10 kỹ năng thoát hiểm cần biết nếu gặp hỏa hoạn tại quán karaoke

Trong tình huống gặp phải hỏa hoạn tại quán karaoke, hãy bình tĩnh xử lý theo các bước sau để cứu mạng bản thân và nhiều người khác.
10 kỹ năng thoát hiểm cần biết nếu gặp hỏa hoạn tại quán karaoke
10 kỹ năng thoát hiểm cần biết nếu gặp hỏa hoạn tại quán karaoke
loading...
hỏa hoạn
Khi gặp hỏa hoạn, trước tiên phải bình tĩnh để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn
Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn tại quán karaoke
Theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hỏa hoạn ở quán karaoke đó là chập điện và sự bất cẩn trong việc sử dụng lửa.
Quán karaoke vốn chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên khi hỏa hoạn xảy ra lửa sẽ nhanh chóng lan rộng.
Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn tại quán karaoke
Khi gặp đám cháy, chúng ta thường rơi vào trạng thái hoảng loạn. Đó là bản năng của con người và là trạng thái khó chế ngự được.
Tuy nhiên, chính sự hoảng loạn này càng làm cho người ta không đủ tỉnh táo để tìm lối thoát hiểm, đôi khi có những quyết định, hành vi tự đưa mình vào chỗ chết.
kỹ năng thoát hiểm
Quan sát và định hình lối thoát hiểm sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi đám cháy
1. Phải bình tĩnh: Bình tĩnh sẽ giúp con người suy nghĩ sáng suốt. Hãy tự nhủ lửa cháy ở đâu, cháy lên hay xuống, mình đang đứng ở đâu, cửa sổ hay lối thoát hiểm gần nhất ở đâu…?
2. Tạo lối thoát hiểm an toàn: Khi hỏa hoạn xảy ra, đừng chần chừ cố lấy cho bằng được của cải, hãy tìm cách thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt.
3. Để chống nhiễm khói (phần lớn trường hợp tử vong trong hỏa hoạn là do bị ngạt khói) nên lấy khăn thấm nước (tận dụng nước uống có sẵn trong phòng) che kín miệng và mũi để lọc không khí. 
4. Hạ thấp người xuống hoặc bò để tránh bị ngạt khói, vì khói có xu hướng bay lên, ở sát mặt đấy sẽ là oxy.
5. Trước khi mở cửa hãy dùng mu bàn tay chạm vào tay nắm cửa, nếu thấy nóng chứng tỏ lửa đang cháy bên ngoài. Hãy mở hé cửa và quan sát.
 6. Khi chạy ra ngoài hãy men theo bờ tường để giữ được phương hướng trong hoảng loạn lửa và khói, đồng thời tránh bị xô ngã bởi dòng người náo loạn.  
hỏa hoạn
Nếu không thể chạy ra ngoài, hãy chạy lên mái hoặc ban công phía trên để ra tín hiệu cấp cứu
7. Nếu lửa cháy quá to, không thể chạy xuống dưới thì nên chạy ngược lên trên mái và ra tín hiệu cấp cứu. Tuyệt đối không chui vào phòng và đóng chặt cửa lại vì khói lan truyền rất nhanh, hít nhiều khói sẽ khiến con người hôn mê  và tử vong.
8. Khi bị lửa táp vào người tuyệt đối không được bỏ chạy vì lửa sẽ càng cháy mạnh. Hãy dùng vải, quần áo, khăn, quấn quanh người, lửa sẽ tắt hoặc lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt. 
9. Khi thoát ra khỏi đám hỏa hoạn nên dùng chăn, mền, quần áo nhúng nước rồi trùm lên người sẽ giảm sức nóng của lửa tác động lên cơ thể.
10. Trong quá trình di chuyển lên tầng thượng, ban công, nếu thấy quán karaoke có trang bị các phương tiện thoát nạn như dây cứu người hạ chậm, thang cứu nạn… thì hãy sử dụng để thoát xuống dưới nhanh chóng và an toàn.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình