24 tuổi mới bị quai bị, liệu tôi có vô sinh?

Mọi người nói với em, nếu bị bệnh quai bị thì rất hại cho bản lĩnh đàn ông sau này. Có thể sau này sẽ “tịt ngòi”, không làm chồng được.
24 tuổi mới bị quai bị, liệu tôi có vô sinh?
24 tuổi mới bị quai bị, liệu tôi có vô sinh?

Em có một vấn đề đang rất lo lắng, em mong chuyên mục giải đáp giúp em.

Em là nam giới, em năm nay 24 tuổi. Em đã có bạn gái được 4 năm và chuẩn bị sang năm sẽ cưới. Cách đây vài ngày em thấy bị sưng ở má, phía mang tai hơi nhức. Ở chỗ sưng đó, bình thường thì không có cảm giác gì nhưng khi ấn mạnh thì cảm thấy hơi đau. Ăn đồ chua lại càng đau buốt ở chỗ sưng. Tuy nhiên nói chuyện hay hát hò thì vẫn bình thường.
 
Em đi khám thì được chẩn đoán là mắc bệnh quai bị. Bác sĩ kê một loạt thuốc Tây cho em uống. Em thấy trong 4 ngày bị sưng không có triệu chứng gì lạ, vẫn không cảm thấy mệt mỏi, không sốt, ăn uống chỉ cần tránh những đồ chua. Nếu cứ để yên thì trong người vẫn cảm thấy bình thường không có cảm giác gì khó chịu lắm. Vậy cho em hỏi đây có thật sự là dấu hiệu của bệnh quai bị hay không? Em không uống thuốc Tây có được không vì em nghe người ta nói, nam giới uống nhiều thuốc Tây không tốt. Và em thấy tình hình mình cũng ổn. 

24 tuổi mới bị quai bị, liệu tôi có vô sinh?
Cứ ăn đồ chua là chỗ đau lại ê buốt
 
Mọi người nói với em, nếu bị bệnh quai bị thì rất hại cho bản lĩnh đàn ông sau này. Có thể sau này sẽ “tịt ngòi”, không làm chồng được. Vậy em phải kiêng khem, ăn uống thế nào để không bị ảnh hưởng. Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!
 

Chào bạn!
 

Quai bị do paramyxovirus gây nên. Bệnh còn được gọi là viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên.
 
Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ (2 tuyến nước bọt nằm ở vị trí góc xương hàm, ngay bên dưới và phía trước tai). Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14 đến 24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng một tuần. Do hình dáng tuyến mang tai sau khi viêm khiến cho góc hàm bạnh ra nhìn như cái bị (túi) nên dân gian gọi là bệnh quai bị.
 
Bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng và biến chứng. Trong đó, hai biến chứng quan trọng là viêm màng não lympho bào cấp tính và viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn xảy ra ở khoảng 1/4 số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Khi bị viêm tinh hoàn, một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng lên và đau trong vòng 2-4 ngày rồi xẹp. Với một tỷ lệ khá hiếm hoi, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh. Đây cũng là một biến chứng mà cánh đàn ông thường quan tâm.
 

Biểu hiện của quai bị là viêm tuyến nước bọt mang tai
 
Không phải bệnh nhân nào mắc quai bị cũng có biểu hiện rõ ràng như vậy. Khoảng 25% người bị nhiễm virus này không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết. Trên số bệnh nhân còn lại, mức độ biểu hiện của các triệu chứng cũng khác nhau.
 
Trong thư bạn có nhắc đến ăn chua thì bị đau buốt chỗ sưng, có thể đó không phải là triệu chứng của quai bị mà bạn bị viêm chân răng, hoặc bị sâu răng hàm, lỗ sâu ăn tận xuống tủy nên rất dễ đau nhức sưng viêm, đặc biệt là ăn đúng chất chua, lạnh, cứng…
 
Trường hợp của bạn nếu bị quai bị, bạn sẽ thấy có sốt nhẹ, sưng bên góc gò má nghiêng về phía dưới nhiều hơn là viêm chân răng. Khi ăn chua không có vấn đề gì. Lúc này có thể uống thuốc tây trị siêu vi đặc hiệu cho quai bị (Ribazol 400mg 1viên x 3 lần/ ngày) dùng trong 3 ngày là đủ. Nếu đau nhiều có thể thêm kháng viêm và giảm đau, không cần kháng sinh. Và nên điều trị sớm để không ảnh hưởng đến tinh hoàn.
 
Do đó với các mô tả của bạn, tôi chưa thể khẳng định chắc triệu chứng đó có phải là quai bị hay không. Chỉ qua thăm khám trực tiếp thì mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh này hoặc nếu cần thì nên làm xét nghiệm tìm kháng thể chống virut trong máu. Bạn nên đến bệnh viện có uy tín để được thăm khám và có phác đồ điều trị cụ thể nhé.
 
Chúc bạn khỏe!
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình