệnh này và có xu hướng nặng hơn. Đây chính là hậu quả của việc chủ quan không chịu đi tái khám để biết xem dứt điểm bệnh hay chưa. Vì vậy nên các chuyên gia khuyên bạn nên tái khám sau một năm khỏi bệnh để phòng bệnh.

4. Không chịu kiêng khem trong ăn uống

Người bị bệnh viêm đại tràng nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, nên chế biến thực phẩm dưới dạng hấp, luộc hoặc kho, hạn chế các món chiên xào, không sử dụng đồ uống chứa cồn, gas, caffein, không ăn những đồ cay nóng, không hút thuốc lá.

5. Ăn kiêng quá bị thiếu chất

Việc ăn kiêng là cần thiết nhưng nếu kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu chất, suy nhược cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch, người hay mệt mỏi, ốm vặt, uể oải. 
Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình