Thuê giúp việc chăm sóc cha, tôi chết lặng khi phát hiện cô ta soán ngôi lên làm bà chủ

Thay vì chăm sóc bố tôi, cô giúp việc “soán ngôi” lên làm bà chủ. Cô ta ngang nhiên ngồi ở sopha phòng khách vừa ăn hoa quả vừa xem phim trong khi bố tôi qua lại lúi húi dọn dẹp.
Thuê giúp việc chăm sóc cha, tôi chết lặng khi phát hiện cô ta soán ngôi lên làm bà chủ
Thuê giúp việc chăm sóc cha, tôi chết lặng khi phát hiện cô ta soán ngôi lên làm bà chủ
Kính gửi chuyên gia,
 
Phải viết lên những dòng tâm sự này gửi tới tòa soạn là một điều vạn bất đắc dĩ bởi nó chẳng khác nào vạch áo cho người xem lưng. Nhưng thật sự tôi không biết phải giải quyết như thế nào trong hoàn cảnh này cả.
 
Bố mẹ tôi sinh được 3 người con đến nay đều đã lập gia đinh và có cuộc sống riêng. Tôi là chị cả, lấy chống và sống cùng khu với bố mẹ. Em gái tôi làm việc rồi định cư ở Đức đã lâu còn cậu út cũng sinh sống lập nghiệp trong TP.HCM.

Bố mẹ tôi vốn rất độc lập nên ông bà tuyên bố không ở với con nào mà tự chăm sóc nhau. Chúng tôi cũng tôn trọng quyết định của các cụ và tạm yên tâm khi ông bà rất tình cảm và biết chăm lo cho sức khỏe.
 
Biến cố bắt đầu xảy đến với gia đình tôi khi hồi tháng Giêng mẹ tôi sau một trận cảm đã vội vã ra đi, để lại một nỗi hụt hẫng rất lớn trong lòng bố và mấy chị em chúng tôi.

Kể từ đó sức khỏe của bố tôi cũng giảm sút rõ rệt, ông hay ngồi ngẩn ngơ một mình và có dấu hiệu của bệnh lẫn. Nhìn bố như thế tôi rất xót xa nên muốn đón bố sang ở cùng gia đình tôi để ông khuây khỏa và tiện bề chăm sóc. Nhưng một lần nữa bố tôi kiên quyết cự tuyệt, ông bảo “phải ở nhà hương khói cho mẹ chúng mày”.
 
Sau một thời gian bàn bạc, chị em chúng tôi đành chiều theo ý bố nhưng quyết định tìm thuê một người giúp việc khỏe mạnh, chất phác về chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho bố để chúng tôi yên tâm làm ăn. Hàng ngày sau giờ làm tôi đảo qua nhà thăm bố và sắm sửa đồ ăn thức uống, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình.
 
Thời gian đầu tôi qua lại thường xuyên để người giúp việc dần quen với nề nếp sinh hoạt của bố và những công việc gia đình. Nhưng khi mọi thứ đã đi vào ổn định thì hàng ngày tôi chỉ đảo qua lúc nhát rồi lại về chăm sóc gia đình riêng vì con dâu tôi cũng sắp đến ngày ở cữ.
 
Có người giúp việc, bố tôi được ăn uống nghỉ ngơi giờ giấc hơn, tôi thấy ông nguôi ngoai phần nào và trở nên vui vẻ, yêu đời trở lại. Nhưng điều khiến tôi băn khoăn là không hiểu sao nhìn bố tôi có vẻ như bị sụt cân, cơ thể hom hem hơn trước. Không ít lần tôi sang bất thình lình thì bắt gặp bố lúi húi trong bếp. Tôi sinh nghi nên nhắc bố, nhà có cô Hồng giúp việc rồi bố còn mó tay vào bếp núc làm gì thì ông bảo chỉ là lấy thứ nọ thứ kia trong khi cô ấy đang bận thôi mà. 
 
Thuê giúp việc chăm sóc cha, tôi chết lặng khi phát hiện cô ta soán ngôi lên làm bà chủ
 Tôi bàng hoàng khi chứng kiến cô ta ngang nhiên vừa ăn vừa xem tivi trong khi bố tôi phải lúi húi dọn dẹp
 
Mặc dầu vậy trong lòng tôi vẫn dấy lên những hoài nghi. Và cuối tuần trước, trong khi bố tôi đi sinh hoạt tổ hưu trí còn cô Hồng xin đi thăm nhà người quen, tôi đã âm thầm gọi người về lắp thiết bị camera giám sát để tôi có thể theo dõi mọi hoạt động trong ngày của bố tôi.
 
Và ngay những phút đầu tiên truy cập kết nối để xem hình ảnh, tôi đã điếng người trước những gì đang diễn ra trước màn hình máy tính. Thay vì chăm sóc bố tôi, cô giúp việc “soán ngôi” lên làm bà chủ.

Cô ta ngang nhiên ngồi ở sopha phòng khách vừa ăn hoa quả vừa xem phim trong khi bố tôi qua lại lúi húi dọn dẹp. Từ việc lau nhà cho đến giặt đồ và nhặt rau, nấu cơm đều một tay ông cụ làm hết. Ngay cả đĩa hoa quả ăn xong cũng đến tay bố tôi đổ vỏ, rửa đĩa. Điều khiến tôi vô cũng sửng sốt và phẫn nộ là bố tôi làm tất cả những việc đó một cách tự nguyện, vui vẻ. Những việc này trước đây, khi mẹ tôi còn sống ông chưa khi nào phải mó tay.
 
Mặc dù rất đau đớn nhưng tôi cố kìm nén và gọi riêng cô ta ra để hỏi cho ra nhẽ, không dám làm ảnh hưởng đến bố tôi. Trái với mường tượng của tôi, cô ta không thanh minh, cũng chẳng xin lỗi mà nói thẳng rằng đó là bố tôi thích thế. Rằng chúng tôi không có quyền can thiệp vào chuyện của họ.

Trước thái độ trơ tráo đó, tôi đã thẳng tay cho cô ta một cái tát và tuyên bố chúng tôi thuê cô về để giúp việc cho bố tôi chứ không phải để cô biến bố tôi thành kẻ hầu người hạ, rằng chúng tôi có đủ bằng chứng về những việc làm của cô để báo công an.
 
Thấy dọa báo công an, cô ta lu loa lên với bố tôi rồi dọn đồ bỏ đi. Trước tình cảnh đó, bố tôi đã khóc lóc, suy sụp và quy kết cho tôi tội bất hiếu. Rằng ông làm tất cả những việc đó là vì niềm vui, hạnh phúc của ông. Ông bảo chúng tôi là con không lo được cho bố mà còn phá ngang làm bố đau lòng. 
 
Nghe những lời trách cứ của bố mà tôi thấy đau lòng vô cùng. Thực tâm tôi luôn mong bố mình sống mạnh khỏe, vui tươi và hạnh phúc. Tôi cũng không thể ngăn cản bố tìm cho mình một chỗ dựa tinh thần thay mẹ tôi nhưng không phải là người giúp việc đó. Bởi cô ta là người cùng quê với mẹ tôi, đã có gia đình chồng con đàng hoàng. Dù chồng cô ta là một kẻ rượu chè bê tha thì họ cũng chưa ly hôn. Nên mối quan hệ giữa bố tôi và cô ta dù xét ở góc độ nào cũng không thể chấp nhận được.
 
Tôi xin chuyên gia hãy tư vấn cho tôi biết nên giải quyết câu chuyện gia đình mình như thế nào cho thấu tình đạt lý. Để bố tôi hiểu cho nỗi lòng các con mà vui sống nốt quãng đời còn lại. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Bạn Mai Lan thân mến,
 
Tôi rất hiểu tâm nguyện của một người làm con như bạn khi muốn chăm sóc, báo hiếu cho bố mẹ lúc tuổi già. Nay mẹ không còn, tất cả tình cảm và sự quan tâm bạn dành cho bố mà lại khiến bố hom hem hơn, đau buồn hơn và “quy kết cho bạn tội bất hiếu” thì người con nào mà chẳng khổ tâm, day dứt.
 
Ở đây ai cũng nhận thấy rằng chị em bạn rất yêu thương và có trách nhiệm với bố, quan tâm tới từng bữa ăn giấc ngủ và nghe ngóng sức khỏe bố hàng ngày. Nhưng có lẽ thứ mà tuổi già cần hơn cả là sức khỏe tinh thần thì tôi e rằng chị em bạn chưa được quan tâm tới cụ cho lắm.

Bởi với các cụ giờ đây việc ăn uống ngủ nghỉ đôi khi không quan trọng bằng việc có người trò chuyện tâm tình, sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống. Và theo như nghiên cứu của trường Đại học UC San Francisco thì “với người lớn tuổi, cảm giác lẻ loi có thể hủy hoại tinh thần, sức khỏe nhiều gấp đôi so với chứng bệnh béo phì, tim mạch và huyết áp”.
 
Ở cạnh nhà tôi có đôi vợ chồng năm nay cũng gần 80 tuổi, con cái trưởng thành và ra ở riêng hết chỉ còn hai cụ ở với nhau. Vì tuổi cao sức yếu các cụ không tự chăm sóc nhau được chu đáo nữa nên con cháu xin phép đón cụ về ở cùng. Vì hai anh con trai anh nào cũng muốn báo hiếu bố mẹ nên cuối cùng quyết định bố ở nhà anh cả còn mẹ sang ở với vợ chồng anh út. Nhưng kể từ ngày hai cụ tách ra ở hai nơi thì các cụ trở nên lẩn thẩn, ăn chẳng buồn ăn, chuyện trò cũng chẳng muốn nói. Hàng ngày cứ hết ra ngẩn rồi lại vào ngơ. 
 
Các con lo lắng gặng hỏi thì hai cụ đều ngân ngấn nước mắt nói thôi để bố mẹ về ở bên nhau, cơm nước nấu sống ăn sống mà nấu khê bố mẹ ăn khê, miễn sao được ngày ngày trò chuyện cùng nhau. Vậy là cuối cùng các con đành phải để hai cụ về sống với nhau, hàng ngày thay nhau qua lại cơm nước cho bố mẹ. Thế là hai cụ lại trở nên vui tươi hoạt bát như ngày nào. 
 
Mẹ bạn mất đi, để lại khoảng trống trong chị em bạn một phần thì khoảng trống trong lòng bố bạn phải lớn hơn nhiều lần như thế. Không chỉ thiếu mất người chăm lo bữa ăn giấc ngủ mà quan trọng hơn là thiếu mất một người bạn tâm giao, một người có thể thủ thỉ chuyện trò, nhắc nhở nhau những câu chuyện vui buồn trong quá khứ và cuộc sống hàng ngày, thiếu mất những cử chỉ âu yếm yêu thương dành cho nhau.
 
Sự cô đơn lẻ loi ở người già có thể hủy hoại sức khỏe tinh thần hơn cả bệnh tật (Ảnh internet)
 
Nên việc bạn đề nghị đón bố về ở cùng để tiện bề chăm sóc bị ông cự tuyệt là đúng. Bởi thứ nhất ông còn muốn ở lại hương khói cho bà. Thứ hai, sang ở với con thì được chăm sóc ăn uống đúng giờ đúng bữa nhưng lấy ai mà trò chuyện tâm tình khi con cháu đóng cửa đi làm cả ngày. Còn giải pháp thuê giúp việc để chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho bố thì chị em bạn cũng mới chỉ giải quyết được một phần nhu cầu của cụ mà thôi.
 
Và để thỏa mãn nhu cầu về tinh thần, bố bạn đã vui vẻ chấp nhận cho giúp việc “soán ngôi”. Như thế đủ hiểu nhu cầu chia sẻ về mặt tình cảm của cụ lớn đến mức nào. Nhu cầu đó quả thật rất chính đáng, chỉ có điều bố bạn đã lựa chọn nhầm đối tượng và không phù hợp với mục đích, mong mỏi của chị em bạn bởi bạn tìm giúp việc để chăm sóc bố chứ không phải để bố phục vụ lại giúp việc.
 
Để cô giúp việc đó ra đi lúc này là điều cần thiết trước khi mọi việc đi quá xa bởi nếu bạn không phát hiện sớm mà để ông cụ dấn sâu vào chuyện tình cảm với cô ấy thì sẽ rắc rối vô cùng. Vì thứ nhất cô ấy đã có gia đình và chồng con, nếu bố bạn thiết lập mối quan hệ với cô ta sẽ vi phạm cả về mặt đạo đức và pháp luật. Chưa kể là việc cô ta đáp lại tình cảm của bố bạn có thực tâm không hay chỉ vì mục đích vụ lợi, toan tính. Tuy nhiên thái độ phản ứng của bạn với cô giúp việc đó có phần nóng vội, chưa tế nhị nên đã làm tổn thương đến bố mình. 
 
Vậy làm thế nào để bố bạn có thể hiểu được nỗi lòng của các con và vui sống hạnh phúc quãng đời còn lại? Tôi nghĩ trước tiên bạn có thể nhẹ nhàng nói chuyện và phân tích để cho ông cụ hiểu được cô osin kia không phải là đối tượng phù hợp trong hoàn cảnh này. Bạn cùng các con cháu nên thường xuyên qua lại chuyện trò động viên để cụ bớt trống trải, cô quạnh đồng thời hãy thể hiện thái độ ủng hộ để cụ tìm cho mình một đối tượng phù hợp làm chỗ dựa tinh thần lúc tuổi già. 
 
Tôi thấy việc tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ dành cho tuổi hưu trí lúc này là khá phù hợp với cụ và biết đâu ở đó cụ có thể tìm được cho mình người bạn tâm giao theo một lẽ rất tự nhiên. Hoặc chị em bạn cũng có thể chủ động kiếm tìm cho bố mình những mối quan hệ phù hợp để cụ vui sống nốt quãng đời còn lại. Trên thực tế có rất nhiều những người con chủ động tìm kiếm bạn đời cho cha mẹ lúc tuổi già khi một trong hai người không còn nữa. Tôi cho rằng đó cũng là một cách báo hiếu mẹ cha. Bởi ai cũng có nhu cầu được yêu thương và với người già nhu cầu đó lại càng cần thiết bạn ạ. 
 
Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình