5 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất

Không phải tất cả các loại ung thư đều là án tử hình cho người bệnh. Có 5 bệnh ung thư đáp ứng rất tốt với điều trị và có thể được chữa khỏi hoàn toàn.
5 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất
5 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất
loading...

bệnh ung thư

Bị ung thư chưa chắc đã phải đối mặt với án tử hình vì nhiều loại ung thư đáp ứng rất tốt với quá trình điều trị

Nói đến ung thư ai cũng nghĩ đó là căn bệnh vô phương cứu chữa, là “trời kêu ai, nấy dạ”.
Hầu hết các bác sĩ  không sử dụng từ “chữa khỏi” cho bệnh ung thư mà thường dùng từ “thuyên giảm” bởi sau khi chữa trị, bệnh vẫn có khả năng quay trở lại.
Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh ung thư đều là bản án tử hình. Nếu mắc 1 trong 5 loại ung thư sau và được phát hiện sớm thì kết quả điều trị rất tích cực, tỷ lệ sống trên 5 năm, tức điều trị thành công 100%.
1. Ung thư tuyến giáp
ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi bằng việc cắt bỏ tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có kết quả điều trị rất tích cực, tỷ lệ sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 100%.
Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và đã di căn sang các mô lân cận thì vẫn có thể điều trị, chữa khỏi bằng việc cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp. 
Tuy nhiên, có 1 loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp là anaplastic carcinoma có tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ là 7%.
2. Ung thư tuyến tiền liệt
ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt có tỉ lệ sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 100%
Với nhiều người, khối u tuyến tiền liệt phát triển rất chậm hoặc hầu như không phát triển, thậm chí không nguy hiểm đến mức cần phải điều trị. Nhiều nam giới mắc bệnh này có thể sống khỏe nhiều năm mà không gặp phải vấn đề gì. Tỉ lệ sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 100%. 
Tuy nhiên, nếu ung thư tuyến tiền liệt đã di căn thì lại khó điều trị. Lúc này, tỉ lệ sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh là 28%.
Nếu nam giới có hiện tượng tiểu khó, bí tiểu hoặc trong nước tiểu có máu thì cần tầm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 
3. Ung thư tinh hoàn
ung thư tinh hoàn
Khi bệnh ung thư tinh hoàn mới ở giai đoạn đầu, khối u chưa di căn đến các bộ phận khác thì có thể phẫu thuật loại bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn có khối u để chữa khỏi bệnh.  Tỷ lệ sống sau 5 năm từ khi được chẩn đoán là 95,3%.
Nếu nam giới chỉ bị cắt 1 bên tinh hoàn thì vẫn còn đủ hormone nam để duy trì nhu cầu tình dục và có con.
Trường hợp bệnh đã ở giai đoạn muộn, phương pháp điều trị thường là phẫu thuật kết hợp với hóa trị và xạ trị. Ngay cả ở những trường hợp di căn phức tạp thì tỉ lệ sống sót của bệnh này cũng lên tới 73%.
Nếu thấy tinh hoàn nổi cục u hay 1 bên đột nhiên phình to hơn bên còn lại thì bạn đến tầm soát bệnh ung thư tinh hoàn ngay. 
4. Ung thư da
ung thư da
Ung thư da nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi là 91,5%
Ung thư da có thể phát hiện ra tế bào hắc tố bằng mắt thường. Nếu chưa di căn thì có thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Tỉ lệ sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư da là 91,5%.
Nếu không phát hiện sớm, ung thư da sẽ di căn rất nhanh, khi đó việc điều trị sẽ khó khăn, khả năng sống thêm 5 năm chỉ còn 15-20%.
Để phát hiện sớm ung thư da, bạn cần thường xuyên kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và các nốt ruồi, đặc biệt là phần da ở lưng, bìu, các kẽ chân, da đầu.
5. Ung thư vú
ung thư vú
Ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn đầu có tỉ lệ sống 100%
Ung thư vú khi được phát hiện sớm sẽ dễ dàng điều trị và chữa khỏi. Ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và 1) tỉ lệ sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 100%.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình